Mỹ lép vế trước liên minh chiến lược Nga-Trung?

Một liên minh chiến lược Nga-Trung có thể trở thành trung tâm quyền lực đầy sức mạnh để thay thế Washington.

Mỹ sẽ không thể chống lại được sự gia tăng ảnh hưởng của liên minh này vì chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ đang không ở trong giai đoạn tốt nhất.

Mỹ lép vế trước liên minh chiến lược Nga-Trung? - ảnh 1

Mỹ sẽ lép vế trước liên minh chiến lược Nga-Trung?

Theo chuyên gia phân tích chính trị Mỹ Paul Craig Robert, chính sách đối ngoại của Mỹ được xây dựng trên “nguyên tắc gian lận, mị dân”. Điều này được thể hiện rất rõ qua hành động Mỹ lợi dụng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố để phá hủy Afghanistan, Iraq, Libya, Somali.

Mỹ cũng sẽ phá hủy Syria và Iran nếu như “Tổng thống Nga không kịp ngăn chặn Mỹ lại” (ám chỉ chiến dịch quân sự của Nga ở Syria).

Chính những hành động “ngang ngược” của Mỹ đang đẩy Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn để dần hình thành một liên minh chiến lược mà sức mạnh của nó có thể vượt trội so với Mỹ.

“Nga và Trung Quốc sẽ ngăn chặn khả năng Mỹ tiếp tục đe dọa đến an ninh và các lợi ích quốc gia của họ. Các nước có ý nghĩa quan trọng đối với Nga và Trung Quốc sẽ được liên minh chiến lược này bảo vệ. Trong tương lai sẽ ngày càng có nhiều quốc gia tìm kiếm sự bảo vệ từ liên minh Nga-Trung”- Paul Craig Robert nhận định.

 

Ngoài ra, Paul Craig Robert cũng cho rằng Mỹ đang phải đối đầu với những vấn đề đối nội nghiêm trọng, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Hiện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân quỹ quốc gia đang dường như không kiểm soát được các thị trường tài chính tự do.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng và hiện có đến 50% số người trẻ tuổi ở Mỹ không thể đảm bảo cho mình một cuộc sống độc lập. Trong khi đó, FED trên thực tế chỉ phục vụ cho một số ít ngân hàng. Việc phục hồi được nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng năm 2009 chủ yếu bằng cách in ra hàng nghìn tỷ USD.

“Về tổng thể, những yếu tố trong chính sách đối ngoại và đối nội của Mỹ đang khiến ý tưởng đẩy nhanh khôi phục kinh tế Mỹ trở nên không rõ ràng”- Paul Craig Robert kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tổng thống Putin và Lukashenko hội đàm về vấn đề gì?
icon

Hôm 14/9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã có chuyến thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về các vấn đề song phương.

 
 
Chuyên gia đánh giá triển vọng quan hệ Nga - Nhật thời hậu Shinzo Abe
icon

Với sự xuất hiện của tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, khó có thể mong đợi sự hồi phục trong quan hệ giữa Tokyo và Moscow, trong khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe có thể vẫn là người đứng đầu chính sách đối ngoại của Nhật Bản.

 
 
Ông Kim Jong-un ca ngợi quân đội Triều Tiên
icon

Chủ tịch Kim Jong-un đã ca ngợi những nỗ lực của quân đội Triều Tiên nhằm tái thiết các thị trấn bị mưa bão và ngập lụt tấn công. 

 
 
Tình hình Syria: Thêm lính Nga thiệt mạng trên chiến trường Syria
icon

Thêm sĩ quan Nga thiệt mạng sau khi bị thương ở Syria; Nga lật tẩy âm mưu tấn công vũ khí hóa học của phiến quân Syria ở Idlib là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ngồi máy bay uống cà phê ngay trên mặt đất ở Thái Lan
icon

Nỗi nhớ những chuyến bay đối với nhiều người ưa di chuyển ở Thái Lan được vơi đi phần nào với sự xuất hiện những quán “cà phê máy bay” ngay trên mặt đất.  

 
 
Chân dung tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga
icon

Hôm 14/9, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga 71 tuổi, đã chiến thắng trong cuộc bầu cử để trở thành lãnh đạo đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP).

 
Thủ tướng Ấn Độ bị phe đối lập chỉ trích vì thú vui giải trí
icon

Một quan chức cấp cao thuộc đảng đối lập chỉ trích Thủ tướng Modi “mải mê với những chú chim công”, trong khi số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ không ngừng tăng.  

 
Các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng như nào đến Venezuela?
icon

Tờ Deutsche Wirtschafts Nachrichten (DWN) của Đức nhận định, do các lệnh trừng phạt của Mỹ, nền kinh tế Venezuela đã ngừng hoạt động. Đồng thời, xuất khẩu dầu mỏ đạt mức thấp kỷ lục trong lịch sử của Venezuela.

 
Lộ diện tân Thủ tướng Nhật Bản
icon

Hôm nay (14/9), Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.  

 
Cả tòa chung cư ở Trung Quốc phải bồi thường vì bi sắt rơi trúng đầu em bé
icon

Sau 4 năm không thể tìm ra chủ nhân của viên bi sắt rơi trúng đầu cướp đi sinh mạng của một em bé, tòa án Trung Quốc yêu cầu tất cả hộ dân ở tòa chung cư phải bồi thường.