Mỹ nói gì sau vụ phóng hàng loạt tên lửa của Triều Tiên?

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Triều Tiên tránh hành động khiêu khích và quay trở lại bàn đàm phán giải trừ hạt nhân, sau khi Bình Nhưỡng cho phóng hàng loạt tên lửa ra biển hôm 14/4.

Trước đó, theo báo cáo của quân đội Hàn Quốc, vào sáng ngày 14/4, Triều Tiên đã cho phóng các tên lửa hành trình và tên lửa không đối đất. Đây là hành động mới nhất trong chuỗi thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên thời gian gần đây.

Triều Tiên thử nghiệm tên lửa hành trình đất đối hạm hồi tháng 6/2017. (Ảnh: Yonhap)

“Chúng tôi đã nhận được thông tin từ giới truyền thông và đang đánh giá thêm tình hình”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ với Yonhap.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Triều Tiên tránh hành động khiêu khích, tuân thủ các quy định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời quay trở lại tiến trình đàm phán để đạt tới mục tiêu giải trừ hạt nhân hoàn toàn”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm.

Đáng nói, vụ phóng loạt tên lửa của Triều Tiên vào ngày 14/4 diễn ra trước thềm lễ kỷ niệm lần thứ 108 ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, ông nội của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. 

 

Thông thường, Triều Tiên cho tổ chức duyệt binh quy mô lớn hoặc tiến hành các sự kiện quân sự để kỷ niệm ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Trong khi đó, sau cuộc họp với quân đội Hàn Quốc và Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Robert Abrams, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley cho rằng vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên “không mang tính khiêu khích và đe dọa cụ thể” nhằm vào Mỹ.

“Tôi cho rằng đây không phải là hành động khiêu khích và đe dọa cụ thể đối với chúng ta. Đây có thể là hoạt động liên quan tới một vài sự kiện bên trong lãnh thổ Triều Tiên, chứ không phải là hành động khiêu khích nhằm vào chúng ta. Trong một tới hai ngày tới, mục đích của Triều Tiên sẽ được làm rõ khi chúng tôi tiếp nhận thông tin từ các cơ quan tình báo”, Tướng Milley phát biểu trước các phóng viên tại Lầu Năm Góc.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Tổng thống đắc cử Biden có động thái chính thức với Iran
icon

Các quan chức nằm trong bộ máy chính quyền mới ông Biden đã bắt đầu đối thoại với Iran về việc Mỹ có thể trở lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA.

 
 
Ông Medvedev dự đoán quan hệ Nga - Mỹ dưới thời ông Biden
icon

Quan hệ giữa Nga và Mỹ “sẽ vẫn cực kỳ lạnh nhạt” sau khi chính quyền mới xuất hiện, Washington vẫn sẽ theo đuổi chính sách chống Nga.

 
 
Nghị sĩ Đức nói về trở ngại đối với việc hoàn thành Nord Stream 2
icon

Việc gia hạn lệnh trừng phạt có thể xảy ra ở Đức, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga.

 
 
Tình báo Mỹ ráo riết chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tích cực kiểm tra thông tin, giám sát Internet và mạng xã hội.

 
 
Ông Biden tiếp tục đề cử thêm các nhân sự cấp cao
icon

Theo tạp chí Science, hôm 15/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã quyết định bổ nhiệm nhà di truyền học nổi tiếng Eric Lander làm giám đốc Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ.

 
 
Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở là đòn giáng mạnh vào quan hệ với NATO
icon

Hôm 15/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo khởi động các thủ tục để chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở (OST).

 
Hé lộ thời điểm ông Trump dự định rời Washington
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho hay, Tổng thống Mỹ  Donald Trump dự kiến ​​rời Washington vào ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào sáng 20/1.

 
Nga ‘thảm bại’ trên thị trường khí đốt châu Âu
icon

Theo tờ Kommersant của Nga, các nhà sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cạnh tranh đã buộc tập đoàn Gazprom phải nhường chỗ cho thị trường châu Âu.

 
Tử tù Mỹ vẫn bị đưa đi hành hình dù mắc Covid-19 chưa khỏi
icon

Hôm 14/1, chính phủ Mỹ đã cho hành hình tử tù Corey Johnson dù người này vẫn chưa hoàn toàn bình phục sau khi mắc Covid-19.  

 
Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.