Nga chính thức ngừng hợp tác hoàn toàn với NATO

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexandr Grushko ngày 15/4 cho biết, Nga và NATO đã hoàn toàn ngừng hợp tác trong các lĩnh vực dân sự và quân sự.

"Chính NATO đã từ chối chương trình nghị sự tích cực trong quan hệ với Nga. Hiện không có sự hợp tác nào. Và cho đến nay không có dấu hiệu gì cho thấy NATO biết cách thoát ra khỏi tình trạng bế tắc này", ông Grushko cho biết.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko

Thứ trưởng Ngoại giao Nga gọi quyết định của Khối Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) – chấm dứt tiếp xúc, liên lạc công việc bình thường trong lĩnh vực quân sự là phi lý, ông nhắc lại rằng an ninh ở châu Âu phụ thuộc nhiều vào mối quan hệ giữa Nga và NATO.

Theo lời ông Grushko, Khối Liên minh quân sự NATO đã đi quá xa trong việc kích động đối đầu với Nga.

Ông Grushko cho rằng tổng chi phí quân sự của các nước NATO trong năm qua đã vượt quá 1.000 tỷ USD, tức là nhiều gấp 22 lần so với chi tiêu quốc phòng của Nga.

Đồng thời,ông Grushko nhấn mạnh Moscow sẽ không tham gia vào cuộc đua xây dựng ngân sách quân sự với NATO, mà tập trung vào "các phương tiện kinh tế, chính xác và hiệu quả".

 

"Liên quan đến cuộc xung đột vũ trang với NATO, tất cả hy vọng rằng điều này sẽ không xảy ra. Nó sẽ là một thảm họa cho cả nhân loại. Tôi chắc chắn cả Washington và Brussels đều hiểu điều này", Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói thêm.

Theo ông Grushko, việc đổi mới NATO sẽ có thể thông qua việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược thực sự với Nga.

Trong những năm gần đây, Nga đang phải đối mặt với hoạt động chưa từng có của liên minh NATO gần biên giới của mình. NATO gọi đó là nhằm "ngăn chặn sự xâm lược của Nga". Trong khi, Điện Kremlin nhấn mạnh Moscow không gây ra mối đe dọa nào cho các quốc gia khác, nhưng sẽ không thể không có những hành động đáp trả nếu gây nguy hiểm cho lợi ích của Moscow.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.