Hệ thống phòng không S-400 Nga ở Syria suýt bắn rơi oanh tạc cơ B-52 của Mỹ?

Hệ thống phòng không S-400 gần như quyết định nhắm bắn oanh tạc cơ B-52 mà Mỹ điều động tới gần căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria.

Trang tin Sina của Trung Quốc cho biết, “một sự việc bí ẩn đã xảy ra ở khu vực biên giới Syria”. Theo đó, một máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ đã tiến lại rất gần căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria. Kết quả, phi hành đoàn điều khiển B-52H đã nhận được lời cảnh báo từ phía quân đội Nga rằng “họ đã sẵn sàng nhắm bắn máy bay Mỹ”.

Oanh tạc cơ B-52 của Mỹ được 2 chiến đấu cơ F-15 thuộc Lực lượng Phòng không Nhật Bản hộ tống trong một cuộc huấn luyện năm 2018. (Ảnh:Pacific Air Forces)

Ngoài ra, quân đội Nga cũng đưa ra lời cảnh báo đối với một chiến đấu cơ F-16 của Mỹ đi theo hộ tống oanh tạc cơ B-52H khi xuất hiện ở phía đông Địa Trung Hải.

“Theo báo cáo, hệ thống radar dưới mặt đất được quân đội Nga triển khai ở căn cứ Hmeymim đã phát hiện một chiếc máy bay ném bom B-52H đang tiến lại gần. Sau đó, hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã kích hoạt radar kiểm soát phóng tên lửa, đồng thời khóa mục tiêu B-52H để sẵn sàng tấn công”, Sina đưa tin.

Cũng theo Sina, quân đội Nga đã gửi cảnh báo khẩn cấp tới phi hành đoàn trên máy bay ném bom B-52H về việc các máy bay Mỹ đã tiến vào vùng không phận mà quân đội Nga kiểm soát. Nếu họ không lập tức rời khỏi khu vực và trở lại vùng an toàn, quân đội Nga sẽ cho phóng tên lửa bắn rơi máy bay Mỹ. Sau khi nhận được cảnh báo từ phía Nga, phi hành đoàn điều khiển oanh tạc cơ B-52H đã lập tức rời khỏi không phận gần biên giới Syria.

Hiện cả Mỹvà Nga chưa đưa ra lời bình luận về những thông tin được Sina công bố.

 
Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: hệ thống phòng không S-400 Nga ở Syria suýt bắn rơi oanh tạc cơ B-52 của Mỹ căn cứ không quân Hmeymim quân đội Nga Địa Trung Hải chiến đấu cơ F-16 tình hình syria căng thẳng ở syria
 
List comment
 
Di nguyện của người thợ xây muốn đưa quan tài đến nghĩa trang bằng máy xúc
icon

Theo Daily Star, một người thợ xây ở quận Lancashire của Anh đã bày tỏ di nguyện đưa cỗ quan tài của mình đến nghĩa trang bằng máy xúc.

 
Tình hình Syria: Đập tan tin đồn, S-300 của quân đội Syria sẵn sàng tham chiến
icon

Lộ diện hệ thống S-300 của quân đội Syria đã sẵn sàng chiến đấu; IS tấn công quân đội Syria từ vị trí do Mỹ kiểm soát; Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công của Israel là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Thịt ở Mỹ trở nên đắt đỏ, châu Âu cảnh báo về làn sóng dịch bệnh mới
icon

Theo Bloomberg, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thực phẩm đang diễn ra do đại dịch Covid-19, thịt bỗng nhiên trở thành thực phẩm dành riêng cho người giàu khiến những người bình thường ở Mỹ khó tiếp cận mặt hàng này.

 
Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết
icon

Lenta.ru đưa tin, một công dân Nga nhặt những con côn trùng chết ở Sri Lanka phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù.

 
Covid-19 đã thay đổi thói quen của người dân thế giới như thế nào?
icon

Theo Viện Robert Koch, các biện pháp đang được sử dụng để phòng chống Covid-19 như giãn cách xã hội hay giữ gìn vệ sinh nghiêm ngặt vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng ngay cả khi cuộc sống trở lại bình thường.

 
Người dân Philippines bất đồng quan điểm về lệnh phong tỏa kéo dài
icon

Nhiều người dân Philippines bày tỏ mối quan ngại về việc kéo dài lệnh phong tỏa sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế. 

Vì sao Nga vẫn duy trì được tỷ lệ tử vong vì Covid-19 rất thấp?
icon

Trong hai tuần qua, 3 quốc gia là Mỹ, Nga và Brazil vẫn là điểm nóng trên thế giới khi số ca mới mắc Covid-19 liên tục tăng, nhưng tỷ lệ tử vong ở Nga lại ở mức rất thấp.  

Những bức ảnh lấy cảm hứng từ cuộc sống đặc sắc nhất trong năm
icon

Pink Lady Food Photography, giải thưởng dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư trên khắp thế giới mới đây đã công bố những bức hình ấn tượng và có sức lan tỏa nhất trong năm.

Thêm tàu chiến Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan
icon

Hôm nay (14/5), Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ thông báo thêm một tàu chiến hải quân Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan, ngay trước một tuần bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.  

Nhà hàng ở Tokyo cho nhân viên phục vụ làm hoạt náo viên để thu hút khách hàng
icon

Theo Sputnik, một nhà hàng ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã nghĩ ra phong cách phục vụ vô cùng độc đáo giúp cho thực khách có tâm trạng thoải mái mỗi khi tới đây dùng bữa.