Mỹ “mất ăn, mất ngủ” vì công nghệ không gian giá rẻ của Trung Quốc

Các chuyên gia cho rằng, Trung Quốc đã chủ động chiếm lĩnh thị trường công nghệ không gian, và những thành tựu của họ đang đe dọa vị trí của các công ty Hoa Kỳ ngay tại thị trường này.

Mỹ “mất ăn, mất ngủ” về thành tựu không gian của Trung Quốc

Hôm 12/1 tờ Space News cho biết, các chuyên gia tham dự một cuộc họp của Ủy ban quân lực Hạ viện Hoa Kỳ đã lưu ý: việc Trung Quốc mở rộng đầu tư vào sản xuất và nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ là một vấn đề làm chính quyền Hoa Kỳ hết sức lo ngại.

Liên quan đến vấn đề này, Nghị sĩ Doug Lamborn tuyên bố rằng, ngành công nghiệp vệ tinh của Trung Quốc đang phát triển "với tốc độ đáng báo động" –chỉ trong vòng hai năm trở lại đây các nhà máy của Trung Quốc đã sản xuất ra được 40 tàu vũ trụ.

Chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu châu Á Dean Cheng cho rằng, Bắc Kinh đã chủ động chiếm lĩnh vị trí thích hợp trong thị phần vệ tinh giá rẻ. Kết quả là, các nước như Nigeria, Bolivia và Venezuela có thể mua thiết bị Trung Quốc với mức giá thấp, mà không một nhà sản xuất nào khác có thể cung cấp được.

Nhà phân tích tin rằng, đây chính là yếu tố đe dọa vị trí của công ty Boeing Hoa Kỳ trên thị trường vệ tinh truyền thông thế giới.

Ông Cheng cũng nhấn mạnh, rằng trước đó Trung Quốc tập trung vào việc mua lại công nghệ bằng cả con đường hợp pháp và bất hợp pháp, tuy nhiên hiện giờ Bắc Kinh đang tích cực đầu tư vào phát triển công nghệ của riêng mình.

 

Theo ý kiến của chuyên gia, điều này sẽ không chỉ cho phép Trung Quốc không bị tụt hậu so với các đối thủ nước ngoài, mà còn tạo cơ hội để "thiết lập tiếng nói trong cuộc đua công nghệ".

Bên cạnh đó, Hạ nghị sĩ Elise Stefanik lưu ý rằng hiện giờ vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn việc Trung Quốc sẽ thống trị lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, sự gia tăng chi tiêu quốc phòng của Hoa Kỳ đã phản ánh những thành tựu của Bắc Kinh.

Trước đó, có thông tin cho biết Trung Quốc đặt ra mục tiêu xây dựng một hệ thống định vị toàn cầu gồm 35 vệ tinh Beidou-3 vào năm 2020 và sẽ biến Trung Quốc thành nước thứ ba đứng sau Nga và Mỹ về sở hữu hệ thống tương tự. Năm 2018, Trung Quốc lên kế hoạch phóng hơn 10 vệ tinh Beidou-3.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Các quan chức chính quyền ông Trump bị nghi ngờ ‘biển thủ’ quà tặng
icon

Theo NBC News, Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ đang kiểm tra liệu các quan chức trong chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump có “chiếm dụng” những món quà đắt tiền dành cho quan chức nước ngoài hay không.

 
 
Nữ hoàng Anh xuất hiện trước công chúng với ‘dấu hiệu lạ’
icon

Daily Mail đưa tin, Nữ hoàng Anh Elizabeth II mới đây đã đến Tu viện Westminster ở London nhân dịp kỷ niệm 100 năm của Quân đoàn Hoàng gia Anh, tuy nhiên bà xuất hiện cùng với cây gậy chống khiến nhiều người chú ý.

 
 
Anh đang trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng khác
icon

Reuters đưa tin, một nhóm vận động vì lợi ích ngành thép của Anh cảnh báo rằng, nước này đang trên bờ vực của một khủng hoảng do giá khí bán buôn tăng mạnh.

 
 
Sau 52 năm xa cách, người đàn ông được gặp bố đẻ trước khi qua đời
icon

Người đàn ông bị ung thư may mắn gặp được bố đẻ 11 ngày trước khi qua đời sau 52 năm xa cách. 

 
 
Bí quyết giúp 2 quốc gia châu Á mở cửa trở lại trong thời kỳ Covid-19
icon

Singapore và Malaysia, hai quốc gia có tỷ lệ cao tiêm phòng vắc xin Covid-19, đã cho công bố kế hoạch mở cửa trở lại với thế giới. 

 
 
Tổng thống Philippines tìm ra cách đối phó với người từ chối tiêm vắc xin Covid-19
icon

CNN đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã tìm ra một phương pháp mới để đối phó với những người từ chối tiêm vắc xin Covid-19.

 
Đi tiêm phòng cúm, hai bé 4 và 5 tuổi bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19
icon

Hai bé 4 và 5 tuổi trong một gia đình ở Mỹ đi tiêm phòng cúm, nhưng bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19 với liều lượng tương đương người trưởng thành. 

 
Kế hoạch ‘thoát ế’ cho đàn ông nông thôn Trung Quốc bị chê cười
icon

Kế hoạch 'thoát ế' cho đàn ông nông thôn của một chính quyền huyện ở Trung Quốc bị cộng đồng mạng chê cười. 

 
Những hạn chế về Covid-19 đang thay đổi như thế nào ở các quốc gia?
icon

Sau gần 4 tháng phong tỏa các nhà chức trách Australia cuối cùng đã nới lỏng các hạn chế về Covid-19 ở Sydney và New South Wales, nhưng chỉ đối với những người dân được tiêm chủng đầy đủ.

 
Người từng cứu ông Biden nhưng bị bỏ rơi ở Afghanistan giờ ra sao?
icon

Sau khi bị bỏ rơi trong chiến dịch không vận của Mỹ khỏi Kabul hồi tháng Tám, thông dịch viên từng cứu ông Biden đã được đưa sang Pakistan.