Hơn một nửa Hạ viện ủng hộ, điều tra luận tội TT Trump sẽ đi đến đâu?

Hơn một nửa nghị sĩ Hạ viện Mỹ đã lên tiếng ủng hộ điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Theo tính toán của CNN, có ít nhất 218 thành viên đảng Dân chủ có ghế trong Hạ viện đã công khai ủng hộ quá trình điều tra luận tội. Nghị sĩ Justin Amash, bang Michigan, cựu thành viên đảng Cộng hòa giờ đã trở thành nghị sĩ độc lập, cũng kêu gọi điều tra luận tội Tổng thống, nâng tổng số người ủng hộ lên tới 219 người, quá bán so với 435 thành viên Hạ viện.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố điều tra luận tội TT Trump. Ảnh: USNews

Bản luận tội điều tra ông Trump cần phải nhận được đa số phiếu ủng hộ trong Hạ viện Mỹ trước khi được gửi tới Thượng viện. Tuy nhiên, trong số các nghị sĩ ủng hộ, có người nêu rõ tán thành điều tra nhưng vẫn chờ kết quả rõ ràng trước khi quyết định có bỏ phiếu luận tội ông Trump hay không.

Thậm chí nếu Hạ viện có thể thông qua được bản điều tra luận tội thì sẽ rất khó để được Thượng viện phê duyệt khi chiếm đa số trong Thượng viện là các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Đó là một trong những lý do có sự chia rẽ chính trị trong đảng Dân chủ, cũng như lý do tại sao Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nhiều lần tránh kêu gọi thành viên đảng Dân chủ tiến hành điều tra luận tội Tổng thống.

Trước đó, có thông tin cho rằng ông Trump đã ép buộc người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky điều tra con trai của thượng nghị sĩ Joe Biden. Tổng thống Trump đã thừa nhận ông cho trì hoãn viện trợ đối với Ukraine trước cuộc điện đàm hồi tháng Bảy, song phủ nhận mọi cáo buộc dùng viện trợ làm điều kiện trao đổi với ông Zelensky.

Bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm đầu tiên của Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine được công bố hôm 24/9, không lâu sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra luận tội chính thức Tổng thống.

 

Bản ghi chép cho thấy ông Trump đã thúc giục Tổng thống Zelensky làm việc với Tổng chưởng lý William P. Barr và Rudolph W. Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống, về các cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến cựu Phó Tổng thống Joe Biden và các nghị sĩ đảng Dân chủ khác.

Cuộc gọi diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump yêu cầu tạm hoãn gói viện trợ trị giá gần 400 triệu USD cho Ukraine.

Hiện chưa có bằng chứng nào về những sai phạm của ông Joe Biden hay con trai Hunter Biden. Ông Biden đang được coi là đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: TT Trump bị điều tra luận tội Hạ viện Mỹ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi điều tra luận tội là gì quốc hội Mỹ
 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.