Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc. 

Sông Trường Giang đang trải qua đợt mưa lũ thứ ba kể từ đầu mùa mưa năm nay, trong bối cảnh tình trạng mưa dông vẫn xuất hiện ở nhiều khu vực trên lãnh thổ Trung Quốc.

Mực nước không ngừng dâng cao trên con sông lớn nhất châu Á cùng nhiều nhánh của sông Trường Giang và hàng loạt sông hồ lớn gần đó đã khiến hơn 2 triệu người phải đi sơ tán, theo truyền thông Trung Quốc.

Hình ảnh từ video được tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) công bố cho thấy, khoảnh khắc một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ ở một nhánh trên sông Trường Giang bất ngờ lao xuống dòng nước lớn và bị cuốn đi.

Vào ngày 26/7, sông Trường Giang đã trải qua đợt lũ thứ ba kể từ khi mùa mưa năm nay bắt đầu vào tháng Sáu. Lượng nước lũ lớn đổ về đang gây sức ép cho đập Tam Hiệp, công trình vốn được thiết kế để kiềm chế dòng chảy của sông Trường Giang. Theo đó, các nhánh trên thượng nguồn sông Trường Giang không ngừng đổ nước về hồ chứa của đập Tam Hiệp.

Cụ thể, ở phía nam đồng bằng sông Trường Giang, mực nước tại hồ Thái Hồ đã vượt qua giới hạn an toàn.

 

“Mực nước dâng cao trên sông Trường Giang, sông Hoài và hồ Thái Hồ kéo dài suốt thời gian dài và đang tạo sức ép ngày càng lớn cho hệ thống phòng chống lũ lụt”, Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc nhấn mạnh trong một tuyên bố vào ngày 26/7.

Các bản tin dự báo thời tiết vẫn liên tiếp đưa ra cảnh báo mưa lớn sẽ tái diễn trong những ngày tới tại nhiều khu vực ở Trung Quốc. Thậm chí, nhiều khu vực được dự báo có mực nước mưa đổ xuống lên tới 70 mm/h.

Sông Trường Giang là con sông lớn nhất ở khu vực châu Á với chiều dài hơn 6.300 km chạy dọc lãnh thổ Trung Quốc.

Thiệt hại kinh tế do lũ lụt năm nay tại Trung Quốc được dự báo là hơn 9 tỉ USD. 

Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục

Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Trump nối lại quan hệ với truyền thông, chuẩn bị 'tái xuất'
icon

Báo giới mới đây cho rằng, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang “tìm cách khôi phục quyền lực của mình”.

 
 
WTO có cột mốc lịch sử với tân tổng giám đốc
icon

Giáo sư Ngozi Okonjo-Iweala sẽ trở thành tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử WTO đến từ châu Phi và là phụ nữ. Bà cam kết sẽ ưu tiên hồi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

 
 
Đức từ chối thảo luận với Mỹ về việc dừng Nord Stream 2
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst đã lên tiếng phản đối việc thảo luận về “cơ chế dừng” đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) với Mỹ.

 
 
Sử dụng tên tuổi Phó Tổng thống Mỹ, cháu gái bà Kamala Harris bị nhắc nhở
icon

Mới đây, cháu gái của bà Kamala Harris là Meena Harris (36 tuổi), đã sử dụng tên của Phó tổng thống Mỹ để quảng cáo cho dòng quần áo của mình.

 
 
Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản đạt đỉnh trong 30 năm
icon

Theo Kyodo News, hôm 15/2, chỉ số chứng khoán Nikkei ở Nhật Bản lần đầu tiên vượt 30.000 điểm trong 30 năm sau khi vắc-xin Covid-19 được phê duyệt.  

 
 
Hoàng tử Anh Harry và vợ tiết lộ về đứa con thứ hai
icon

Mới đây, theo một số nguồn tin trên phương tiện truyền thông, Hoàng tử Anh Harry và vợ Meghan Markle đang rất mong đợi đứa con thứ hai.

 
Bắt giữ người phụ nữ mang vũ trang định tiếp cận Nhà Trắng
icon

Các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ đã bắt giữ một phụ nữ gần Nhà Trắng, trong xe có một khẩu súng lục đã nạp đầy đạn.

 
Vì sao nghị sĩ Thụy Điển kêu gọi gây áp lực với Đức vì Nord Stream 2?
icon

RT đưa tin, mới đây, nghị sĩ Thụy Điển Bjorn Seder đã gửi yêu cầu tới Ngoại trưởng nước này Ann Linde để gây áp lực với Berlin về vấn đề đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Ông Trump được bỏ phiếu trắng án, ông Biden được lợi gì?
icon

Mới đây, hôm 14/2, ông Jacob Heilbrunn - biên tập viên của tạp chí The National Interest, đã phân tích về người chiến thắng đích thực khi cựu Tổng thống Donald Trump được bỏ phiếu trắng án.

 
Vì sao nhiều lao động Hàn Quốc vẫn đi làm dù bị ốm?
icon

Bị ốm nhưng vẫn đi làm trở thành thói quen đối với người lao động Hàn Quốc. Vậy lý do là gì?