Mỹ muốn triển khai 20.000 binh sỹ tới Donbass, Ukraine

Đề xuất triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Donbass của Hoa Kỳ được Nga và Ukraine ủng hộ, tuy nhiên các bên cho biết còn rất nhiều vấn đề phải bàn bạc để đưa ý tưởng thành hiện thực.

Binh lính Ukraine tại Donbass

Mới đây tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn nguồn tin ngoại giao tại Washington và Liên minh châu Âu (EU) cho biết, Mỹ dự định đề xuất một kế hoạch để triển khai 20.000 lính gìn giữ hòa bình quốc tế ở miền Đông Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông ủng hộ ý tưởng gửi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đến Ukraine, nhưng chỉ là các nhân viên OSCE có chức năng đảm bảo an ninh, còn lính "mũ nồi màu xanh" chỉ nên triển khai dọc đường giới tuyến phân chia khu vực. Thư ký báo chí của Tổng thống, ông Dmitry Peskov cho rằng đây là quan điểm linh hoạt của Moscow về lực lượng gìn giữ hòa bình.

Trước đó, Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker nhấn mạnh, đề xuất triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình rất đáng quan tâm, và lưu ý rằng ông đã thảo luận với trợ lý tổng thống Nga Vladislav Surkov về khả năng "phát triển" sáng kiến nhằm đảm bảo việc kiểm soát biên giới và giám sát các loại vũ khí hạng nặng.

 

Đề xuất của Washington được đưa ra nhằm kiểm tra mức độ nghiêm túc trong ý định của Moscow. Bên cạnh đó, các nhà ngoại giao phương Tây cho rằng lực lượng gìn giữ hòa bình không nên hành động dưới sự ủy nhiệm của Liên Hợp Quốc, mà nên nằm dưới sự bảo hộ của OSCE, một tổ chức đã cử các quan sát viên tới Ukraine.

Được biết, có khoảng 600 quan sát viên OSCE đang có mặt trên thực địa ở miền Đông Ukraine nhưng sự hiện diện của họ không ngăn chặn được giao tranh trong cuộc xung đột vốn cướp đi sinh mạng của 10.000 người kể từ năm 2014.

Trước đó, Tổng thống Putin đã từng đề xuất Liên Hợp Quốc triển khai một lực lượng gìn giữ hòa bình tới khu vực miền đông Ukraine để làm giảm bạo lực tại quốc gia này. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng đội quân gìn giữ hòa bình cần phải bảo vệ những người nói tiếng Nga ở vùng Donbass. Tuy nhiên đề xuất này không nhận được sự ủng hộ của Ukraine.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tiết lộ thu nhập ‘khủng’ của Tổng thống Mỹ Donald Trump
icon

RIA đưa tin, Văn phòng Đạo đức của chính phủ Mỹ về các vấn đề tài chính của Tổng thống mới đây đã công bố báo cáo tài chính thường niên năm 2019 của ông Trump.

 
 
Liên minh châu Âu ‘lo lắng’ về ý đồ của Anh trong tương lai
icon

Tờ El Pais của Tây Ban Nha viết, Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện thái độ rõ ràng rằng sau khi kết thúc thời kỳ chuyển đổi, Anh sẽ không trở thành đối tác gần gũi nhất với EU.

 
 
Dàn máy bay ném bom H-6 Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông
icon

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, các oanh tạc cơ H-6G và H-6J mới triển khai đợt tập trận cường độ cao trên Biển Đông.

 
 
Trung Quốc di dời tòa nhà 100 năm tuổi khỏi dòng nước lũ
icon

Đề phòng thiệt hại do trận lũ kế tiếp, các công nhân Trung Quốc đã mất hơn một tuần để triển khai công việc di dời tòa nhà 100 năm tuổi ở tỉnh Chiết Giang.

 
 
Nhà tắm công cộng Nhật Bản nguy cơ bị ‘xóa sổ’ vì dịch Covid-19
icon

Nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa dừng hoạt động, do số lượng khách tới đây sụt giảm nghiêm trọng vì lo sợ dịch Covid-19.

 
 
Ngộ độc rượu, 38 người chết trong 2 ngày ở Ấn Độ
icon

Có tới 38 người thiệt mạng và 1 người khác đang trong tình trạng nguy kịch tại bang Punjab của Ấn Độ mà nguyên nhân là ngộ độc rượu.

 
Sống ở Hàn Quốc không lâu, công dân Triều Tiên đào tẩu lại về nước
icon

Một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, cứ 5 công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước thì có 2 người sống ở Hàn Quốc chưa tới 3 năm.

 
Xông vào ngân hàng cướp giữa ban ngày ở Đức, 11 người bị thương
icon

Cảnh sát Đức đang cho triển khai chiến dịch truy tìm quy mô lớn, sau khi 4 tên cướp xông vào một ngân hàng nằm trong trung tâm siêu thị.

 
Chùm ảnh: Một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật trên khắp thế giới
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia của RIA tổng hợp.

 
‘Tập đoàn shipper’ nhấc bổng ô tô, cứu người bị nạn
icon

Một nhóm nhân viên vận chuyển (shipper) tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã hợp sức nhấc bổng chiếc xe ô tô, cứu người phụ nữ gặp nạn đang nằm dưới gầm xe.