Lo sợ Triều Tiên, Nhật đề xuất ngân sách quốc phòng cao kỉ lục

Theo tờ Japan Times, hôm 31/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đệ trình ngân sách quốc phòng cao kỷ lục cho năm tài khóa 2017 nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên và Trung Quốc.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất chi  5,17 nghìn tỷ yen (khoảng 50 tỷ USD) cho quốc phòng trong  năm tài khóa 2017, tăng 2,3% so với năm tài khóa 2016. Nếu được phê chuẩn, đây sẽ là mức ngân sách quốc phòng cao nhất từ trước tới nay, tăng 5 năm liên tiếp, vượt mức 5 nghìn tỷ yên trong 3 năm liên tiếp.

Lo sợ Triều Tiên, Nhật đề xuất ngân sách quốc phòng cao kỉ lục - ảnh 1

Nhật sẽ chi tới 50 tỷ USD cho quốc phòng trong năm tới.

Trong số 5,1 nghìn tỷ yên trên sẽ có 105,6 tỷ yen (khoảng 1 tỷ USD) được dùng để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không PAC-3 nhằm đối đầu với các mối đe dọa từ tên lửa của Triền Tiên. 14,7 tỷ yen (140 triệu USD) để mua các tên lửa đánh chặn thế hệ mới SM-3 Block IIA mà Mỹ và Nhật Bản đang hợp tác phát triển.

Ngoài ra, nhằm đối phó với Trung Quốc ở biển Hoa Đông, Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự tính dùng 75 tỷ yen (725 triệu USD) cho các đơn vị canh gác tại các đảo Miyako ở tình Okinawa và đảo Amami ở tỉnh Kagoshima. 94 tỷ yen (910 triệu USD) để mua các máy bay chiến đấu  F-35 Lighting II để đảm bảo tốt hơn ưu thế trên không của Nhật Bản trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

 

Theo Japan Times, trong bối cảnh tình hình an ninh ngày càng xấu đi do Trung Quốc liên tục có hành động khiêu khích, Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản cũng đang đề xuất ngân sách cao hơn, khoảng hơn 200 tỷ yên, tăng 7% so với năm trước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Japan Times - một tờ báo được xuất bản bằng tiếng Anh tại Nhật Bản và thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn The Japan Times - và Japan Today. Japan Times được phát hành lần đầu tiên vào năm tháng 3/1897. Japan Today là một tờ báo điện tử tại Tokyo, được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 9/2000.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.