Mỹ đang cố “bắt kịp” Nga về phát triển vũ khí siêu thanh

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper cho biết, Mỹ buộc phải đuổi kịp Nga trong việc phát triển vũ khí siêu thanh.

Theo RIA Novosti, tại diễn đàn an ninh ở California, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Esper đã được hỏi về tiến trình phát triển vũ khí siêu thanh của Nga trong tương lai.

“Chúng ta đã tạm dừng phát triển công nghệ vũ khí vài năm trước, dù khi đó rõ ràng Mỹ đang ở thế thượng phong, còn bây giờ Mỹ đang “chơi trò rượt đuổi” để cố bắt kịp Nga. Bộ Quốc phòng đang đầu tư từng USD mà chúng ta có thể, với mỗi đồng USD thực tế chúng ta dùng để đạt được lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh”, ông Esper nói.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper. Ảnh: RIA.

Bộ trưởng Esper lo ngại rằng, Nga đang phát triển nhiều loại trang thiết bị, vũ khí chiến lược nằm ngoài phạm vi của Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) hiện tại.

“Không có báo cáo và xác minh về những điều này. Tuy nhiên, trong những năm qua, chính quyền Hoa Kỳ trước đây và Chính quyền hiện tại đều thấy rằng Nga đang “lừa dối” với Hiệp ước kiểm soát tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) và bây giờ họ có tiềm năng quân sự rất lớn mà chúng ta không thể có về tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Chính vì vậy, Mỹ phải theo dõi sát sao xem người Nga đang làm gì”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược START-3, được ký năm 2010, vẫn là hiệp ước giới hạn vũ khí hiện đại duy nhất giữa Nga và Mỹ. Thỏa thuận hết hạn vào tháng 2/2021 và cho đến nay, Washington vẫn chưa đưa ra ý kiến chính thức liệu họ có ý định gia hạn hay không. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói về mong muốn xây dựng thỏa thuận hạt nhân mới với ba bên giữa Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã từ chối ý tưởng này.

 

Căng thẳng về INF khiến nhiều nước trên thế giới quan ngại. Một loạt quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi Nga - Mỹ đối thoại để “đảo ngược” quyết định trên và tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ đang cố “bắt kịp” Nga về phát triển vũ khí siêu thanh Nga - Mỹ Mark Esper INF START-3 Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược START-3 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.