Mỹ nói gì sau vụ phóng hàng loạt tên lửa của Triều Tiên?

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Triều Tiên tránh hành động khiêu khích và quay trở lại bàn đàm phán giải trừ hạt nhân, sau khi Bình Nhưỡng cho phóng hàng loạt tên lửa ra biển hôm 14/4.

Trước đó, theo báo cáo của quân đội Hàn Quốc, vào sáng ngày 14/4, Triều Tiên đã cho phóng các tên lửa hành trình và tên lửa không đối đất. Đây là hành động mới nhất trong chuỗi thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên thời gian gần đây.

Triều Tiên thử nghiệm tên lửa hành trình đất đối hạm hồi tháng 6/2017. (Ảnh: Yonhap)

“Chúng tôi đã nhận được thông tin từ giới truyền thông và đang đánh giá thêm tình hình”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ với Yonhap.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Triều Tiên tránh hành động khiêu khích, tuân thủ các quy định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời quay trở lại tiến trình đàm phán để đạt tới mục tiêu giải trừ hạt nhân hoàn toàn”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm.

Đáng nói, vụ phóng loạt tên lửa của Triều Tiên vào ngày 14/4 diễn ra trước thềm lễ kỷ niệm lần thứ 108 ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, ông nội của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. 

 

Thông thường, Triều Tiên cho tổ chức duyệt binh quy mô lớn hoặc tiến hành các sự kiện quân sự để kỷ niệm ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Trong khi đó, sau cuộc họp với quân đội Hàn Quốc và Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Robert Abrams, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley cho rằng vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên “không mang tính khiêu khích và đe dọa cụ thể” nhằm vào Mỹ.

“Tôi cho rằng đây không phải là hành động khiêu khích và đe dọa cụ thể đối với chúng ta. Đây có thể là hoạt động liên quan tới một vài sự kiện bên trong lãnh thổ Triều Tiên, chứ không phải là hành động khiêu khích nhằm vào chúng ta. Trong một tới hai ngày tới, mục đích của Triều Tiên sẽ được làm rõ khi chúng tôi tiếp nhận thông tin từ các cơ quan tình báo”, Tướng Milley phát biểu trước các phóng viên tại Lầu Năm Góc.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Băng cướp rửa tay sát khuẩn trước khi vơ vét vàng và tiền
icon

Trước khi vơ vét số vàng và tiền có giá trị lớn, băng cướp được nhìn thấy khá bình tĩnh và còn rửa tay sát khuẩn ngay tại tiệm vàng ở Ấn Độ. 

 
 
Đức đang ở ‘ngã ba đường’, không biết phải làm gì với Nord Stream 2
icon

Nhà báo người Ba Lan Iwona Trusevich nhận định, triển vọng hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đang giảm dần, cùng với đó là sự ủng hộ giảm mạnh của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

 
 
Ông Trump sẽ đích thân đến kiểm tra tình hình cháy rừng ở California
icon

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến thăm California, nơi những đám cháy rừng đang diễn biến phức tạp trong vài tuần qua.

 
 
Hé lộ thân phận 5 người Ấn Độ bị Trung Quốc bắt giữ ở biên giới
icon

Một nguồn tin tiết lộ, 5 người Ấn Độ bị Trung Quốc bắt giữ ở biên giới tranh chấp là nhân viên tình báo của Ấn Độ.

 
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lại tới bệnh viện
icon

Lần đầu tiên sau tuyên bố từ chức bất ngờ, Thủ tướng Abe đã tới bệnh viện ở thủ đô Tokyo để tiếp tục điều trị căn bệnh viêm loét đại tràng.

 
 
Ông Kim Jong-un liên tiếp xuất hiện ở vùng lũ
icon

Chỉ trong vòng một tháng, ông Kim Jong-un đã 2 lần tới thăm một ngôi làng bị mưa bão tấn công để giám sát những nỗ lực khắc phục hậu quả sau thiên tai.

 
Mỹ có sẵn phương án dự phòng đối phó Thổ Nhĩ Kỳ
icon

Giới chức Mỹ đưa ra nhiều phương án lựa chọn địa điểm thay thế, phòng trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ hạ lệnh đóng cửa căn cứ không quân Incirlik.

 
Tình hình Syria: Nga mở rộng căn cứ sát sườn cứ điểm Mỹ ở Syria
icon

Nga mở rộng căn cứ không quân sát sườn cứ điểm quân đội Mỹ ở tỉnh Al-Hasakah; Israel tiếp tục tấn công Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Chùm ảnh: Một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới
icon

Cháy rừng ở California, vận động tranh cử Tổng thống Mỹ, cháy trại người tị nạn tại Hy Lạp, … là những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần qua.

 
Trung Quốc: Che mắt học sinh bằng khẩu trang để dạy môn đạo đức
icon

Cộng đồng mạng Trung Quốc chỉ trích hành động một ngôi trường yêu cầu học sinh dùng khẩu trang che mắt lại trong tiết học ghi nhớ công ơn cha mẹ.