Mỹ mở rộng các biện pháp trừng phạt chống Nga là 'không có căn cứ'

Theo RIA, Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov cho biết, quyết định của Bộ Thương mại Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các viện nghiên cứu Nga vì cáo buộc phát triển vũ khí hóa học là không có căn cứ.
Đàm phán với Nga về vũ khí hạt nhân có thể giúp ông Trump trong cuộc bầu cử?

Đàm phán với Nga về vũ khí hạt nhân có thể giúp ông Trump trong cuộc bầu cử?

Tờ Time nhận định, trong khoảng thời gian nước rút chuẩn bị bầu cử Tổng thống Mỹ, sẽ rất hữu ích cho ông Trump lúc này nếu Mỹ có thể đồng ý với Nga về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Cụ thể, đại sứ Nga bình luận trên trang Facebook của cơ quan ngoại giao cho rằng: “Tất nhiên, chúng tôi chú ý đến thông báo của cơ quan Mỹ. Nó khiến chúng tôi rất hoang mang. Hơn nữa, không có bằng chứng nào được đưa ra. Những từ ngữ quen thuộc, mơ hồ được sử dụng, chẳng hạn như ‘có lý do chính đáng để tin’ ”.

Theo ông Antonov, Mỹ đã phớt lờ thực tế là cộng đồng quốc tế, đại diện là Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) xác nhận vào năm 2017 rằng Nga đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ của mình trong việc loại bỏ các kho dự trữ vũ khí hóa học.

Mỹ mở rộng các biện pháp trừng phạt chống Nga là 'không có căn cứ'
Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov. (Ảnh: RIA)

“Chúng tôi muốn nhận được lời giải thích từ các đồng nghiệp về những cáo buộc vô căn cứ”, ông Antonov cho biết.

Ngoài ra, ông Antonov nhấn mạnh rằng, hiện tại Mỹ vẫn là quốc gia duy nhất sở hữu kho dự trữ các tác nhân chiến tranh hóa học. Hơn nữa, chúng tồn tại “dưới nhiều loại mã hóa khác nhau và đang trì hoãn phá hủy theo luật pháp quốc tế”.

“Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngừng tìm kiếm các vấn đề mà chúng không tồn tại và nỗ lực hết sức để sớm phi quân sự vũ khí hóa học trên toàn thế giới”, nhà ngoại giao nói.

 

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Nga Oleg Morozov cho biết, với các biện pháp trừng phạt mới chống lại các tổ chức khoa học Nga, Mỹ đang cố che đậy sự thua kém của mình trong việc phát triển vắc-xin ngừa Covid-19 và đang cố gắng ngăn vắc-xin được phát triển ở Nga xâm nhập thị trường phương Tây.

“Mỹ đang tiến hành cuộc chiến chống lại vắc-xin Nga theo hai hướng cùng một lúc: một mặt là vấn đề uy tín, nền khoa học Mỹ lại một lần nữa thua chúng tôi và hiện đang cố gắng che đậy thất bại bằng các lệnh trừng phạt, mặt khác, đó là một tính toán hoàn toàn thực dụng, cụ thể là nhằm đóng cửa các thị trường phương Tây đối với vắc-xin của Nga”, ông Morozov nhận định.

Theo Thượng nghị sĩ Nga, “bước đi” này của Mỹ đã tính toán sai lầm. “Đối với nhiều quốc gia, cuộc chiến chống hậu quả của đại dịch sẽ là một ưu tiên, điều đó có nghĩa là vắc-xin Nga sẽ có nhu cầu trên thị trường, bất chấp lệnh trừng phạt”, Thượng nghị sĩ Nga nhấn mạnh.

Trước đó, Mỹ đưa thêm 5 viện nghiên cứu của Nga vào danh sách trừng phạt vì nghi ngờ các tổ chức này nghiên cứu về vũ khí hóa học và sinh học. Theo đó, “danh sách đen” bao gồm Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Trung ương số 33 và Viện Nghiên cứu Trung ương số 48 của Bộ Quốc phòng Nga, cũng như Viện Nghiên cứu Công nghệ và Hóa học Hữu cơ quốc gia Moscow.

Lệnh trừng phạt nhấn mạnh rằng các tổ chức trên bị Washington nghi ngờ có liên hệ với chương trình phát triển vũ khí hóa học và sinh học của Nga.

“Trước đây chúng tôi đã nói rằng сác biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga sẽ không cần thiết nếu Moscow “kiềm chế hành động xâm lược ở nước ngoài và trở thành đối tác thân thiện của Mỹ và châu Âu”, ông Robert O'Brien, cố vấn của Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia cho biết.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nga

mỹ

 
List comment
 
 
Động thái lạ của hàng chục xe tải quân sự Mỹ ‘lũ lượt’ từ Syria đến Iraq
icon

Sau một loạt các cáo buộc về việc Mỹ buôn lậu dầu khí từ Syria đến Iraq, hiện, hàng chục xe tải của Mỹ lại tiếp tục nối gót nhau đến Iraq, trên xe có gì?

 
 
Hình dáng khác lạ của ông Kim Jong-un trong lần tái xuất gần nhất
icon

Trong lần tái xuất gần nhất, ông Kim Jong-un xuất hiện với hình dáng trông gầy hơn trước. 

 
 
Trước chuyến công du đầu tiên, ông Biden lại ‘cảnh báo’ Nga
icon

Trước thời điểm thực hiện chuyến công du đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Biden đã có tuyên bố muốn hàn gắn quan hệ với các đồng mình và gửi lời cảnh báo tới Nga.

 
 
Mỹ: Đầu độc bạn bằng thuốc nhỏ mắt để ăn cắp hàng trăm nghìn USD
icon

Một cư dân 37 tuổi ở thành phố Waukesha thuộc bang Wisconsin của Mỹ bị buộc tội đầu độc người bạn bị bệnh bằng thuốc nhỏ mắt.

 
 
Phì cười trước dung mạo người đàn ông quên bỏ khẩu trang khi tắm nắng
icon

Nhiều người xem phải phì cười trước dung mạo 'lạ' của người đàn ông sau khi anh này quên cởi bỏ khẩu trang trong lúc tắm nắng.  

 
 
Tranh cãi trung tâm thương mại chỉ đón tiếp người đã tiêm vắc-xin Covid-19
icon

Tranh cãi bùng nổ sau khi một trung tâm thương mại ở Trung Quốc chỉ đón tiếp những người đã tiêm vắc-xin Covid-19. 

 
Hệ lụy từ mong ước biến con thành ‘ngôi sao’, sử dụng mỹ phẩm sớm ở Trung Quốc
icon

Trẻ có thể bị dị ứng hay chỉ biết đánh giá người khác bằng vẻ bề ngoài nếu như bố mẹ cho sử dụng mỹ phẩm từ nhỏ. 

 
Cậu bé 'siêu nhân' 12 tuổi tốt nghiệp trung học, cao đẳng và bắt đầu khởi nghiệp
icon

Theo NBC News, một thiếu niên đến từ bang Bắc Carolina của Mỹ đã tốt nghiệp trung học và cao đẳng sau đó bắt đầu khởi nghiệp bằng công việc kinh doanh.

 
Quân đội TQ có động thái sau chuyến thăm của quan chức Mỹ tới Đài Loan
icon

Tuyên bố từ phía quân đội Trung Quốc về đợt tập trận tấn công đổ bộ xem như động thái 'dằn mặt' sau chuyến thăm của 3 quan chức Mỹ tới Đài Loan.    

 
Nga thừa nhận mất vị thế dẫn đầu trong xuất khẩu khí đốt?
icon

Chính phủ Nga thừa nhận rằng vào năm 2024, Nga có thể mất vị trí dẫn đầu về sản lượng xuất khẩu khí đốt.