Mục đích thực sự khiến Mỹ gây áp lực chưa từng thấy đối với Venezuela là gì?

Chính trị gia người Mỹ Alicia Jrapko - điều phối viên của mạng lưới quốc gia 'Đoàn kết với Cuba' đã nói về lý do khiến Washington gây áp lực chưa từng thấy đối với Venezuela.

Mục đích thực sự khiến Mỹ gây áp lực chưa từng thấy đối với Venezuela là gì?

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Sputnik, chính trị gia người Mỹ Alicia Jrapko - điều phối viên của mạng lưới quốc gia "Đoàn kết với Cuba" đã nói về lý do khiến Washington gây áp lực chưa từng thấy đối với Venezuela.

Bà Alicia Jrapko nói: “Sự tấn công mạnh mẽ chưa từng thấy mà Mỹ tiến hành đối với Venezuela mục đích chính là nhằm vào Cuba bởi vì Mỹ biết rằng nếu Venezuela sụp đổ, Washington sẽ dễ dàng tiến tới Cuba hơn. Mỹ luôn nuôi ý tưởng lật đổ chính phủ Cuba, chưa bao giờ Mỹ thực sự quan tâm đến việc thiết lập quan hệ ngoại giao đúng đắn với Cuba.

Mỹ cho rằng tất cả các nước Mỹ Latinh là sân sau của họ. Nếu một quốc gia nào đó trở nên độc lập, không vâng lời giống như Cuba, Mỹ sẽ âm mưu lật đổ chính phủ của nước đó. Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, chúng tôi rất lạc quan, nhưng trong sâu thẳm chúng tôi biết rằng điều này là không thực tế.

Họ luôn muốn yêu cầu Cuba làm điều mà Cuba sẽ không bao giờ đồng ý. Mỹ không tha thứ cho Cuba vì nước này đã quốc hữu hóa công nghiệp, không tha thứ cho việc Cuba là một nước độc lập và thực tế đó là tấm gương về tình đoàn kết trên toàn thế giới.

Mặc dù nhiều năm bị phong tỏa, Cuba vẫn có thể cung cấp cho người dân của mình dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục miễn phí. Mỹ nhìn thấy nguy cơ Cuba trở thành tấm gương cho các nước trên thế giới”.

Tổng thống Venezuela Maduro

 

 Bà Alicia Jrapko cho rằng Mỹ tấn công bất kỳ quốc gia nào sử dụng tài nguyên thiên nhiên của mình vì lợi ích của đa số người dân. Cuba cũng là một mục tiêu vĩnh viễn của Mỹ. Chẳng hạn, theo bà Alicia Jrapko, lãnh đạo phe đối lập Venezuela là Juan Guiado - người được Mỹ ủng hộ không ngừng yêu cầu Venezuela ngừng cung cấp dầu lửa cho Cuba và tuyên bố rằng việc cung cấp dầu của Venezuela cho hòn đảo này khiến Venezuela mất thu nhập hơn 2,5 triệu USD/ngày.

Về vấn đề này, bà Alicia Jrapko cho rằng đây là một trong nhiều tuyên bố sai lầm mà phe đối lập đưa ra để chống chính quyền hợp pháp của Venezuela. “Điều này không đúng. Có những thỏa thuận giữa Venezuela và Cuba, theo đó nước thứ nhất cung cấp loại hàng hóa này, thì nước thứ hai cung cấp loại hàng hóa kia.

Chúng ta đang phải đối mặt với tình huống phức tạp đến mức phải đấu tranh để chứng minh rằng những gì các phương tiện truyền thông đang nói là không đúng với thực tế. Trong trường hợp của Venezuela, những lời nói dối ở đây là rất lớn.

Chúng tôi thấy một số hình ảnh siêu thị trống rỗng ở Venezuela thực ra là hình ảnh từ New York”, bà Alicia Jrapko nhấn mạnh. Tuy nhiên, theo nhận định của bà Alicia Jrapko, bất chấp mọi khó khăn, bà tin các nước Mỹ Latinh sẽ chống lại áp lực của Mỹ.

Bà khẳng định: “Chúng ta phải dựa vào sự kháng cự của các nước Mỹ Latinh. Các cuộc biểu tình khổng lồ ủng hộ đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang được tổ chức... Cuba cho chúng ta thấy rằng mặc dù bị phong tỏa, nước này vẫn tiếp tục phát triển chương trình mà mọi người dân đã chọn làm lối sống và không ai có thể ra lệnh cho họ cần phải làm gì. Tôi không nghĩ Mỹ đã đạt được mục tiêu của mình, dù rằng họ vẫn là một kẻ thù rất mạnh”.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.

 
Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đây sẽ là một “cú huých” vào thị trường vốn vẫn chưa phục hồi sau sự sụp đổ của giá dầu mùa xuân năm 2020.