Mãn nhãn với những tác phẩm Graffiti “cực chất” trên đường phố mô tả dịch Covid-19

Các nghệ sĩ Graffiti đường phố trên khắp thế giới đã dùng chính những bức tranh của mình để kêu gọi người dân cùng chung tay chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Văn hóa Graffiti ra đời vào những năm 1970, trước cả khi hiphop xuất hiện. Nó bắt nguồn từ một người đàn ông làm nghề đưa thư tại thành phố New York, khi ông di chuyển khắp các con phố và viết tên mình lên những bức tường. Dần dần, nó trở nên đa dạng hơn, và được giới trẻ sử dụng như một cách để thể hiện quan điểm theo chủ nghĩa hiện đại và tách biệt xã hội.

Graffiti ban đầu có nghĩa là “tranh sơn xịt”. Nhưng qua thời gian, nó là tên gọi dành cho một bộ môn nghệ thuật đường phố, nơi các cá nhân nổi loạn tích cực thể hiện bản thân thông qua những hình vẽ nguệch ngoạc nhưng đầy sáng tạo.

Giữa cuộc chiến chống dịch căng thẳng, sức sáng tạo của các nghệ sĩ trên thế giới chẳng những không mất đi mà còn trỗi dậy mãnh liệt hơn, góp sức vào việc mô tả và tuyên truyền về những điều nên làm để chống dịch.

Nghệ sĩ TV Boy vẽ trên tường gần Đấu trường La Mã cổ đại, những anh hùng của bộ phim “Kỳ nghỉ hè La Mã”, nhằm tuyên truyền về dịch Covid-19.

Gần khu phố Tàu một bức tranh mang tính cảnh báo về dịch bệnh.

Tại Athens, tác giả 16 tuổi S.F. vẽ trên nóc tòa nhà chung cư một người phụ nữ đeo khẩu trang y tế - kêu gọi mọi người hãy dùng khẩu trang để bảo vệ bản thân.

Trên bức tường ở quận Prenzlauer Berg tại Berlin, tác giả đã cố gắng thể hiện sự sợ hãi của người dân trước sự lây lan của dịch bệnh.

Graffiti tại một công trường xây dựng ở Thượng Hải.

Một vị Phật cũng không quên đeo khẩu trang bảo vệ ở Mumbai, Ấn Độ.

Trên bức tường của bệnh viện được đặt theo tên của Giáo hoàng Giovanni XXIII ở Bergamo, Italy họa sĩ đã miêu tả một y tá đang ôm lấy biểu tượng là đất nước trước dịch bệnh đang hoành hành.

 

Một tác phẩm của một nghệ sĩ đường phố người Scotland, được biết đến với cái tên Rebel Bear, trên bức tường một tòa nhà ở Glasgow, Scotland.

Bức tranh Graffiti khổng lồ về chủ đề Covid-19 ở Warsaw với ý nghĩa tri ân những chiến sĩ áo trắng ở tuyến đầu chống dịch.

Nghệ sĩ Pony Wave nhắc nhở cư dân ở California về các biện pháp phòng ngừa trong đại dịch.

Bức vẽ nhắc nhở mọi người nên ở nhà phòng dịch.

Bức tranh Mona Lisa năm 2020 ở Barcelona

Ảnh: RIA, Izvestia (tổng hợp)

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.