McDonald’s có thể kiếm tiền ở Nga dưới một thương hiệu khác?

Izvestia hôm 11/5 dẫn các nguồn tin trong thị trường thực phẩm cho hay, chuỗi nhà hàng của Mỹ McDonald’s có thể sẽ hoạt động trở lại tại Nga dưới một thương hiệu khác.

Theo nguồn tin này, McDonald’s vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc quay trở lại thị trường Nga. Tuy nhiên, một trong những nguồn tin chia sẻ với ấn phẩm cho biết, vấn đề này “đã đến lúc phải quyết định”. Cho đến tháng 3/2022, mạng lưới McDonald’s đã phát triển hơn 800 cơ sở tại Nga.

“Công ty dự định tiết kiệm số tiền đã đầu tư vào Nga để phát triển chuỗi nhà hàng. Vì vậy, hợp lý hơn là công ty đang tìm cách để thực hiện điều này”, nguồn tin cho biết thêm.

Theo Chủ tịch Liên đoàn các nhà hàng và khách sạn (FRiO) của Nga, Igor Bukharov, McDonald’s đã tạo ra một mạng lưới các điểm thu hút người mua, vì vậy làm việc ngay cả dưới một thương hiệu mới cũng sẽ mang lại lợi nhuận cao.

“Các đối tác nhượng quyền của mạng lưới nhà hàng Mỹ trong tình huống này sẽ có thể tính vào việc giảm số tiền thanh toán đối với việc sử dụng tên của một công ty nước ngoài mới”, ông Bukharov đề xuất.

Hiện tại, trên toàn thế giới có 38.000 cơ sở ở 120 quốc gia trên thế giới vẫn hoạt động dưới nhãn hiệu McDonald’s, trong đó 93% được quản lý bởi nhượng quyền thương mại. Phạm vi nhà hàng, quy mô và thành phần của các phần có thể khác nhau rất nhiều ở các quốc gia khác nhau. Nhưng phần kinh doanh ở Nga trong “đế chế kinh doanh” này cũng khá quan trọng.

McDonald’s từ lâu đã đóng một vai trò biểu tượng ở Nga. Chuỗi cửa hàng này đã mở địa điểm đầu tiên tại Moscow cách đây 32 năm.

Các doanh nhân Mỹ thừa nhận rằng, tình hình là vô cùng khó khăn đối với một thương hiệu toàn cầu như vậy, và họ có nhiều cân nhắc khác nhau. Không phải vô cớ mà các nhà hàng chỉ tạm thời đóng cửa và họ hứa vẫn trả lương cho nhân viên và vẫn giữ lại các cơ sở của họ.

Được biết, tại Nga, McDonald’s sử dụng 62.000 nhân viên. Hàng trăm nhà cung cấp và đối tác địa phương, những người chuyên sản xuất các sản phẩm cho thực đơn và ủng hộ thương hiệu này.

 

McDonald’s dự tính việc đóng cửa tại Nga sẽ khiến gã khổng lồ thức ăn nhanh tiêu tốn khoảng 50 triệu USD mỗi tháng cho đến khi mở lại các nhà hàng ở đó.

Giám đốc tài chính của McDonald’s là Kevin Ozan cho biết, công ty này vẫn sẽ trả tiền thuê địa điểm, cũng như chi phí chuỗi cung ứng và các chi phí khác.

Ngoài việc tạm thời đóng cửa các địa điểm ở Nga, McDonald’s cũng đã đóng 108 nhà hàng ở Ukraine trong thời điểm hiện tại. Nga và Ukraine cùng chiếm khoảng 2% doanh thu toàn hệ thống, lần lượt 9% doanh thu và 3% thu nhập hoạt động của McDonald’s.

Trước đó, McDonald’s đã quyết định đóng cửa toàn bộ gần 850 cửa hàng tại Nga vì cuộc xung đột Nga-Ukraine, nhưng cam kết vẫn trả lương nhân viên.

Thông báo của McDonald’s hôm 14/3 cho biết: “Vào thời điểm này, không thể đoán trước được khi nào chúng tôi có thể mở lại các nhà hàng của mình ở Nga”.

Thanh Bình (lược dịch)

Ông Trump sắp được trả lại tài khoản Twitter?

Ông Trump sắp được trả lại tài khoản Twitter?

CNBC đưa tin, hôm 10/5, tỷ phú Elon Musk được cho sẽ hủy bỏ lệnh cấm tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Công ty năng lượng Đức đồng ý với kế hoạch thanh toán khí đốt của Nga

Công ty năng lượng Đức đồng ý với kế hoạch thanh toán khí đốt của Nga

Công ty khí đốt VNG của Đức mới đây thông báo sẽ chuyển euro cho ngân hàng Gazprombank để thanh toán khí đốt của Nga.

Chủ đề :

nga

ukraine

 
List comment
 
 
Phi công hoãn cất cánh máy bay vì pha nghịch dại của 9 hành khách
icon

Chín người phát tán hình ảnh các vụ tai nạn hàng không khiến nhiều hành khách hoảng loạn và phi công buộc phải tạm hoãn cất cánh. 

 
 
Trung Quốc phát báo động an toàn khẩn cấp khi 6 con cá sấu xổng chuồng sau mưa lớn
icon

Sáu con cá sấu xổng chuồng trong đợt mưa lớn khiến chính quyền Trung Quốc phát báo động an toàn khẩn cấp. 

 
 
Phụ huynh lên chợ mạng, thuê người canh con ngủ gật khi ngồi học
icon

Để giúp con trai duy trì sự tập trung, người mẹ lên chợ mạng đăng bài thuê người ngồi canh để tránh con ngủ gật khi học bài. 

 
 
Sự im lặng khó hiểu của Triều Tiên về 2 vụ phóng tên lửa gần đây
icon

Sự im lặng bất thường của truyền thông Triều Tiên về 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo trong tuần qua khiến giới chuyên gia nghi ngờ. 

 
 
Vào salon làm đẹp, khách hàng ngã ngửa nhận tờ hóa đơn cao gấp 12 lần so với giá niêm yết
icon

Nam khách hàng ngã ngửa khi nhận tờ hóa đơn cao gấp 12 lần so với giá niêm yết của salon tóc. 

 
 
Ông Trump sắp được trả lại tài khoản Twitter?
icon

CNBC đưa tin, hôm 10/5, tỷ phú Elon Musk được cho sẽ hủy bỏ lệnh cấm tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 
Công ty năng lượng Đức đồng ý với kế hoạch thanh toán khí đốt của Nga
icon

Công ty khí đốt VNG của Đức mới đây thông báo sẽ chuyển euro cho ngân hàng Gazprombank để thanh toán khí đốt của Nga.

 
Phát hoảng trước việc làm của bác sĩ 'dỏm' với hàng chục phụ nữ
icon

Trước khi bị phát hiện, bác sĩ 'dỏm' đã kịp lừa hàng chục phụ nữ cấy que nhựa vào người nhưng cứ nghĩ đây là que ngừa thai hiện đại. 

 
Tỷ lệ lây lan Covid-19 trên thế giới giảm ‘sốc’ trong tuần qua
icon

Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới đã giảm trong tuần thứ 7 liên tiếp - tổng cộng có khoảng 3,2 triệu ca mắc mới được ghi nhận từ ngày 1-7/5, ít hơn khoảng một phần ba so với cùng kỳ trước đó.

 
Đệ nhất phu nhân lần đầu công khai xuất hiện cùng tân Tổng thống Hàn Quốc
icon

Đệ nhất phu nhân lần đầu tiên công khai xuất hiện cùng tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sau những ồn ào với giới truyền thông.