Mỹ sẽ tăng quân ở Afghanistan và thay đổi chiến lược quân sự

Các cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ trình lên Tổng thống Mỹ kế hoạch thay đổi chiến lược quân sự của Mỹ ở Afghanistan, trong đó có việc gia tăng thêm lực lượng quân sự của Mỹ và mở rộng quyền hạn của Bộ Quốc phòng Mỹ.
Mỹ sẽ tăng quân ở Afghanistan và thay đổi chiến lược quân sự - ảnh 1

Quân đội Mỹ

Thông tin trên được tạp chí Washington Post (WP) đưa ra dựa trên các nguồn tin riêng của mình.

Theo WP, kế hoạch này xem xét đến việc gia tăng đáng kể số lượng quân nhân Mỹ ở Afghanistan thêm hơn 3.000 quân nữa để bổ sung cho lực lượng khoảng 8.400 lính Mỹ đang hoạt động tại Afghanistan ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra, kế hoạch này cũng đề nghị giao cho Lầu Năm góc chứ không phải Nhà Trắng được quyền quyết định số lượng các quân nhân Mỹ hoạt động trong nước Mỹ.

Theo các bản thuyết trình được đưa ra, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ có được nhiều quyền hạn hơn trong việc sử dụng lực lượng không quân chống lại phong trào Taliban. Theo hãng thông tấn TASS của Nga, các cố vấn của ông Donald Trump đã đề nghị hủy bỏ các hạn chế đối với các hành động của lực lượng sỹ quan Mỹ tại các khu vực tác chiến ở Afghanistan. Các hạn chế này được đưa ra từ thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

WP cũng cho biết, hiện Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa ủng hộ kế hoạch đã được đệ trình. Quyết định cuối cùng sẽ được ông Donald Trump đưa ra trước khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra ngày 25/5 tới tại thủ đô Brussels của Bỉ. Nếu quyết định này được thông qua, các chi phí cho hoạt động của Mỹ tại Afghanistan sẽ gia tăng không nhỏ. Hiện các hoạt động quân sự của Mỹ tại Afghanistan tiêu tốn ngân sách hàng năm là 23 tỷ USD.

 

WP cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.McMaster chính là người đưa ra sáng kiến đệ trình kế hoạch này lên Tổng thống Mỹ. Hiện trong Nhà Trắng vẫn đang có các quan chức phản đối kế hoạch mà mục đích của nó, theo người soạn thảo, là nhằm buộc Taliban “phải ngồi vào bàn đàm phán”.

Trước đó, tờ Wall Street Journal của Mỹ cũng đã cho đăng tải thông tin về việc Lầu Năm góc đã ủng hộ kế hoạch đề xuất chi thêm khoảng 8 tỷ USD nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương trong vòng 5 năm. Theo thông báo, số tiền này sẽ được sử dụng để xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng quân sự, tiến hành các cuộc tập trận bổ sung, cũng như bố trí các lực lượng và tàu chiến Mỹ tại khu vực này.

Cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan đã kéo dài nhiều năm qua và ngốn lượng tiền không nhỏ của Chính phủ Mỹ. Cựu Tổng thống Barack Obama từng có kế hoạch rút hoàn toàn lực lượng Mỹ tại Afghanistan nhưng sau đó kế hoạch này đã bị thay đổi và hiện Mỹ vẫn đang hiện diện quân sự tại quốc gia Trung Á đầy bất ổn này.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.