Mỹ bất ngờ họp khẩn với các chỉ huy NATO về tên lửa 9M729, Hiệp ước INF

Ngày 16/1, Đại diện của Hoa Kỳ đã bất ngờ tổ chức một cuộc họp tại Brussels với các tham mưu trưởng của các nước thành viên NATO về quan điểm của Washington đối với hiệp ước INF và tên lửa 9M729 của Nga (SSC-8).

Mỹ bất ngờ họp khẩn với các chỉ huy NATO về tên lửa 9M729 của Nga, Hiệp ước INF (Ảnh minh họa)

Sau cuộc họp với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bà Thompson cho hay Mỹ đã lên kế hoạch khởi động tiến trình rút khỏi INF kéo dài 6 tháng kể từ ngày 2/2 tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách An ninh Quốc tế và Kiểm soát Vũ khí, bà Andrea Thompson cho biết việc cuộc họp vừa qua giữa Nga và Mỹ không giải quyết được những cáo buộc của Washington rằng Moscow đang vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), động thái khiến kế hoạch của Washington rút khỏi hiệp ước này sắp được thực thi.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Nga sẵn sàng minh bạch về tên lửa 9M729, đổi lại, Washington nên tính đến những lo ngại của Moscow. Ông tuyên bố, yêu cầu của Mỹ về việc Nga phải tiêu hủy hết số tên lửa 9M729 là không thể chấp nhận được.

Thứ trưởng Ryabkov cho biết, phía Mỹ yêu cầu Nga phải tiêu hủy hoàn toàn hệ thống tên lửa này và việc tiêu hủy phải được kiểm chứng. Theo phía Nga, yêu cầu này về thực chất có nghĩa là cho phép các chuyên gia Mỹ thâm nhập rất sâu vào phần cốt lõi của hoạt động chế tạo tên lửa của Nga. Bên cạnh đó ông cũng nhấn mạnh, Nga không đóng cánh cửa đối thoại và khẳng định với phía Mỹ sẽ sẵn sàng tiếp tục thảo luận vấn đề gay go này.

Theo ông Sergei Ryabkov, Hoa Kỳ chưa sẵn sàng cho các cuộc đối thoại cụ thể về các chủ đề này và tìm cách chỉ thảo luận về tình hình với tên lửa 9M729.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước này sẵn sàng nỗ lực cứu vãn hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) mặc dù còn nhiều vấn đề.

 

Ông Lavrov cũng bày tỏ hy vọng Washington sẽ đưa ra những biện pháp tiếp cận có trách nhiệm đối với các hiệp ước kiểm soát vũ khí. Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga sẵn sàng nỗ lực cứu vãn hiệp ước INF, nhưng châu Âu cần tăng cường đóng góp thay vì phó mặc cho Moscow.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Moscow sẵn sàng đáp trả những hành động quân sự của NATO ở khu vực biên giới với Nga.

Trước đó, ngày 4/12/2018, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố Nga có hai tháng để "quay trở lại thực hiện" hiệp ước INF. Ông nói thêm rằng nếu điều này không xảy ra, Washington sẽ chấm dứt các nghĩa vụ của mình về hiệp ước này.

INF được các nhà lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).

Ngày 21/10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi INF với cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729”. Tuy nhiên, Moscow khẳng định Nga tuân thủ INF, trong khi Mỹ luôn vi phạm.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Mỹ bất ngờ họp khẩn với các chỉ huy NATO về tên lửa 9M729 của Nga Hiệp ước INF tham mưu trưởng Ngày 16/1 Đại diện của Hoa Kỳ đã bất ngờ tổ chức một cuộc họp tại Brussels với các tham mưu trưởng của các nước thành viên NATO về quan điểm của Washington đối với hiệp ước INF và tên lửa 9M729 của Nga (SSC-8) Mỹ bất ngờ họp khẩn với các chỉ huy NATO về tên lửa 9M729 của Nga Hiệp ước INF Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov Trí Đức NATO Nga Mỹ
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.