Khủng hoảng Venezuela: Mỹ chuyển thêm 40 triệu USD cho thủ lĩnh đối lập Guaido

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch chuyển thêm 40 triệu USD trong gói hỗ trợ nhân đạo cho khu vực Trung Mỹ để ủng hộ phe đối lập do thủ lĩnh Guaido đứng đầu ở Venezuela.

Reuters cho hay, đây là thông tin nằm trong một văn bản nội bộ được viết vào ngày 11/7 của chính quyền Mỹ. 

Mỹ tính chuyển thêm 40 triệu USD cho thủ lĩnh đối lập Guaido.

Trước đó, khoản tiền 41,9 triệu USD đã được Mỹ chuyển cho Guatemala and Honduras, 2 trong số 3 quốc gia Trung Mỹ đang nằm trong tâm điểm của cuộc khủng hoảng di cư khi có tới hàng ngàn người vẫn đang tìm đường thoát khỏi sự nghèo đói, bạo lực và tham nhũng ở quê nhà để vượt biên vào phía nam lãnh thổ Mỹ.

Thông báo từ Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ cũng cho biết, khoản viện trợ thêm 40 triệu USD cho phe đối lập ở Venezuela sẽ được dùng để trả lương, công tác phí, thiết bị liên lạc, hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo quản lý ngân sách công cùng nhiều tiêu chuẩn khác phục vụ hoạt động của chính quyền phe đối lập Venezuela được Washington hậu thuẫn.

Ngoài ra, Mỹ cho rằng việc hỗ trợ thêm cho phe đối lập ở Venezuela là cần thiết bởi “nó liên quan tới lợi ích quốc gia Mỹ đặc biệt xuất hiện những diễn biến nhanh chóng trong cuộc khủng hoảng ở Venezuela”.

Tuy nhiên, phía Bộ Ngoại giao Mỹ cùng thủ lĩnh đối lập kiêm Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido và Bộ Thông tin Venezuela vẫn chưa đưa ra lời bình luận về thông tin được Reuters công bố.

Tình hình căng thẳng chính trị ở Venezuela chuyển biến phức tạp vào tháng Một, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời của quốc gia Mỹ Latinh. Sau đó, Mỹ cùng nhiều quốc gia phương Tây khác đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido và yêu cầu Tổng thống Maduro từ chức.

 

Song Nga, Trung Quốc và một số quốc gia vẫn khẳng định ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Hồi tháng Sáu, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho hay, Washington đang cắt giảm hàng trăm triệu USD hỗ trợ cho El Salvador, Guatemala và Honduras sau khi Tổng thống Trump tuyên bố ba quốc gia này chưa làm tròn trách nhiệm ngăn chặn dòng người di cư.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Khủng hoảng Venezuela Mỹ chuyển thêm 40 triệu USD cho thủ lĩnh đối lập Guaido tổng thống venezuela tự phong Juan Guaido tình hình venezuela phe đối lập venezuela tổng thống trump Trung Quốc di cư mỹ hậu thuẫn phe đối lập venezuela căng thẳng nga venezuela tổng thống Maduro
 
List comment
 
 
Tiết lộ thu nhập ‘khủng’ của Tổng thống Mỹ Donald Trump
icon

RIA đưa tin, Văn phòng Đạo đức của chính phủ Mỹ về các vấn đề tài chính của Tổng thống mới đây đã công bố báo cáo tài chính thường niên năm 2019 của ông Trump.

 
 
Liên minh châu Âu ‘lo lắng’ về ý đồ của Anh trong tương lai
icon

Tờ El Pais của Tây Ban Nha viết, Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện thái độ rõ ràng rằng sau khi kết thúc thời kỳ chuyển đổi, Anh sẽ không trở thành đối tác gần gũi nhất với EU.

 
 
Dàn máy bay ném bom H-6 Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông
icon

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, các oanh tạc cơ H-6G và H-6J mới triển khai đợt tập trận cường độ cao trên Biển Đông.

 
 
Trung Quốc di dời tòa nhà 100 năm tuổi khỏi dòng nước lũ
icon

Đề phòng thiệt hại do trận lũ kế tiếp, các công nhân Trung Quốc đã mất hơn một tuần để triển khai công việc di dời tòa nhà 100 năm tuổi ở tỉnh Chiết Giang.

 
 
Nhà tắm công cộng Nhật Bản nguy cơ bị ‘xóa sổ’ vì dịch Covid-19
icon

Nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa dừng hoạt động, do số lượng khách tới đây sụt giảm nghiêm trọng vì lo sợ dịch Covid-19.

 
 
Ngộ độc rượu, 38 người chết trong 2 ngày ở Ấn Độ
icon

Có tới 38 người thiệt mạng và 1 người khác đang trong tình trạng nguy kịch tại bang Punjab của Ấn Độ mà nguyên nhân là ngộ độc rượu.

 
Sống ở Hàn Quốc không lâu, công dân Triều Tiên đào tẩu lại về nước
icon

Một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, cứ 5 công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước thì có 2 người sống ở Hàn Quốc chưa tới 3 năm.

 
Xông vào ngân hàng cướp giữa ban ngày ở Đức, 11 người bị thương
icon

Cảnh sát Đức đang cho triển khai chiến dịch truy tìm quy mô lớn, sau khi 4 tên cướp xông vào một ngân hàng nằm trong trung tâm siêu thị.

 
Chùm ảnh: Một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật trên khắp thế giới
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia của RIA tổng hợp.

 
‘Tập đoàn shipper’ nhấc bổng ô tô, cứu người bị nạn
icon

Một nhóm nhân viên vận chuyển (shipper) tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã hợp sức nhấc bổng chiếc xe ô tô, cứu người phụ nữ gặp nạn đang nằm dưới gầm xe.