Mỹ công khai 'dằn mặt' Nga thông qua lệnh trừng phạt mới với Venezuela

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhấn mạnh, lệnh trừng phạt mới nhất mà Washington áp đặt với Venezuela là “lời cảnh báo tới những thế lực bên ngoài” bao gồm Nga về việc triển khai khí tài tới hỗ trợ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

RT đưa tin hôm 17/4, Mỹ đã ban hành thêm lệnh trừng phạt mới với Ngân hàng trung ương Venezuela. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin còn nhấn mạnh lệnh trừng phạt mới nhằm ngăn chặn cái gọi là "sự chiếm đoạt tài sản Venezuela" của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. 

Tổng thống VenezuelaNicolas Maduro và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Lệnh trừng phạt mới ngăn các hoạt động giao dịch của Ngân hàng trung ương Venezuela với Mỹ cũng như việc tiếp cận đồng USD. Thậm chí, Mỹcòn cho phong tỏa tài sản của ngân hàng này cũng như Thống đốc Illiana Josefa Ruzza Teran. 

Bên cạnh đó, Mỹ cũng áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Cuba bao gồm lệnh giới hạn đi lại.

Theo ông Bolton, các quốc gia khác bao gồm Nga nên xem những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ với Venezuela là lời cảnh báo về việc đưa ra bất cứ sự hỗ trợ nào cho chính quyền của Tổng thống Maduro. Bởi Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố chính quyền của ông Maduro là “bất hợp pháp”.

Cũng theo ông Bolton, việc Ngagần đây điều động các máy bay quân sự tới Venezuela đã tạo ra “mối đe dọa an ninh cho khu vực”.

“Hàng động khiêu khích của Nga là mối đe dọa đối với nền hòa bình và an ninh quốc tế”, ông Bolton nói thêm.

 

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela bùng phát sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự phong làm Tổng thống lâm thời của Venezuela vào ngày 23/1. Ngay sau đó, Mỹ cùng nhiều nước châu Âu đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido.

Theo Tổng thống Nicolas Maduro, việc Mỹ công nhận ông Guaido làm Tổng thống lâm thời là một phần trong nỗ lực tạo ra đảo chính ở Venezuela. Đây là lý do ông Maduro tuyên bố cắt đứt mọi mối quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Trong khi đó, Nga, Bolivia, Iran, Cuba, Nicaragua, El Salvador, Thỗ Nhĩ Kỳ, Trung Quốccùng nhiều quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ công khai dằn mặt Nga thông qua lệnh trừng phạt mới với Venezuela khủng hoảng venezuela mỹ trừng phạt venezuela lệnh trừng phạt căng thẳng mỹ venezuela quân đội Nga tới Venezuela tổng thống Maduro Juan Guaido căng thẳng mỹ cuba quan hệ Nga Venezuela Trung Quốc
 
List comment
 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.