NATO vẫn duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu giữa mùa dịch Covid-19

RIA đưa tin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố hôm 2/4, NATO vẫn đang cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu bất chấp sự lây lan dịch bệnh Covid-19, bao gồm cả khu vực Baltic, nơi đang tiếp tục theo dõi hoạt động của Nga.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg. Ảnh: RIA.

“Chúng tôi đang duy trì tốt khả năng sẵn sàng chiến đấu, tiếp tục tuần tra trên không và thực hiện những hoạt động quân sự trên biển”, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nói trong hội nghị trực tuyến với Bộ trưởng ngoại giao liên minh.

Đồng thời, theo ông Stoltenberg, tại cuộc họp trực tuyến đã thảo luận về cuộc chiến chống khủng hoảng do Covid-19 gây ra, trong đó bao gồm các vấn đề nhằm duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của liên minh trong bối cảnh lây lan Covid-19.

“Trách nhiệm của NATO là đảm bảo rằng cuộc "khủng hoảng sức khỏe" này không biến thành cuộc khủng hoảng an ninh. Nhiệm vụ chủ yếu của chúng tôi là đảm bảo khả năng quốc phòng và ngăn chặn khủng hoảng trước các diễn biến phức tạp của thế giới hiện nay”, ông Stoltenberg nói.

Ngoài ra, ông Stoltenberg cho biết thêm, về hướng hoạt động theo hướng đông, NATO vẫn tiếp tục duy trì công việc như ở những nơi khác.

“Điều này có thể nói như vậy về các nước vùng Baltic, nơi chúng tôi vẫn duy trì sự hiện diện quân sự, hoạt động tuần tra trên không phận”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Tổng thư ký NATO lưu ý rằng, sẽ tiếp tục theo dõi sự hiện diện quân sự của Nga gần biên giới liên minh, bao gồm cả việc tập trận ở Quân khu trung ương và Quân khu miền tây, cũng như hoạt động của lực lượng hải quân Nga ở Biển Bắc.

 

“Chúng tôi đảm bảo khả năng ngăn chặn mọi sự đe dọa trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19”, ông Stoltenberg kết luận.

Trước đó, hôm 27/3, 9 tàu chiến của Hải quân Anh ngay lập tức được triển khai để theo dõi tiến trình di chuyển của nhóm tàu chiến Nga. Theo đó, Hải quân Anh đã phải điều động lực lượng theo dõi 7 tàu chiến Nga di chuyển qua Biển Bắc và Eo biển Anh sau khi nhận được báo cáo về mức độ hoạt động “cao bất thường” của tàu Nga trong khu vực.

Động thái gây lo ngại này diễn ra khi chính phủ Anh đang phải tập trung chống dịch Covid-19. Hải quân Anh được giao phó nhiệm vụ hỗ trợ cơ quan y tế quốc gia (NHS) cùng các ban ngành chính phủ chống chọi cuộc chiến này. 9 tàu chiến của Hải quân Anh, cùng với sự hỗ trợ của các đồng minh NATO, đã đi theo giám sát 7 tàu chiến Nga khi chúng di chuyển qua Biển Bắc và Eo biển Anh hồi tuần trước.

“Hải quân Anh và các lực lượng hải quân đồng minh khác đã theo sát tàu Nga cho đến khi họ rời khỏi khu vực”, báo cáo của NATO cho biết.

Được biết, nhóm tàu chiến Nga bao gồm 3 tàu hộ tống lớp Steregushchy, 2 tàu đổ bộ lớp Ropucha và 2 khinh hạm lớp Admiral Grigorovich, cùng tàu hậu cần và tàu kéo.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra. 

 
Áo sơ mi của ông Putin được rao bán với giá hơn 2.300 USD
icon

Mới đây, trên mạng xã hội Telegram của Nga, chủ nhân của chiếc áo sơ mi được cho là của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ nguồn gốc của chiếc áo đặc biệt này.