Mỹ lép vế trước liên minh chiến lược Nga-Trung?

Một liên minh chiến lược Nga-Trung có thể trở thành trung tâm quyền lực đầy sức mạnh để thay thế Washington.

Mỹ sẽ không thể chống lại được sự gia tăng ảnh hưởng của liên minh này vì chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ đang không ở trong giai đoạn tốt nhất.

Mỹ lép vế trước liên minh chiến lược Nga-Trung? - ảnh 1

Mỹ sẽ lép vế trước liên minh chiến lược Nga-Trung?

Theo chuyên gia phân tích chính trị Mỹ Paul Craig Robert, chính sách đối ngoại của Mỹ được xây dựng trên “nguyên tắc gian lận, mị dân”. Điều này được thể hiện rất rõ qua hành động Mỹ lợi dụng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố để phá hủy Afghanistan, Iraq, Libya, Somali.

Mỹ cũng sẽ phá hủy Syria và Iran nếu như “Tổng thống Nga không kịp ngăn chặn Mỹ lại” (ám chỉ chiến dịch quân sự của Nga ở Syria).

Chính những hành động “ngang ngược” của Mỹ đang đẩy Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn để dần hình thành một liên minh chiến lược mà sức mạnh của nó có thể vượt trội so với Mỹ.

“Nga và Trung Quốc sẽ ngăn chặn khả năng Mỹ tiếp tục đe dọa đến an ninh và các lợi ích quốc gia của họ. Các nước có ý nghĩa quan trọng đối với Nga và Trung Quốc sẽ được liên minh chiến lược này bảo vệ. Trong tương lai sẽ ngày càng có nhiều quốc gia tìm kiếm sự bảo vệ từ liên minh Nga-Trung”- Paul Craig Robert nhận định.

 

Ngoài ra, Paul Craig Robert cũng cho rằng Mỹ đang phải đối đầu với những vấn đề đối nội nghiêm trọng, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Hiện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân quỹ quốc gia đang dường như không kiểm soát được các thị trường tài chính tự do.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng và hiện có đến 50% số người trẻ tuổi ở Mỹ không thể đảm bảo cho mình một cuộc sống độc lập. Trong khi đó, FED trên thực tế chỉ phục vụ cho một số ít ngân hàng. Việc phục hồi được nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng năm 2009 chủ yếu bằng cách in ra hàng nghìn tỷ USD.

“Về tổng thể, những yếu tố trong chính sách đối ngoại và đối nội của Mỹ đang khiến ý tưởng đẩy nhanh khôi phục kinh tế Mỹ trở nên không rõ ràng”- Paul Craig Robert kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ông Putin: Việc sửa đổi Hiến pháp Nga là bước đi đúng đắn
icon

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói về ý nghĩa của việc sửa đổi Hiến pháp Nga.

 
 
Từng 'dội bom' 50 lần/ngày, Triều Tiên bỗng dừng công kích Hàn Quốc
icon

Triều Tiên đã không còn đăng các bài chỉ trích Hàn Quốc gần 2 tuần qua, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un bất ngờ cho dừng kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ xây thêm căn cứ, UAV Thổ Nhĩ Kỳ dò la quân đội Syria
icon

Mỹ xây thêm căn cứ ở tỉnh Al-Hasakah; UAV Thổ Nhĩ Kỳ dò la vị trí hoạt động của quân đội Syia là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Đại gia chi 4.000 USD mua chiếc khẩu trang vàng chống Covid-19
icon

Một doanh nhân Ấn Độ đã mua chiếc khẩu trang làm bằng vàng có giá khoảng 4.000 USD để đeo dù không chắc nó có giúp chống được Covid-19 hay không

 
 
Sét đánh 50 người thương vong ở Ấn Độ
icon

Hơn 50 người thương vong sau khi bị sét đánh trúng tại bang Uttar Pradesh của Ấn Độ vào ngày 4/7.

 
 
Ấn Độ liên tục tập trận trên biển sau căng thẳng tại biên giới Trung Quốc
icon

Ấn Độ đang tăng cường các cuộc tập trận trên biển, điều này dường như một động tác cứng rắn thể hiện ra bên ngoài sau khi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc va chạm tại vùng biên giới tranh chấp trên đất liền

 
Philippines không thể đưa người lao động từ nước ngoài hồi hương
icon

Chính phủ Philippines dường như bất lực khi không thể đưa người lao động đang ở nước ngoài hồi hương do chi phí cho các chuyến bay quá đắt đỏ.

 
Mỹ ‘đáp trả’ cuộc tập trận 5 ngày của Trung Quốc ở Biển Đông
icon

Tờ The Wall Street Journal dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho hay, hải quân Mỹ đã điều động hai tàu sân bay tới Biển Đông để tiến hành tập trận, trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang tổ chức diễn tập trên vùng biển chiến lược.

 
Triều Tiên nói gì về việc tiến hành thượng đỉnh Trump – Kim?
icon

'Triều Tiên cảm thấy không cần thiết tiến hành gặp gỡ và đàm phán với Mỹ bởi Washington chỉ coi đối thoại giữa hai nước là công cụ để vật lộn với cuộc khủng hoảng chính trị nước này”.

 
Số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục trong dịp Quốc khánh Mỹ
icon

Theo tờ Politico, vào đêm trước ngày Quốc khánh ở Mỹ, số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã vượt quá 50 nghìn người.