Mỹ có sẵn 40 triệu liều vắc xin Covid-19 để tiêm mũi thứ 3 và cho trẻ nhỏ

Với hơn 40 triệu liều vắc xin Covid-19 sẵn có, Mỹ tự tin đủ vắc xin tiêm phòng cho nhóm trẻ dưới 12 tuổi nếu được thông qua và người tiêm mũi thứ 3. 

Theo AP, với hơn 40 triệu liều vắc xin Covid-19 đang sẵn có, các cơ quan y tế Mỹ cho hay họ tự tin đủ số lượng vắc xin để tiêm cho nhóm tiêm mũi thứ 3 và cả trẻ nhỏ. Trong đó, Mỹ được cho sẽ sớm cấp phép tiêm phòng vắc xin Covid-19 mũi đầu tiên cho nhóm trẻ em dưới 12 tuổi trong thời gian tới. 

Cho tới nay hơn 70 triệu người dân Mỹ vẫn chưa tiêm phòng vắc xin Covid-19, dù chính quyền các bang đã tung ra nhiều biện pháp khuyến khích như vận động tuyên truyền, tặng vé xổ số, tặng quà và thực phẩm miễn phí. Đáng nói, trong những tuần gần đây, số người tử vong vì Covid-19 mỗi ngày ở Mỹ là hơn 1.900.

Mỹ có sẵn 40 triệu liều vắc xin Covid-19 để tiêm mũi thứ 3 và cho trẻ nhỏ
Bé Mayra Navarrete (13 tuổi) được tiêm vắc xin Covid-19 ở bang California, Mỹ hồi tháng Tám. (Ảnh: AP)

Các cơ quan y tế liên bang và chính phủ Mỹ đều khẳng định với nguồn cung như hiện tại cùng năng lực sản xuất gia tăng, số lượng vắc xin Covid-19 sẵn có đủ để tiêm cho những người cần tiêm mũi tăng cường thứ 3, hoặc nhóm đối tượng trẻ em dưới 12 tuổi. 

Trong tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã ra thông báo chia sẻ thêm 50 triệu liều vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech với thế giới. Trước đó, các tổ chức y tế và nhóm cứu trợ đã nhiều lần kêu gọi Mỹ và các quốc gia khác tăng cường giúp nhiều nước, nơi mà các nhóm dễ tổn thương nhất vẫn chưa được tiếp cận với vắc xin Covid-19.

Điều đáng nói là dù nhiều nước trên thế giới nhất là ở khu vực châu Phi thiếu vắc xin Covid-19 để tiêm cho người dân, không ít nơi ở Mỹ mà thậm chí là các bang có tỷ lệ tiêm phòng thấp như Idaho và Kansas lại có tình trạng vứt bỏ hàng ngàn liều vắc xin bị quá hạn. Những bang này cũng đang cố gắng tìm cách để sử dụng số vắc xin Covid-19 sắp hết hạn trong mùa thu năm nay.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ vẫn hy vọng những người chưa tiêm phòng vắc xin Covid-19 sẽ thay đổi suy nghĩ. Do đó, họ vẫn có gắng duy trì đủ số lượng vắc xin sẵn sàng tiêm cho toàn bộ công dân đủ tiêu chuẩn chích ngừa.

Hồi đầu tháng Chín, bang California cho biết họ sẽ cần thêm 63 triệu liều vắc xin Covid-19 cho tới cuối năm 2022, nếu như đối tượng trẻ em dưới 12 tuổi được phê chuẩn tiêm phòng và tất cả người dân cần được tiêm mũi tăng cường thứ 3.

Hôm 23/9, giới chức y tế Mỹ đã nhấn mạnh việc tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 Pfizer sẽ được áp dụng với toàn bộ người trên 65 tuổi, cùng với hàng chục triệu người trẻ tuổi hơn bởi họ nằm trong nhóm nguy cơ cao nhiễm virus corona do yếu tố sức khỏe và nghề nghiệp.

Hiệu quả của vắc xin Covid-19 Pfizer đối với trẻ 12 - 15 tuổi

Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) hồi tháng Năm đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech đối với trẻ trong độ tuổi từ 12 – 15. Trước đây, FDA đã chấp thuận sử dụng vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech mà nay gọi là Comirnaty để ngăn ngừa nhiễm Covid-19 cho đối tượng từ 16 tuổi trở lên.

Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc xin là 21 ngày. Nhưng nếu cần thiết, mũi tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech thứ 2 có thể cách mũi 1 là  6 tuần.

Mỹ có sẵn 40 triệu liều vắc xin Covid-19 để tiêm mũi thứ 3 và cho trẻ nhỏ
Vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech. (Ảnh: Reuters)
 

Theo Mayo Clinic, nghiên cứu cho thấy vắc xin Covid-19 Pfizer hiệu quả 100% ngăn trẻ từ 12 – 15 tuổi mắc Covid-19. Trong đó, hiệu quả ngăn biến chứng nặng do mắc Covid-19 ở người trên 16 tuổi là 91%.

Còn theo nghiên cứu trước đây, vắc xin Covid-19 Pfizer hiệu quả tới 96% ngăn chặn biến chứng nặng do mắc Delta, biến chủng virus corona đang phổ biến nhất ở Mỹ hiện nay.   

FDA đã cho nghiên cứu đối với hơn 2.200 trẻ em ở Mỹ từ 12 – 15 tuổi. Trong nhóm này, một nửa được tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech. Nhóm còn lại được tiêm giả dược.

Một tuần sau tiêm mũi thứ 2, kết quả nghiên cứu cho thấy không có ca mắc Covid-19 đối với 1.005 trẻ tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech. Còn trong số 978 trẻ tiêm giả dược, có 16 trẻ mắc Covid-19. Tất cả trẻ đều không mắc Covid-19 trước khi tham gia cuộc nghiên cứu. Điều này cho thấy, vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech có hiệu quả 100% ngăn trẻ từ 12 – 15 mắc bệnh. 

Pfizer/BioNTech cho hay sau tiêm vắc xin, nhóm trẻ 12 – 15 tuổi có thể trải qua các tác dụng phụ tương tự như nhóm đối tượng trên 16 tuổi. Những tác dụng phụ phổ biến sau tiêm gồm có đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, sốt, ớn lạnh và đau khớp. Những triệu chứng này có thể kéo dài từ 1 – 3 ngày sau tiêm.

Do các cuộc nghiên cứu thí nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 mới được tiến hành vào mùa hè năm 2020, nên hiện chưa có thông tin vắc xin của hãng Pfizer/BioNTech có gây ra tác dụng phụ lâu dài hay không. Nhưng thông thường các loại vắc xin rất hiếm khi gây tác dụng phụ lâu dài.

Theo đó, nhóm trẻ từ 12 – 15 tuổi tham gia tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech cần được theo dõi ít nhất là 2 tháng sau tiêm mũi thứ 2.

Mayo Clinic nhấn mạnh thêm, việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 có thể ngăn con trẻ bị nhiễm bệnh hoặc làm lây lan virus corona. Nếu sau khi tiêm vắc xin mà vẫn mắc Covid-19, bệnh nhân sẽ tránh được nguy cơ bệnh trở nặng.

Ngoài ra, liều lượng tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 – 15 tuổi vẫn tương tự như cho nhóm đối tượng trên 16 tuổi. Vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech sử dụng công nghệ mRNA. Theo Pfizer/BioNTech, thành phần vắc xin tiêm cho người trên 16 tuổi và nhóm từ 12 – 15 tuổi là như nhau.

Hiện các nguyên cứu về vắc xin Covid-19 tiêm cho nhóm trẻ em dưới 12 tuổi vẫn đang được tiến hành tại Mỹ. Theo Reuters, khả năng vắc xin Covid-19 Pfizer có thể được phép tiêm cho trẻ từ 5 - 11 tuổi trước cuối tháng 10 ở Mỹ. 

Cận cảnh quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 2 tuổi

Cận cảnh quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 2 tuổi

Cuba trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 2 tuổi. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Xe cảnh sát hú còi, tức tốc hộ tống nạn nhân bị rắn độc cắn vào viện
icon

Nhờ chiếc xe tuần tra của cảnh sát hú còi, tức tốc hộ tống tới bệnh viện, nạn nhân bị rắn độc cắn đã được điều trị kịp thời. 

 
 
Người dân ở quốc gia này sắp được ăn ngoài hàng quán theo nhóm 5 người
icon

Người dân Singapore sẽ được tụ tập ăn ngoài hàng quán tối đa là 5 người ngồi cùng bàn từ tuần tới nhờ số ca mắc Covid-19 đang giảm. 

 
 
Giấu nhẹm chuyện 3 con báo bỏ trốn khỏi sở thú, 6 người đi tù
icon

Sáu đối tượng giấu thông tin 3 con báo bỏ trốn khỏi sở thú đi vào khu dân sinh gây nguy hiểm đã bị tòa án Trung Quốc tuyên phạt tù. 

 
 
Tăng cường quân tới biên giới, Nga muốn thử thách sự đoàn kết của phương Tây và Ukraine
icon

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho rằng Nga muốn thử thách sự đoàn kết của phương Tây và Ukraine thông qua hoạt động điều động binh lính tới vùng biên. 

 
 
Con đường trở thành 'tỷ phú vắc xin' của nhà đồng sáng lập Moderna
icon

Noubar Afeyan, đồng sáng lập kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị công ty dược phẩm Moderna của Mỹ, mới đây đã trở thành tỷ phú nhờ sản xuất vắc xin phòng chống Covid-19.

 
 
Em trai kín tiếng của tỷ phú Elon Musk kiếm hàng trăm triệu USD như thế nào?
icon

Elon Musk không phải là người duy nhất kiếm được nhiều tiền nhờ đầu tư vào Tesla. Em trai của ông, Kimbal trong cuộc khủng hoảng năm 2008 đã dốc toàn bộ tiền bạc để cứu công ty, giờ mang lại cho ông khối tài sản hàng trăm triệu USD.

 
NATO có kế hoạch mới cho Ukraine?
icon

Theo RIA, các nước trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang trang bị cho Kiev những vũ khí hiện đại.

 
Ông Biden ‘bất ngờ’ chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Harris
icon

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tạm thời giao lại quyền lực cho Phó Tổng thống Kamala Harris trong ngày 19/11 (giờ địa phương) khi được gây mê trong bệnh viện để “nội soi đại tràng định kỳ”.

 
Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
Người phụ nữ chết ngạt vì bị cả chồng quần áo đè lên người
icon

Người phụ nữ nằm ngủ trên sàn nhà và bị cả chồng quần áo đè lên người dẫn tới chết ngạt.