Kế hoạch “dằn mặt” Trung Quốc ở Biển Đông của Mỹ có gì mới?

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã lên kế hoạch phô trương sức mạnh quy mô lớn nhằm 'dằn mặt' những hành động quân sự ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông.

CNN dẫn nguồn tin từ giới chức quốc phòng Mỹ cho hay, kế hoạch của Hạm đội Thái Bình Dương là tiến hành tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải bao gồm việc điều động các máy bay và tàu chiến đi qua những khu vực mà Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông cũng như đi qua eo biển Đài Loan.

Tàu chiến Trung Quốc tham gia diễn tập trên biển Hoa Đông.

Kế hoạch này đồng nghĩa với việc máy bay và tàu chiến Mỹ sẽ hoạt động sát gần với lực lượng quân sự được Trung Quốc triển khai ở Biển Đông. Hành động này có thể khiến Bắc Kinh đưa ra phản ứng đáp trả mạnh mẽ.

Nhiều khả năng, theo CNN, kế hoạch mới của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ được triển khai ngay đầu tháng 11, đúng thời điểm Mỹ tiến hành các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Động thái này được xem lời cảnh báo cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump trước hành động gây hấn với quân đội Mỹ từ phía Trung Quốc.

Lâu nay, Trung Quốc nhiều lần lên tiếng cáo buộc hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông của Mỹ là xâm phạm chủ quyền quốc gia.

Song chính Trung Quốc lại ngang nhiên tuyên bố chủ quyền một cách phi pháp và vô căn cứ trên phần lớn diện tích Biển Đông. Để hiện thực hóa các tuyên bố chủ quyền phi lý trên Biển Đông, Trung Quốc đã đẩy mạnh xây dựng trái phép hàng loạt đảo nhân tạo và điều động tàu chiến cũng như máy bay tới khu vực.

Gần nhất, hôm 2/10, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur của hải quân Mỹ đã xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc vào ngày 30/9. Trung Quốc đã điều động tàu khu trục lớp Luyang tới xua đuổi tàu chiến Mỹ.

 

Trong khi đó, hôm 30/9, tàu khu trục USS Decatur đã xuất hiện gần một số đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trong khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và tiến hành tuần tra trong vòng 10 tiếng đồng hồ.

Hải quân Mỹ khẳng định, tàu khu trục Trung Quốc có hành động gây mất an toàn khi hoạt động chỉ cách tàu khu trục của Mỹ có 41 m. Hành động của tàu Luyang buộc tàu USS Decatur phải thay đổi hành trình di chuyển để tránh va chạm.

Hôm 4/10, phát biểu tại Viện Nghiên cứu Hudson ở Washington, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh, Mỹ sẽ không lùi bước trước những hành động mà Washington xem là trò bắt nạt của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Bất chấp những hành động khiêu khích, Mỹ vẫn sẽ thực hiện các chuyến bay và chuyến tàu hoạt động trên vùng biển theo quy định của luật pháp quốc tế cũng như để đảm bảo lợi ích của quốc gia. Chúng ta sẽ không để bị bắt nạt. Chúng ta sẽ không rút lui”, Reuters dẫn lời ông Pence.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.