Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc. 

Sông Trường Giang đang trải qua đợt mưa lũ thứ ba kể từ đầu mùa mưa năm nay, trong bối cảnh tình trạng mưa dông vẫn xuất hiện ở nhiều khu vực trên lãnh thổ Trung Quốc.

Mực nước không ngừng dâng cao trên con sông lớn nhất châu Á cùng nhiều nhánh của sông Trường Giang và hàng loạt sông hồ lớn gần đó đã khiến hơn 2 triệu người phải đi sơ tán, theo truyền thông Trung Quốc.

Hình ảnh từ video được tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) công bố cho thấy, khoảnh khắc một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ ở một nhánh trên sông Trường Giang bất ngờ lao xuống dòng nước lớn và bị cuốn đi.

Vào ngày 26/7, sông Trường Giang đã trải qua đợt lũ thứ ba kể từ khi mùa mưa năm nay bắt đầu vào tháng Sáu. Lượng nước lũ lớn đổ về đang gây sức ép cho đập Tam Hiệp, công trình vốn được thiết kế để kiềm chế dòng chảy của sông Trường Giang. Theo đó, các nhánh trên thượng nguồn sông Trường Giang không ngừng đổ nước về hồ chứa của đập Tam Hiệp.

Cụ thể, ở phía nam đồng bằng sông Trường Giang, mực nước tại hồ Thái Hồ đã vượt qua giới hạn an toàn.

 

“Mực nước dâng cao trên sông Trường Giang, sông Hoài và hồ Thái Hồ kéo dài suốt thời gian dài và đang tạo sức ép ngày càng lớn cho hệ thống phòng chống lũ lụt”, Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc nhấn mạnh trong một tuyên bố vào ngày 26/7.

Các bản tin dự báo thời tiết vẫn liên tiếp đưa ra cảnh báo mưa lớn sẽ tái diễn trong những ngày tới tại nhiều khu vực ở Trung Quốc. Thậm chí, nhiều khu vực được dự báo có mực nước mưa đổ xuống lên tới 70 mm/h.

Sông Trường Giang là con sông lớn nhất ở khu vực châu Á với chiều dài hơn 6.300 km chạy dọc lãnh thổ Trung Quốc.

Thiệt hại kinh tế do lũ lụt năm nay tại Trung Quốc được dự báo là hơn 9 tỉ USD. 

Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục

Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Có ca mới mắc Covid-19, TQ lập tức xét nghiệm hơn 9 triệu người
icon

Thành phố Thanh Đảo cho xét nghiệm Covid-19 với hơn 9 triệu cư dân sau khi xuất hiện các ca bệnh liên quan tới một bệnh viện. 

 
 
Hé lộ thời điểm ký kết thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Nga
icon

Cổng thông tin Axios cho biết hôm 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thời gian còn lại trước cuộc bầu cử tổng thống.

 
 
Lời nhắc nhở nước Mỹ trước thềm bầu cử
icon

Giới quan sát cho rằng tên lửa khổng lồ mới mà Triều Tiên khoe trong lễ duyệt binh vừa qua là đe dọa rõ ràng đối với hệ thống phòng thủ của Mỹ và là thách thức ngầm đối với cả tổng thống Mỹ hiện tại và kế nhiệm.

 
 
Tình hình Covid-19 thế giới: Lây nhiễm mạnh ở châu Âu, Pháp xếp thứ ba thế giới ca mắc mới
icon

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 270.755 ca mắc COVID-19 và 3.731 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên trên 37,7 triệu người, trong đó có 1.081.109 bệnh nhân không qua khỏi.

 
 
Tổng thống Putin nói về tình bạn trong chính trị
icon

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng trong chính trị không nên để tình bạn xen vào, mà người lãnh đạo đất nước cần nghĩ trước hết đến lợi ích của quốc gia và người dân.

 
 
Nếu Nord Stream 2 hoàn thành, Kiev sẽ phải đóng cửa 83% số trạm nén khí
icon

Nếu Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) hoàn thành và Gazprom không gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt từ năm 2025, thì Ukraine sẽ đóng cửa 83% trạm nén khí của hệ thống truyền dẫn khí đốt của nước này.

 
Ông Biden sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim Jong-un nếu thắng cử
icon

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong trường hợp giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, ông sẵn sàng gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để bàn về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

 
Ông Trump được xác nhận không còn nguy cơ lây nhiễm Covid-19
icon

Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley cho biết hôm 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoàn toàn điều trị khỏi Covid-19 và không còn nguy cơ lây nhiễm nữa.

 
Vì sao người dân Mỹ ồ ạt mua vũ khí trước thềm bầu cử Tổng thống?
icon

Tạp chí Stern của Đức viết, trước các cuộc bầu cử tổng thống nhu cầu về vũ khí ở Mỹ luôn tăng lên, hiện nay súng ống được người dân nước này đặc biệt ưa chuộng.

 
WB: Có thêm 150 triệu người sống trong cảnh nghèo đói vào năm 2022
icon

The Guardian đưa tin, theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ có thêm 150 triệu người vào năm 2022 sống trong tình trạng cực kỳ nghèo đói.