Mỹ hoãn đưa chiến đấu cơ F-16 đến Ai Cập

Hôm 24/7, chính phủ Mỹ tuyên bố đã hoãn việc đưa 4 chiến đấu cơ F-16 tới Ai Cập trong bối cảnh đang có tình trạng bất ổn về chính trị tại nước này.

Hôm 23/7, hãng tin FoxNews đã đưa tin, kế hoạch đưa 4 chiến đấu cơ F-16 tới Ai Cập trong tuần này, theo gói viện trợ quân sự trị giá hơn 1 tỷ USD mỗi năm đã bị hoãn lại.

Mỹ hoãn đưa chiến đấu cơ F-16 đến Ai Cập - ảnh 1
Chiến đấu cơ F-16.

Ngay hôm sau (24/7), Lầu Năm Góc đã xác nhận thông tin trên.

Thư ký báo chí của Lầu Năm góc George Little cho biết Tổng thống Obama đang tiếp tục xem xét các phương án và đang tham khảo ý kiến của Quốc hội về kế hoạch viện trợ quân sự cho Ai Cập.

Hồi đầu năm nay, 8 trong số 20 chiếc F-16 nằm trong thỏa thuận giữa hai nước đã được chuyển đến Ai Cập. Theo kế hoạch, 4 chiếc nữa sẽ được chuyển đi trong tuần này và 8 chiếc cuối cùng sẽ được chuyển vào cuối năm nay.

Quân đội Ai Cập cũng đã đặt hàng xe tăng M1A1 Abrams với Mỹ, tuy nhiên chính quyền Mỹ vẫn chưa quyết định có nên chấp nhận yêu cầu đó hay không.

 

Việc trì hoãn giao F-16 lần này là hành động trực tiếp đầu tiên của Mỹ kể từ khi quân đội Ai Cập lật đổ Tổng thống Morsi và thiết lập một chính phủ dân sự mới. Theo luật pháp Mỹ, Mỹ sẽ không viện trợ quân sự cho một quốc gia có đảo chính.

Chính quyền Obama cho biết họ vẫn đang xác định xem những gì đã xảy ra ba tuần trước ở Ai Cập trên thực tế có phải là một cuộc đảo chính hay không.

Theo Foxnews, Ai Cập là một đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông và chính quyền Mỹ đang do dự về gói viện trợ 1,3 tỷ USD cho Cairo mỗi năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã gặp chỉ huy quân sự của Ai Cập, Tướng Abdel-Fattah el-Sissi, hôm 24/7 để thảo luận về vấn đề này.

Phạm Khánh
Chủ đề :
 
List comment
 
Lộ chuyện vi phạm cách ly vì 'khoe' ảnh lên mạng xã hội
icon

Theo CNN, một khách du lịch đến từ New York đã bị bắt ở Hawaii vì “khoe” ảnh ở một bãi biển lên Instagram.

 
'Thót tim' trước cảnh học sinh đi học, phụ nữ đi đẻ trèo vách đá cao 800 m
icon

Để đi học hay đi đẻ, người dân trong ngôi làng Atulie'er tại Trung Quốc phải trèo lên xuống những bậc thang nằm trên vách đá cao 800 m. 

 
Dịch Covid-19 trở thành phép thử đối với quan hệ Nga – Trung
icon

Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, các mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc càng nhận được sự quan tâm của dư luận quốc tế. 

 
Cô dâu, chú rể và 40 khách mời tổ chức đám cưới... khỏa thân
icon

The Mirror đưa tin, một cặp đôi đến từ thành phố Poole, hạt Dorset Tây Nam nước Anh, đã tổ chức đám cưới khỏa thân, với sự tham dự của 40 khách mời.

 
Tình hình Syria: Nga chuyển 6 tiêm kích MiG-29 của Syria tới Iran sửa chữa
icon

Nga chuyển 6 tiêm kích MiG-29 của quân đội Syria tới Iran để sửa chữa; Israel muốn kết thân với Thổ Nhĩ Kỳ là những diễn biến mới của tình hình Syria.   

 
Giáo phái lạ ở Nigeria bắt cóc và chôn sống người vì nhầm lẫn 'không tưởng'
icon

The Punch cho hay, tại bang Ebonyi của Nigeria, một giáo phái bí ẩn đã bắt cóc một sinh viên và cố gắng chôn sống anh ta để trả thù cho thành viên bị sát hại trước đó.

Chuyên gia bình luận gì về đặc thù lây lan Covid-19 ở các nước Ả Rập?
icon

Việc đàn ông ở các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập không sẵn sàng từ bỏ một cách nhanh chóng truyền thống tụ tập đông người có thể dẫn đến sự bất cân xứng về tỷ lệ ca mắc Covid-19 giữa phụ nữ và nam giới.

Vì sao Mỹ liên tục tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông từ đầu năm?
icon

Kể từ đầu năm nay, Mỹ liên tục tăng cường hiện diện ở Biển Đông giữa lúc quân đội các nước giảm tần suất hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh.

‘Con mắt’ giám sát Covid-19 của Vệ binh quốc gia Nga gây tranh cãi
icon

Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra sau khi lực lượng Vệ binh quốc gia Nga dùng khí cầu giám sát lệnh phong tỏa tại khu vực Moscow.

Trung Quốc vừa khai màn diễn tập 11 tuần, chiến hạm Mỹ bất ngờ có mặt ngoài bờ biển Thượng Hải
icon

Tàu khu trục USS Rafael Peralta thuộc lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ đã bất ngờ xuất hiện ngoài bờ biển Thượng Hải của Trung Quốc.