Nếu Nord Stream 2 hoàn thành, Kiev sẽ phải đóng cửa 83% số trạm nén khí

Nếu Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) hoàn thành và Gazprom không gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt từ năm 2025, thì Ukraine sẽ đóng cửa 83% trạm nén khí của hệ thống truyền dẫn khí đốt của nước này.

Điều này được nêu trong dự thảo kế hoạch phát triển hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine cho giai đoạn 2021-2030.

Nhà điều hành GTS Ukraine báo cáo rằng hợp đồng trung chuyển khí đốt hiện tại của Nga cho thấy khả năng gia hạn thêm 10 năm kể từ năm 2025, nhưng triển vọng hiện không chắc chắn.

“Việc tiếp tục trung chuyển khí đốt sau năm 2025 và khối lượng có thể tăng trong giai đoạn 2021-2024 phụ thuộc vào mức độ sử dụng của cơ sở hạ tầng hiện có, có khả năng đảm bảo quá trình trung chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu cũng như việc thực hiện dự án Nord Stream 2”, tài liệu cho biết.

Nhà điều hành GTS Ukraine cho biết công ty tư vấn Tetra Tech ES đã phát triển ba kịch bản cho việc trung chuyển khí đốt qua Ukraine. Đầu tiên họ giả định nguồn cung giảm xuống 0 vào năm 2025-2029, thứ hai 40 tỉ m3 mỗi năm và thứ ba đảm bảo 65 tỉ mét khối như đã ký trong năm nay.

Nếu Nord Stream 2 hoàn thành, Kiev sẽ phải đóng cửa 83% số trạm nén khí
Nếu Nord Stream 2 hoàn thành, Kiev sẽ phải đóng cửa 83% số trạm nén khí. (Ảnh minh họa)

Sau khi việc tiếp tục TurkStream (Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ) ở Bulgaria hoàn thành và việc cung cấp khí đốt của Nga cho Serbia và Hungary thông qua tuyến đường phía Nam bắt đầu, Tetra Tech ES dự đoán lượng trung chuyển hiện tại giảm 15 tỉ m3 mỗi năm.

Đồng thời, việc khởi động Nord Stream 2 sẽ khiến quá trình trung chuyển của Ukraine không còn đạt  27 tỉ m3 mỗi năm. Trong mọi trường hợp, việc trung chuyển khí đốt của Nga sẽ giảm đáng kể trong năm nay. Nếu vào năm 2019, 89 tỉ m3 được cung cấp cho châu Âu thông qua Ukraine, với 140 tỉ m3 về mặt kỹ thuật, nghĩa vụ hợp đồng lên tới 65 tỉ m3 và vận chuyển thực tế đạt 81% khối lượng.

“Đánh giá cho thấy hệ thống truyền dẫn khí đốt của Ukraine có công suất dư thừa đáng kể, hệ thống này không được sử dụng cho hiện nay và trong tương lai do nhu cầu bổ sung cho công suất sẽ không còn”, nhà điều hành GTS Ukraine nhận định.

 

GTS Ukraine chỉ ra rằng trong trường hợp kịch bản tiêu cực nhất, công suất bổ sung sẽ được giải phóng từ năm 2025. Do đó, nhà điều hành đã lập một danh sách các cơ sở hạ tầng sẽ không tham gia vào việc trung chuyển khí đốt. Theo đó, có 524 trạm nén khí trên hệ thống trung chuyển khí đốt của Ukraine, tức 83% trong số đó được lên kế hoạch đóng cửa. 257 chiếc sẽ ngừng hoạt động và 180 trạm sẽ vẫn được dự trữ.

Ngoài ra, GTS Ukraine tin rằng họ sẽ có thể hoạt động một phần công suất với sự trợ giúp của các dự án mới. Nhà điều hành hy vọng sẽ sử dụng chính GTS Ukraine để vận chuyển hydro trong tương lai từ Nga hoặc từ Ukraine đến châu Âu, cũng như vận chuyển khí tự nhiên tái tạo biomethane trong nước.

Tuy nhiên, theo đánh giá của dự thảo kế hoạch phát triển GTS Ukraine, sẽ không có gì có thể thay thế việc trung chuyển khí đốt của Nga nếu Nord Stream 2 được hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Trước đó, ngày 31/12/2019, tại Vienna, Gazprom và Nhà điều hành GTS Ukraine đã ký thỏa thuận liên vận hành về vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine sau ngày 31/12/2019. Theo ông Alexei Miller, người đứng đầu Gazprom, hai bên còn ký gói văn kiện - thỏa thuận trọn gói khôi phục “sự cân bằng lợi ích của các bên” (Văn kiện này buộc các bên không kiện đòi bồi thường lẫn nhau tại các tòa án). Các văn kiện này đã có hiệu lực pháp lý.

Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller cho biết, trung chuyển khí qua Ukraine vào năm 2020 sẽ lên tới 65 tỉ m3 và 40 tỉ m3/năm trong giai đoạn 2021-2024. Thỏa thuận này quy định từ bỏ các khiếu nại mới, rút các yêu cầu bồi thường và thanh toán khoảng 2,9 tỉ USD theo quyết định của Tòa án Trọng tài Stockholm.

Năm ngoái, tập đoàn Gazprom đã cung cấp cho châu Âu khoảng 200 tỉ m3 khí đốt, 40% trong số này đi qua Ukraine, giúp Kiev thu về 3 tỉ USD tiền phí vận chuyển mỗi năm.

Nga có 'chìa khóa' để giải quyết vấn đề ở Nagorno-Karabakh?

Nga có 'chìa khóa' để giải quyết vấn đề ở Nagorno-Karabakh?

Tờ Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ viết, trong cuộc xung đột giữa Azerbaijan và Armenia lập trường của Nga luôn là vấn đề nổi bật nhất. Trong trường hợp này, chìa khóa giải quyết xung đột nằm trong tay Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nhà siêu mỏng ở London bán ‘giá trên trời’
icon

Được mệnh danh là “ngôi nhà mỏng nhất có thể ở London”, ngôi nhà này đang được rao bán với mức giá lên tới 950.000 bảng Anh (1,3 triệu USD).

 
 
Trộm không tha cả xe của nhà tang lễ
icon

Một người đàn ông và một phụ nữ đã đánh cắp chiếc xe tang đỗ ở một trạm xăng tại thành phố St. Louis của bang Missouri, Mỹ.

 
 
Ông Trump và gia đình lên tiếng sau khi trắng án tại phiên luận tội ở Thượng viện
icon

Phiên luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng viện đã chính thức khép lại vào ngày 13/2 sau 5 ngày xét xử.

 
 
Hé lộ cuộc đàm phán ‘không ngờ’ giữa Mỹ và Đức về Nord Stream 2
icon

Hôm 12/2, RIA trích dẫn nguồn tin riêng cho biết, các cuộc đàm phán về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đang diễn ra ở cấp bộ của Mỹ và Đức, nhưng kết quả vẫn rất khó đoán.

 
 
Diplomat: Hải quân Nga là mối đe dọa thực sự với NATO
icon

Tạp chí Diplomat viết, Nga tăng cường sức mạnh của Hải quân trong những năm 2000 và bây giờ là tàu ngầm Nga đặt ra một mối đe dọa thực sự đối với các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
 
Các luật sư lên tiếng về việc luận tội ông Donald Trump
icon

Các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump cho biết quy trình luận tội là trái với Hiến pháp Mỹ.

 
Người dân châu Á đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 như thế nào?
icon

Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân. Ở mỗi đất nước lại có những phong tục đón Tết khác nhau vô cùng đặc biệt mang đậm tính truyền thống.

 
Quan chức cấp cao Nhật Bản từ chức do sức ép lớn từ dư luận
icon

Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo là ông Yoshiro Mori chính thức từ chức vào hôm 12/2.

 
Ông lão liệt chân vẫn tình nguyện chèo thuyền để nhặt rác trên sông
icon

Với mong ước làm sạch môi trường, cụ ông liệt chân vẫn tình nguyện ngày ngày nhặt rác trên con hồ ở bang Kerala của Ấn Độ.

 
Hình ảnh đầu tiên quân đội Trung - Ấn rút vũ khí khỏi biên giới tranh chấp
icon

Sau khi đồng thuận rút quân khỏi biên giới tranh chấp ở dãy Himalaya, Ấn Độ cho công bố video đầu tiên về hoạt động rút vũ khí của quân đội Trung - Ấn.