Không quân Anh lần đầu thừa nhận làm dân thường thiệt mạng ở Syria

Theo tờ Guardian, một cuộc không kích của Không quân Hoàng gia Anh đã khiến một người dân ở Syria thiệt mạng, đánh dấu lần đầu tiên Anh nhận trách nhiệm cho việc gây ra thiệt hại về người tại đây.

Được biết, một máy bay không người lái Reaper trang bị tên lửa Hellfire đã tập kích vào 3 kẻ bị tình nghi là phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào ngày 26/3 vừa qua. Tuy nhiên, một người dân đã vô tình tiến vào khu vực oanh kích và mất mạng.

Một máy bay của Không quân Hoàng gia Anh chuẩn bị cất cánh làm nhiệm vụ.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson, trong một tuyên bố trước Quốc hội đã gọi sự việc này là điều “rất đáng tiếc”.

Bộ Quốc phòng Anh đã nhiều lần khẳng định rằng không một cuộc không kích nào mà họ tiến hành ở Iraq và Syria từ tháng 9/2014 khiến dân thường thiệt mạng. Tuy nhiên sau một cuộc điều tra dựa trên những hình ảnh thu được từ trên cao cùng nhiều bằng chứng khác, bộ này đã buộc phải lần đầu tiên thừa nhận trách nhiệm.

Trong tuyên bố của mình, ông Williamson nói: “Chúng tôi đã làm mọi điều có thể để giảm thiểu nguy cơ có thể xảy ra đối với người dân trong các cuộc không kích bằng những quy trình xác định mục tiêu chặt chẽ và sự chuyên nghiệp của các quân nhân Anh”.

“Tuy nhiên, rất đáng tiếc là một cuộc không kích do Anh tiến hành vào ngày 26/03/2018 nhằm vào các phần tử khủng bố IS tại phía Đông Syria đã vô tình khiến một người dân thiệt mạng. Trong một cuộc tấn công nhằm vào ba phần tử IS, một người dân đi xe máy đã tiến vào khu vực không kích vào phút cuối cùng và chúng tôi xác định rằng người này đã chết”.

 

Ông Williamson nói thêm: “Đây là kết luận mà chúng tôi đưa ra sau khi tiến hành một cuộc phân tích chi tiết sau cuộc không kích dựa trên tất cả những bằng chứng hiện có”. Một quá trình đánh giá riêng biệt cũng sẽ được liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành. Phía nước Anh khẳng định nếu gia đình của nạn nhân ra mặt, họ sẽ được bồi thường xứng đáng.

Vào năm 2015, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Micheal Fallon đã vấp phải sự chỉ trích khi ông nói rằng: “Theo ước tính của chúng tôi, do sự chính xác của các cuộc không kích mà Anh tiến hành, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ người dân nào thiệt mạng”. Tuy nhiên vào thời điểm đó, các khảo sát cho thấy số người dân thiệt mạng chiếm khoảng 6 đến 8% tổng số người đã chết trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Việc sử dụng máy bay không người lái cũng là một vấn đề gây tranh cãi. Ông Chris Cole, người đứng đầu tổ chức Drone Wars chuyên theo dõi hoạt động của máy bay không người lái, nói rằng số lần không kích của máy bay không người lái Anh tại Syria trong quý I của năm nay đã tăng mạnh với 92 lần.

Ngoài ra, ông cho biết Không quân Anh đã thừa nhận phiên bản nhiệt áp của tên lửa Hellfire đã được đưa vào sử dụng. Nhiều tổ chức nhân quyền đã chỉ trích việc sử dụng loại vũ khí này, do bên cạnh lượng nhiệt năng khổng lồ của nó, nó cũng tạo ra các sóng chấn động hội tụ vào một điểm, tạo ra chân không khiến tất cả các sinh vật ở gần bị hút hết dưỡng khí.

Bộ Quốc phòng Anh không nói rõ họ có sử dụng tên lửa nhiệt áp trong vụ không kích ngày 26/3 hay không.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.