Kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ: Dân chủ nắm Hạ viện, Cộng hòa chốt Thượng viện

Tính tới thời điểm hiện tại, đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trước đảng Cộng hòa khi giành được 189 ghế so với 173 ghế tại Hạ viện. Nhiều khả năng các chính sách trong 2 năm tới của Tổng thống Trump sẽ có thay đổi lớn.

Hôm 6/11, các điểm bỏ phiếu bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ đã chính thức mở cửa. Thời gian bỏ phiếu sẽ kéo dài từ 12 - 13 giờ trong ngày 6/1 và kết quả sẽ được công bố vào hôm nay (7/11). Trước đó, hơn 36 triệu cử tri Mỹ đã tham gia bỏ phiếu sớm. Con số này chiếm hơn 42% tổng số lượng cử tri toàn liên bang.

Kết quả bầu cử nhiệm kỳ Mỹ sẽ ảnh hưởng lớn tới các chính sách trong 2 năm tới của Tổng thống Trump.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này, cử tri Mỹ sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế ở Hạ viện, 35/100 ghế Thượng viện và 36 Thống đốc bang. 

Theo CNN, dường như chắc chắn, đảng Dân chủ sẽ giành được quyền kiểm soát Hạ viện khi đang giành được 175/168 trước đảng Cộng hòa. Trong khi đó, đảng Cộng hòa đã trụ vững thống trị Thượng viện khi giành được 50/42 ghế trước đảng Dân chủ.

Theo kết quả này, đảng Cộng hòa không còn nắm quyền điều hành cả Hạ viện và Thượng viện như 2 năm qua. Nói cách khác, trong 2 năm tới, những chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải chịu áp lực lớn từ Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát.

Về phần mình, ngay sau khi biết tin đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện, Tổng thống Trump đã có chia sẻ trên Twitter.

 

“Một thành công cực lớn trong tối nay. Cảm ơn tất cả”, ông Trump viết.  

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và đoàn người di dân khổng lồ đang dần tiến sát tới biên giới nước Mỹ.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Tình hình Syria: Máy bay lạ nghi của Mỹ lại gần căn cứ quân sự Nga
icon

Một chiếc máy bay lạ bị nghi là của Mỹ đã lại gần căn cứ lớn nhất của Nga ở Syria; Quân đội Nga tăng cường tới Raqqa là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Pháp thử nghiệm huấn luyện chó tìm kiếm Covid-19 nhờ mồ hôi người
icon

Kênh truyền hình TF1 đưa tin, một trại huấn luyện chó ở trị trấn Mason-Alfort của Pháp đang thử nghiệm phương pháp mới để xác định những người bị mắc Covid-19, theo đó, họ đã bắt đầu huấn luyện những chú chó đặc biệt.

 
Nga: Kinh hoàng siêu bão hất tung người, quật ngã cây cối, phá hủy nhiều ô tô
icon

Vùng Ural của Nga vừa phải chứng kiến mức độ thiệt hại nặng nề do siêu bão gây ra khi quật ngã vô vàn cây xanh, phá hủy nhiều ô tô và khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

 
Ôm mộng nổi tiếng, nhiều diễn viên Trung Quốc chật vật kiếm sống
icon

Nhiều diễn viên Trung Quốc ôm mộng nổi tiếng không còn cách nào khác là làm shipper để tồn tại giữa dịch bệnh. 

 
Giải cứu cậu bé 1 tuổi bị khóa trong hộc tủ khi chơi với chị gái
icon

Khi đang chơi với chị gái 4 tuổi, một cậu bé Trung Quốc mới 1 tuổi đã không may bị khóa trái bên trong tủ chứa đồ. 

 
Phong trào Chữ thập đỏ cảnh báo về 'ba mối đe dọa lớn' ở Đông Phi
icon

Theo Independent, người dân Đông Phi đang phải đối mặt với nạn đói và bệnh tật do hậu quả của ba cuộc khủng hoảng cùng một lúc là sự lây lan của Covid-19, lũ lụt và sự xâm chiếm của châu chấu.

Đề phòng chiến tranh hạt nhân, Triều Tiên sẽ tung thêm vũ khí gì?
icon

Để tăng cường năng lực phòng thủ chiến tranh hạt nhân, Triều Tiên được cho sẽ tung thêm tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới và tên lửa phóng từ tàu ngầm. 

Kế hoạch khôi phục nền kinh tế EU của Pháp - Đức bị 'ngáng đường'?
icon

RT đưa tin, “Bộ tứ tằn tiện” (gồm Áo, Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển) mới đây đã bác bỏ kế hoạch phục hồi kinh tế Liên minh châu Âu (EU) của Pháp - Đức sau đại dịch Covid-19.

Người đàn ông khỏa thân làm loạn nhà ga ở Nga
icon

Dù không say rượu, nhưng một người đàn ông Nga đã có hành động kỳ quặc khi khỏa thân và làm náo loạn nhà ga ở thủ đô Moscow. 

Phó Thủ tướng Ukraine đảm bảo Crimea và Donbass sẽ trở lại với Kiev
icon

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Khôi phục các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm của Ukraine Oleksiy Reznikov chắc chắn rằng Crimea và Donbass sẽ trở lại dưới sự kiểm soát của Kiev, kênh truyền hình 112 Ukraine đưa tin.