Litva nói gì khi Nga nới lỏng thủ tục cấp hộ chiếu cho dân miền Đông Ukraine?

Ngày 26/4, Ngoại trưởng Litva Linas Linkevicius tuyên bố, quyết định của Moscow đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sống ở miền Đông Ukraine do lực lượng ly khai kiểm soát đồng nghĩa với việc đây là phép thử đối với lãnh đạo mới của Ukraine.

Litva nói gì khi Nga nới lỏng thủ tục cấp hộ chiếu cho dân miền Đông Ukraine?

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Linkevicius cho rằng phương Tây nên cân nhắc áp đặt trừng phạt bổ sung với Nga. Ông nêu rõ: "Đây rõ ràng là hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Về cơ bản đây là phép thử cho Ban lãnh đạo mới của Ukraine. Chí ít chúng ta không nên công nhận hộ chiếu này. Cách thức thế nào thì cần thảo luận thêm. Chúng ta cũng cần xem xét áp đặt trừng phạt bổ sung đối với Moscow".

Ngoại trưởng Linkevicius, người đang có chuyến thăm Ukraine, cho hay ông và Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelenskyđã thảo luận vấn đề hộ chiếu này. Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Litva cho biết, Tổng thống đắc cử Zelensky cũng nêu khả năng điều chỉnh thỏa thuận đình chiến Minsk mà không trao thêm bất kỳ nhượng bộ nào cho phía Nga.

Ngoại trưởng Linkevicius là Bộ trưởng đầu tiên của một nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thăm Ukraine kể từ khi cuộc bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra hôm 21/4. Litva là quốc gia Baltic, thành viên của cả Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, ngày 24/4, Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk do lực lượng ly khai kiểm soát ở khu vực Donbass, miền Đông Nam Ukraine.

Tổng thống Nga Putin.

Sau khi Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh trên, Ukraine, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) đã cực lực lên án hành động của Moscow.

 

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/4 tuyên bố: "Nga, thông qua hành động vô cùng khiêu khích này, đang tăng cường tấn công vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/4 đã chỉ trích việc Moscow đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine, coi đây là "một hành động tấn công của Nga vào chủ quyền của Ukraine.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh cũng lên án động thái này của Nga. Bộ Ngoại giao Anh nêu rõ: "Đây là bước đi mới nhất trong cách hành xử của Nga nhằm đe dọa an ninh và chủ quyền của Ukraine, cũng như làm suy yếu toàn vẹn lãnh thổ của nước này".

Trong một tuyên bố ngày 25/4, Bộ Ngoại giao Đức cho biết Berlin và Paris lên án mạnh mẽ sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine. Tuyên bố nhấn mạnh sắc lệnh này của Nga hoàn toàn mâu thuẫn với tinh thần và mục tiêu của các thỏa thuận hòa bình Minsk.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Litva nói gì khi Nga nới lỏng thủ tục cấp hộ chiếu cho dân miền Đông Ukraine Ngoại trưởng Litva Linas Linkevicius miền Đông Ukraine lãnh đạo mới của Ukraine Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO Liên minh châu Âu EU Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk khu vực Donbass miền Đông Nam Ukraine Bộ Ngoại giao Mỹ Bộ ngoại giao Anh Bộ Ngoại giao Đức Berlin và Paris
Chủ đề :

litva

 
List comment
 
 
Sống ở Hàn Quốc không lâu, công dân Triều Tiên đào tẩu lại về nước
icon

Một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, cứ 5 công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước thì có 2 người sống ở Hàn Quốc chưa tới 3 năm.

 
 
Xông vào ngân hàng cướp giữa ban ngày ở Đức, 11 người bị thương
icon

Cảnh sát Đức đang cho triển khai chiến dịch truy tìm quy mô lớn, sau khi 4 tên cướp xông vào một ngân hàng nằm trong trung tâm siêu thị.

 
 
‘Tập đoàn shipper’ nhấc bổng ô tô, cứu người bị nạn
icon

Một nhóm nhân viên vận chuyển (shipper) tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã hợp sức nhấc bổng chiếc xe ô tô, cứu người phụ nữ gặp nạn đang nằm dưới gầm xe.  

 
 
Chàng trai sống sót thần kỳ khi rơi từ nóc tòa nhà 8 tầng
icon

Theo Daily Mail, tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc, một người đàn ông rơi xuống từ nóc tòa nhà 8 tầng và sống sót thần kì.

 
 
Giới nhà giàu Mỹ 'đổ xô' đi mua hộ chiếu thứ 2 giữa đại dịch
icon

Washington Post đưa tin, việc những người Mỹ giàu có bỏ tiền để có được quyền công dân thứ hai đang ngày càng trở nên phổ biến.

 
 
Người di cư trốn trong cốp xe với hi vọng tới ‘xứ sở sương mù’
icon

Sky News đưa tin, một gia đình người Anh đi nghỉ ở Pháp đã tìm thấy hai người di cư trốn trong cốp xe ô tô.

 
Triều Tiên tăng cường biện pháp phòng Covid-19 ở thủ đô
icon

Triều Tiên cho tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại thủ đô Bình Nhưỡng như thiết lập thêm chốt kiểm soát để giới hạn hoạt động ra vào thủ đô.  

 
Quan chức Đức kêu gọi khởi kiện các biện pháp trừng phạt Nord Stream 2
icon

Die Welt đưa tin, các mối đe dọa của ​​chính phủ Mỹ về các biện pháp trừng phạt mới đối với những người Đức liên quan trong dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) đã gây ra phản ứng gay gắt ở Đức.

 
‘Hành động đẹp’ của ba tù nhân cứu quản giáo khỏi cơn đau tim bất ngờ
icon

Theo Daily Mail, tại nhà tù quận Gwinnett thuộc bang Georgia của Mỹ, ba tù nhân đã cứu một người bảo vệ bị lên cơn đau tim.

 
Thực hiện nghi lễ cổ, chàng trai bị cá sấu tấn công kinh hoàng
icon

Theo Times Of India, một cư dân ở bang Uttar Pradesh của Ấn Độ đã làm theo lời khuyên của một linh mục bơi dưới sông và sau đó trở thành con mồi của cá sấu.