Lockheed Martin đã đào tạo bao nhiêu phi công và chuyên gia cho F-35 Lightning II?

Lenta đưa tin, trong một thông báo mới nhất trên Twitter, công ty Lockheed Martin cho hay, hãng này đã đào tạo phi công thứ 1.000 và hơn 9.000 chuyên gia đi kèm cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 Lightning II.

Tiêm kích F-35 Lightning II do Lockheed Martin sản xuất. Ảnh: Flickr.

Theo đó, Lockheed Martin cho hay, trong quá trình đào tạo phi công, ngoài các bài giảng thông thường còn bao gồm cả đào tạo giả lập và bay trực tiếp trên máy bay. Hiện tại, công ty đang đào tạo phi công và các chuyên gia đi kèm cho 10 quốc gia như: Mỹ, Anh, Australia, Đan Mạch, Israel, Italy, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy và Hàn Quốc.

Ngoài ra, Lockheed Martin cho biết thêm, vào tháng 3, Lockheed Martin đã bàn giao máy bay chiến đấu F-35 Lightning II thứ 500 cho khách hàng.

Theo các báo cáo, Lockheed Martin đưa ra vào ngày 30/12/2019 cho hay: “Số lượng F-35 được sản xuất năm 2019 là 134 chiếc, hơn 3 chiếc so với kế hoạch, tăng 47% so với 2018 và 200% so với năm 2016. Năm tới, Lockheed Martin có kế hoạch sản xuất 141 chiếc F-35 và tiếp tục tăng số lượng sản xuất hàng năm để đạt sản lượng cao nhất vào năm 2023”.

Với tổng số lượng đã được sản xuất là trên 455 chiếc, F-35 Lightning II đã trở thành máy bay thế hệ 5 được sản xuất nhiều nhất trên thế giới, vượt xa F-22 Raptor, Su-57 Felon hay J-20 của Trung Quốc.

Được biết, vai trò hàng đầu trong sự phát triển của dòng máy bay chiến đấu này thuộc về hai quốc gia Mỹ và Anh (hơn 50% linh kiện được sản xuất bởi Hoa Kỳ, 15% từ Anh).

Trước đó, vào tháng 1, công ty này hứa sẽ sản xuất 180 máy bay chiến đấu F-35 Lightning II mỗi năm vào năm 2024.

 

Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ, tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời được sản xuất từ năm 2001. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay.

F-35 là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm, 2 động cơ, tác chiến hiệu quả trong mọi điều kiện thời tiết, có khả năng mang tên lửa không đối không và bom dẫn đường bằng laser với tầm hoạt động khoảng 2.200 km và có thể đánh lừa hệ thống radar của đối phương.

Nó có chiều dài: 15,37 m; sải cánh: 10,6 m; cao: 4,33 m; trọng lượng không tải: 12.000 kg; trọng lượng có tải: 20.100 kg; trọng lượng cất cánh lớn nhất: 27.200 kg; tốc độ lớn nhất: 1,6 Mach (1.930 km/h); bán kính chiến đấu: 1.100 km.

F-35 Lightning II sẽ trở thành máy bay chiến đấu chính của nửa đầu thế kỷ XXI tại ít nhất 11 quốc gia - Mỹ, Anh, Australia, Italy, Canada, Na Uy, Hà Lan và Đan Mạch, Israel, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Thế giới 'sốc' trước cảnh bạo loạn ở Điện Capitol khi đã có người thiệt mạng
icon

Cuộc bạo loạn ở Điện Capitol làm ít nhất 1 người thiệt mạng khiến nhiều nhà lãnh đạo thế giới bị sốc và hối thúc ông Trump yêu cầu người ủng hộ dừng biểu tình. 

 
 
Twitter, Facebook đồng loạt khóa tài khoản của ông Trump
icon

Mới đây, hai mạng xã hội Twitter, Facebook đã đồng loạt khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump do vi phạm các quy định trên nền tảng này.

 
 
Người ủng hộ ông Trump tràn vào Điện Capitol làm loạn chưa từng có
icon

Đám đông hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã tràn vào Điện Capitol gây ra cảnh tượng hỗn  loạn chưa từng có vào ngày 6/1.

 
 
Người 'phù phép' những chiếc lốp xe bỏ đi thành siêu phẩm
icon

Nhóm tác giả Trung Quốc đã biến hóa những chiếc lốp xe cũ thành các tác phẩm nghệ thuật mô phỏng hình dáng động vật vô cùng chân thật. 

 
 
Công ty Trung Quốc theo dõi nhân viên làm việc bằng ghế thông minh
icon

Việc sử dụng ghế thông minh để theo dõi nhân viên trong giờ làm tại một công ty Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. 

 
 
Ông Biden sẽ khôi phục trật tự trong chính sách đối ngoại
icon

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trong thời kỳ ông Trump cầm quyền rất “mơ hồ”, vì ông ấy đối xử với Tổng thống Putin một cách tôn trọng, nhưng mọi thứ không bao giờ được theo quy chuẩn.

 
Người đàn ông không mảnh vải che thân trốn trại vào rừng cá sấu
icon

Một người đàn ông không mảnh vải che thân được giải cứu khỏi 'thiên đường' của cá sấu ở Australia hóa ra là phạm nhân trốn trại. 

 
Tổng thống thọ nhất nước Mỹ không tới lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Ông Jimmy Carter (96 tuổi) là Tổng thống sống thọ nhất nước Mỹ sẽ không thể tới dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

 
Siêu xe của ông Trump bất ngờ được bán đấu giá
icon

Mới đây, công ty đấu giá Mecum Auctions của Mỹ đã rao bán chiếc siêu xe thuộc sở hữu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây.

 
Những điểm nóng có thể bùng nổ xung đột ở châu Á
icon

Trong năm 2021, khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn sẽ phải chứng kiến một số điểm nóng có thể bùng phát xung đột bất cứ lúc nào như ở Biển Đông hay biên giới Trung - Ấn.