Hơn một nửa Hạ viện ủng hộ, điều tra luận tội TT Trump sẽ đi đến đâu?

Hơn một nửa nghị sĩ Hạ viện Mỹ đã lên tiếng ủng hộ điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Theo tính toán của CNN, có ít nhất 218 thành viên đảng Dân chủ có ghế trong Hạ viện đã công khai ủng hộ quá trình điều tra luận tội. Nghị sĩ Justin Amash, bang Michigan, cựu thành viên đảng Cộng hòa giờ đã trở thành nghị sĩ độc lập, cũng kêu gọi điều tra luận tội Tổng thống, nâng tổng số người ủng hộ lên tới 219 người, quá bán so với 435 thành viên Hạ viện.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố điều tra luận tội TT Trump. Ảnh: USNews

Bản luận tội điều tra ông Trump cần phải nhận được đa số phiếu ủng hộ trong Hạ viện Mỹ trước khi được gửi tới Thượng viện. Tuy nhiên, trong số các nghị sĩ ủng hộ, có người nêu rõ tán thành điều tra nhưng vẫn chờ kết quả rõ ràng trước khi quyết định có bỏ phiếu luận tội ông Trump hay không.

Thậm chí nếu Hạ viện có thể thông qua được bản điều tra luận tội thì sẽ rất khó để được Thượng viện phê duyệt khi chiếm đa số trong Thượng viện là các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Đó là một trong những lý do có sự chia rẽ chính trị trong đảng Dân chủ, cũng như lý do tại sao Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nhiều lần tránh kêu gọi thành viên đảng Dân chủ tiến hành điều tra luận tội Tổng thống.

Trước đó, có thông tin cho rằng ông Trump đã ép buộc người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky điều tra con trai của thượng nghị sĩ Joe Biden. Tổng thống Trump đã thừa nhận ông cho trì hoãn viện trợ đối với Ukraine trước cuộc điện đàm hồi tháng Bảy, song phủ nhận mọi cáo buộc dùng viện trợ làm điều kiện trao đổi với ông Zelensky.

Bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm đầu tiên của Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine được công bố hôm 24/9, không lâu sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra luận tội chính thức Tổng thống.

 

Bản ghi chép cho thấy ông Trump đã thúc giục Tổng thống Zelensky làm việc với Tổng chưởng lý William P. Barr và Rudolph W. Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống, về các cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến cựu Phó Tổng thống Joe Biden và các nghị sĩ đảng Dân chủ khác.

Cuộc gọi diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump yêu cầu tạm hoãn gói viện trợ trị giá gần 400 triệu USD cho Ukraine.

Hiện chưa có bằng chứng nào về những sai phạm của ông Joe Biden hay con trai Hunter Biden. Ông Biden đang được coi là đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: TT Trump bị điều tra luận tội Hạ viện Mỹ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi điều tra luận tội là gì quốc hội Mỹ
 
List comment
 
Hành trình 67 ngày chiến thắng Covid-19 của bệnh nhân cao tuổi nhất Hàn Quốc
icon

Cụ bà 104 tuổi sinh sống ở tỉnh Bắc Gyeongsang trở thành bệnh nhân mắc Covid-19 cao tuổi nhất ở Hàn Quốc được xuất viện hôm nay (15/5) sau 67 ngày điều trị.  

 
Ngư dân Trung Quốc liều mình thu hoạch thứ 'hái ra tiền'
icon

Được mệnh danh là một trong những công việc nguy hiểm nhất, song ngư dân Trung Quốc lại 'hái ra tiền' nhờ thu hoạch hàu cổ ngỗng.  

 
Di nguyện của người thợ xây muốn đưa quan tài đến nghĩa trang bằng máy xúc
icon

Theo Daily Star, một người thợ xây ở quận Lancashire của Anh đã bày tỏ di nguyện đưa cỗ quan tài của mình đến nghĩa trang bằng máy xúc.

 
Tình hình Syria: Đập tan tin đồn, S-300 của quân đội Syria sẵn sàng tham chiến
icon

Lộ diện hệ thống S-300 của quân đội Syria đã sẵn sàng chiến đấu; IS tấn công quân đội Syria từ vị trí do Mỹ kiểm soát; Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công của Israel là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Thịt ở Mỹ trở nên đắt đỏ, châu Âu cảnh báo về làn sóng dịch bệnh mới
icon

Theo Bloomberg, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thực phẩm đang diễn ra do đại dịch Covid-19, thịt bỗng nhiên trở thành thực phẩm dành riêng cho người giàu khiến những người bình thường ở Mỹ khó tiếp cận mặt hàng này.

 
Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết
icon

Lenta.ru đưa tin, một công dân Nga nhặt những con côn trùng chết ở Sri Lanka phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù.

Covid-19 đã thay đổi thói quen của người dân thế giới như thế nào?
icon

Theo Viện Robert Koch, các biện pháp đang được sử dụng để phòng chống Covid-19 như giãn cách xã hội hay giữ gìn vệ sinh nghiêm ngặt vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng ngay cả khi cuộc sống trở lại bình thường.

Người dân Philippines bất đồng quan điểm về lệnh phong tỏa kéo dài
icon

Nhiều người dân Philippines bày tỏ mối quan ngại về việc kéo dài lệnh phong tỏa sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế. 

Vì sao Nga vẫn duy trì được tỷ lệ tử vong vì Covid-19 rất thấp?
icon

Trong hai tuần qua, 3 quốc gia là Mỹ, Nga và Brazil vẫn là điểm nóng trên thế giới khi số ca mới mắc Covid-19 liên tục tăng, nhưng tỷ lệ tử vong ở Nga lại ở mức rất thấp.  

Những bức ảnh lấy cảm hứng từ cuộc sống đặc sắc nhất trong năm
icon

Pink Lady Food Photography, giải thưởng dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư trên khắp thế giới mới đây đã công bố những bức hình ấn tượng và có sức lan tỏa nhất trong năm.