IMF ngừng viện trợ vì Ukraine không chịu cải cách

Khoản viện trợ tài chính trị giá 1,9 tỷ USD tiếp theo cho Ukraine trong chương trình cứu trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ bị hoãn lại cho đến ít nhất là vào cuối năm.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman cho biết quốc hội nước này sẽ không thông qua tất cả các cải cách cần thiết, bao gồm cải cách ruộng đất, cho đến khi hết kỳ nghỉ hè.

Ukraine.

"Chúng tôi sẽ không làm trong mùa nghỉ", ông Groysman nói, đề cập đến các dự luật đất đai có thể được phê duyệt vào cuối năm. Thủ tướng Ukraine nói thêm: "Chúng tôi đang tiến hành cải cách và đợt (viện trợ) thứ năm sẽ đến”.

Vào năm 2015, IMF đã thông qua kế hoạch giải cứu trị giá 17,5 tỷ USD cho Ukraine, kèm với yêu cầu phải thực hiện cải cách kinh tế.

Trong tháng Năm vừa qua, IMF đưa ra hai điều kiện buộc Kiev phải đáp ứng để được nhận đợt trợ cấp thứ năm, bao gồm cải cách ruộng đất và cải cách lương hưu. Chính phủ Ukraine đã đáp ứng một phần yêu cầu này. Vào đầu tháng 6/2017, IMF và Ngân hàng Thế giới đã thông qua dự luật hưu trí của Ukraine.

Tuy nhiên, kế hoạch cải cách ruộng đất đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân Ukraine. Kế hoạch đề xuất gỡ bỏ lệnh cấm bán đất đai tự do. Nhiều người ở Ukraine lo sợ các nhà đầu cơ sẽ bắt đầu mua đất với giá rẻ mạt.

Theo nhà phân tích chính trị Nga Vladimir Kornilov, vấn đề cải cách ruộng đất là một phần của thương lượng giữa Kiev và IMF.

 

"Cải cách ruộng đất đã là một trở ngại trong toàn bộ câu chuyện giải ngân trợ cấp của IMF, nó cứ lặp đi lặp lại. Quốc hội thông qua luật về lệnh cấm (bán đất đai tự do) và nói với IMF rằng sẽ bãi bỏ lệnh cấm. Chính phủ hiểu cuộc cải cách sẽ làm bùng lên sự tức giận trong chúng và trì hoãn quyết định này".

Hãng Sputnik dẫn lời Oleg Soskin, người đứng đầu Viện chuyển đổi Cộng đồng, cảnh báo Ukraine nên thận trọng với tiền của IMF.

"Ukraine không cần tiền này bởi vì các điều khoản của gói cứu trợ rất nghiêm ngặt. Tính trung bình, Ukraine sẽ phải trả cho IMF gấp đôi số tiền mà họ mượn. Nhưng làm sao đống tiền tỷ này có thể được trả lại khi nó đã bị biển thủ? Trong năm 2017, Ukraine phải trả lại gần 9 tỷ USD, nhưng đất nước này không còn tiền. GDP giảm, không có tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất”, ông Soskin trả lời phỏng vấn cho biết.

Theo ông, tình hình chính trị hiện tại ở Ukraine sẽ không cho phép đáp ứng các yêu cầu của IMF.

Ông Soskin nói: "Tiền của IMF rất nguy hiểm và không nên chạm vào nó”.

Minh Anh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tiết lộ thu nhập ‘khủng’ của Tổng thống Mỹ Donald Trump
icon

RIA đưa tin, Văn phòng Đạo đức của chính phủ Mỹ về các vấn đề tài chính của Tổng thống mới đây đã công bố báo cáo tài chính thường niên năm 2019 của ông Trump.

 
 
Liên minh châu Âu ‘lo lắng’ về ý đồ của Anh trong tương lai
icon

Tờ El Pais của Tây Ban Nha viết, Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện thái độ rõ ràng rằng sau khi kết thúc thời kỳ chuyển đổi, Anh sẽ không trở thành đối tác gần gũi nhất với EU.

 
 
Dàn máy bay ném bom H-6 Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông
icon

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, các oanh tạc cơ H-6G và H-6J mới triển khai đợt tập trận cường độ cao trên Biển Đông.

 
 
Trung Quốc di dời tòa nhà 100 năm tuổi khỏi dòng nước lũ
icon

Đề phòng thiệt hại do trận lũ kế tiếp, các công nhân Trung Quốc đã mất hơn một tuần để triển khai công việc di dời tòa nhà 100 năm tuổi ở tỉnh Chiết Giang.

 
 
Nhà tắm công cộng Nhật Bản nguy cơ bị ‘xóa sổ’ vì dịch Covid-19
icon

Nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa dừng hoạt động, do số lượng khách tới đây sụt giảm nghiêm trọng vì lo sợ dịch Covid-19.

 
 
Ngộ độc rượu, 38 người chết trong 2 ngày ở Ấn Độ
icon

Có tới 38 người thiệt mạng và 1 người khác đang trong tình trạng nguy kịch tại bang Punjab của Ấn Độ mà nguyên nhân là ngộ độc rượu.

 
Sống ở Hàn Quốc không lâu, công dân Triều Tiên đào tẩu lại về nước
icon

Một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, cứ 5 công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước thì có 2 người sống ở Hàn Quốc chưa tới 3 năm.

 
Xông vào ngân hàng cướp giữa ban ngày ở Đức, 11 người bị thương
icon

Cảnh sát Đức đang cho triển khai chiến dịch truy tìm quy mô lớn, sau khi 4 tên cướp xông vào một ngân hàng nằm trong trung tâm siêu thị.

 
Chùm ảnh: Một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật trên khắp thế giới
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia của RIA tổng hợp.

 
‘Tập đoàn shipper’ nhấc bổng ô tô, cứu người bị nạn
icon

Một nhóm nhân viên vận chuyển (shipper) tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã hợp sức nhấc bổng chiếc xe ô tô, cứu người phụ nữ gặp nạn đang nằm dưới gầm xe.