Hệ thống phòng không S-400 Nga ở Syria suýt bắn rơi oanh tạc cơ B-52 của Mỹ?

Hệ thống phòng không S-400 gần như quyết định nhắm bắn oanh tạc cơ B-52 mà Mỹ điều động tới gần căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria.

Trang tin Sina của Trung Quốc cho biết, “một sự việc bí ẩn đã xảy ra ở khu vực biên giới Syria”. Theo đó, một máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ đã tiến lại rất gần căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria. Kết quả, phi hành đoàn điều khiển B-52H đã nhận được lời cảnh báo từ phía quân đội Nga rằng “họ đã sẵn sàng nhắm bắn máy bay Mỹ”.

Oanh tạc cơ B-52 của Mỹ được 2 chiến đấu cơ F-15 thuộc Lực lượng Phòng không Nhật Bản hộ tống trong một cuộc huấn luyện năm 2018. (Ảnh:Pacific Air Forces)

Ngoài ra, quân đội Nga cũng đưa ra lời cảnh báo đối với một chiến đấu cơ F-16 của Mỹ đi theo hộ tống oanh tạc cơ B-52H khi xuất hiện ở phía đông Địa Trung Hải.

“Theo báo cáo, hệ thống radar dưới mặt đất được quân đội Nga triển khai ở căn cứ Hmeymim đã phát hiện một chiếc máy bay ném bom B-52H đang tiến lại gần. Sau đó, hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã kích hoạt radar kiểm soát phóng tên lửa, đồng thời khóa mục tiêu B-52H để sẵn sàng tấn công”, Sina đưa tin.

Cũng theo Sina, quân đội Nga đã gửi cảnh báo khẩn cấp tới phi hành đoàn trên máy bay ném bom B-52H về việc các máy bay Mỹ đã tiến vào vùng không phận mà quân đội Nga kiểm soát. Nếu họ không lập tức rời khỏi khu vực và trở lại vùng an toàn, quân đội Nga sẽ cho phóng tên lửa bắn rơi máy bay Mỹ. Sau khi nhận được cảnh báo từ phía Nga, phi hành đoàn điều khiển oanh tạc cơ B-52H đã lập tức rời khỏi không phận gần biên giới Syria.

Hiện cả Mỹvà Nga chưa đưa ra lời bình luận về những thông tin được Sina công bố.

 
Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: hệ thống phòng không S-400 Nga ở Syria suýt bắn rơi oanh tạc cơ B-52 của Mỹ căn cứ không quân Hmeymim quân đội Nga Địa Trung Hải chiến đấu cơ F-16 tình hình syria căng thẳng ở syria
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ.