Nga củng cố vị trí dẫn đầu Bắc Cực với kỷ lục mới

Tạp chí Newsweek của Mỹ trích dẫn một nghiên cứu của Trung tâm Logistics Bắc Cực Na Uy (CHNL) cho biết, nhờ băng tan ở Bắc Cực, Nga đã lập kỷ lục mới về số lượng các chuyến tàu đi dọc theo Tuyến đường biển Bắc.

Nga củng cố vị trí dẫn đầu Bắc Cực với kỷ lục mới
Nga đã lập kỷ lục mới về số lượng các chuyến tàu đi dọc theo Tuyến đường biển Bắc. (Ảnh: RIA)

Theo công bố, điều này cho thấy Moscow đang mở rộng ảnh hưởng trong khu vực đang trở thành nơi diễn ra cuộc đấu tranh chiến lược mới giữa các cường quốc quân sự lớn nhất thế giới do hiện tượng băng tan gây ra.

Dữ liệu từ Trung tâm Logistics Bắc Cực Na Uy được công bố trong tuần này. Theo đó, năm nay đã có 62 lượt quá cảnh qua Tuyến đường biển Bắc, nhiều hơn năm 2019 là 25 lượt. Kỷ lục mới được lập ra trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ mong muốn thúc đẩy Lầu Năm Góc chuẩn bị triển khai binh lính ở Bắc Cực.

Trong khi đó, báo cáo của CHNL cho thấy sự tan chảy của băng ở Bắc Cực, diễn ra nhanh hơn dự kiến, đã giúp Nga đạt được kỷ lục mới. Tuyến đường này đã được sử dụng bởi 331 tàu trong năm nay, trong cả năm 2019 chỉ có 277 lần.

“Sự tăng trưởng trong thương mại hàng hóa hiện là động lực chính thúc đẩy hoạt động gia tăng ở Bắc Cực. Nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng, quặng sắt và dầu mỏ là đặc biệt quan trọng. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng sự gia tăng vận chuyển sẽ gây tổn hại đến hệ sinh thái Bắc Cực, mặc dù Liên Hợp Quốc đã cấm sử dụng dầu đốt trong khu vực này”, Newsweek cho biết.

Theo các báo cáo, Mỹ, Nga và Trung Quốc nằm trong số các quốc gia đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng ở Bắc Cực và cung cấp khả năng tiếp cận với trữ lượng dầu, khí tự nhiên cũng như các nguồn tài nguyên khác trị giá hàng nghìn tỉ USD chưa được khai thác. Các yếu tố quân sự và chiến lược của sự hiện diện trong khu vực cũng rất quan trọng, và không ai trong ba nước này muốn đánh mất lợi thế trước các đối thủ.

 

“Nga được cho là đang dẫn đầu cuộc đua giành ảnh hưởng ở Bắc Cực, “được hỗ trợ bởi thực tế là gần một nửa bờ biển Bắc Cực nằm trên lãnh thổ của nước này”. Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đang tích cực đầu tư vào việc tạo ra các căn cứ quân sự và cơ sở hạ tầng mới để giúp Moscow đạt được các mục tiêu ở Bắc Cực”, Newsweek giải thích.

Theo Newsweek, tuyến đường biển Bắc là trọng tâm trong chiến lược của Điện Kremlin. Ông Putin cho biết, ông muốn tăng gấp 4 lần lưu lượng hàng năm của tuyến đường, từ 20 triệu tấn vào năm 2018 lên 80 triệu tấn vào năm 2024.

Tàu phá băng đóng một vai trò rất quan trọng ở Bắc Cực, chúng được sử dụng để mở các tuyến đường biển đóng băng cho các tàu thương mại hoặc quân sự. Nga cũng dẫn đầu trong lĩnh vực này, với hơn 40 tàu phá băng đang hoạt động.

Trước đó, hôm 26/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn chiến lược phát triển vùng Bắc Cực của Nga và bảo đảm an ninh quốc gia đến năm 2035. Sắc lệnh này gồm các biện pháp được quy định bởi các dự án quốc gia và chương trình nhà nước, kế hoạch đầu tư của các công ty cơ sở hạ tầng cũng như chương trình phát triển cho các vùng và thành phố ở Bắc Cực.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

bắc cực

nga

mỹ

 
List comment
 
 
Chuyện phá thai ở quốc gia đông dân nhất thế giới
icon

Quyền nạo phá thai của phụ nữ lâu nay vẫn là đề tài gây tranh cãi trong dư luận Trung Quốc. 

 
 
Mẹ vừa chạy đi lấy đồ, con gái ở nhà một mình đã gặp tai nạn nguy hiểm
icon

Bé gái ở nhà một mình gặp tai nạn nguy hiểm đến tính mạng khi người mẹ vừa chạy ra ngoài đi lấy đồ. 

 
 
Cảnh sát xác minh video tố cáo gã đàn ông đánh bạn gái sảy thai ở tháng thứ 7
icon

Cảnh sát vào cuộc xác minh đoạn video tố cáo người đàn ông bị nghi đánh dã man bạn gái khiến cô này bị sảy thai ở tháng thứ 7. 

 
 
Chia tay đòi quà phiên bản đời thực 'cực gắt'
icon

Sau khi chia tay, người đàn ông đã gửi danh sách cực chi tiết về các khoản chi trong lúc còn yêu đương để đòi tiền bạn gái cũ. 

 
 
Bác sĩ 'sốc' trước lý do cô gái có bằng Cử nhân tới bệnh viện xin tinh trùng
icon

Bác sĩ bị sốc khi biết lý do khiến người phụ nữ có bằng Cử nhân đã nhiều lần sảy thai tới bệnh viện xin tinh trùng để sinh con. 

 
 
Cú ngã bất ngờ khỏi xe đạp của Tổng thống Mỹ Biden
icon

Dừng xe để chào những người ủng hộ mình, Tổng thống Biden bất ngờ bị ngã khỏi chiếc xe đạp. 

 
Giấc mơ ra nước ngoài sống của giới trẻ Trung Quốc
icon

Muốn có được cuộc sống tự do, nhiều người trẻ ở Trung Quốc đang tìm cách ra nước ngoài sinh sống và định cư. 

 
Tiếng khóc dẫn người đi đường tới thùng rác, tìm thấy bé sơ sinh bị bỏ rơi
icon

Nhờ tiếng khóc mà một bé sơ sinh bị vứt vào thùng rác đã được cứu sống kịp thời nhờ người qua đường.  

 
Cuộc sống ở ‘thành phố buồn nhất Trái Đất’ có gì khác lạ?
icon

Theo New York Post, thành phố u ám được mệnh danh là “buồn nhất Trái Đất”, xa xôi đến nỗi không thể đến được bằng đường bộ và tuổi thọ thấp hơn 10 năm so với mức trung bình của Nga.

 
Người phụ nữ mất 8 ngón tay vì căn bệnh bí ẩn
icon

Daily Record đưa tin, mới đây một cư dân của thành phố Edinburgh của Scotland đã bị cắt cụt 8 ngón tay do căn bệnh bí ẩn.