Hé lộ 'góc khuất' Trung Quốc muốn giấu Mỹ trong cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan

Điều động nhiều lực lượng cùng tham gia tập trận gần eo biển Đài Loan và thay vì đưa ra những tuyên bố hùng hồn như trước đây, lần này Trung Quốc lại có phát ngôn mềm mỏng hơn nhằm tránh kích động Mỹ.

Hôm 14/7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo quân đội nước này đang triển khai “cuộc tập trận theo kế hoạch” gần eo biển Đài Loan. Thông tin này được công bố chưa đầy một tuần sau khi Washington đồng ý bán số vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan và sau chuyến thăm của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn tới New York.

Trung Quốc chủ động hạ mức độ nhạy cảm của cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan nhằm tránh kích động Mỹ.

Thông báo từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng nhấn mạnh, đây chỉ là một phần trong kế hoạch tập trận hàng năm của Trung Quốc. Ngoài ra, không phận và hải phận nằm “dọc bờ biển phía đông nam Trung Quốc” sẽ bị ảnh hưởng từ cuộc tập trận.  

Chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh ông Zhou Chenming chia sẻ, cụm từ “bờ biển phía đông nam Trung Quốc” trong tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc bao gồm tỉnh Chiết Giang, Phúc Kiến và chạy dài từ Biển Hoa Đông cho tới eo biển Đài Loan.

“Cuộc tập trận có sự tham gia của lực lượng lục quân, hải quân, không quân, tên lửa và đơn vị hỗ trợ chiến lược. Điều này có nghĩa Trung Quốc muốn tăng cường khả năng phối hợp hành động giữa các lực lượng”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Zhou.

Còn theo ông Song Zhongping, nhà phân tích quân sự của kênh Phoenix tại Hong Kong, cuộc tập trận lần này của Trung Quốc diễn ra trên khu vực rộng lớn bao gồm các đảo và bãi đá nằm ở ngoài khơi tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến cũng như gần eo biển Đài Loan và căn cứ không quân Naha thuộc tỉnh Okinawa của Nhật Bản.

“Cuộc tập trận không chỉ nhằm vào nhà lãnh đạo Thái Anh Văn mà còn cả các lực lượng quân sự của Mỹ và đồng minh bao gồm liên minh Mỹ - Nhật. Với sự tham gia của lực lượng hỗ trợ chiến lược, khả năng hải quân và không quân Trung Quốc sẽ tiến hành đợt huấn luyện bắn đạn thật và phóng tên lửa”, ông Song cho hay.

Ông Song nhận định, lực lượng tên lửa Trung Quốccòn có thể triển khai huấn luyện mô phỏng khả năng tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu nằm trên những đảo đá hoặc di động trên biển.

“Lực lượng tên lửa Trung Quốc sẽ tới Biển Đôngnếu như họ tiến hành tập trận bắn đạn thật”, ông Song chia sẻ.

 

Một số nguồn tin còn cho rằng, Quân đoàn 72 đóng quân ở thành phố Hồ Châu thuộc tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã cho điều động các phương tiện chiến đấu đổ bộ tới khu vực bờ biển. Đây là dấu hiệu cho thấy, cuộc tập trận lần này liên quan tới cả huấn luyện tấn công đổ bộ. Nói cách khác, đây là đợt tập trận có quy mô lớn hơn so với thông thường.

“Lực lượng bọc thép của Quân đoàn 72 là một trong những lực lượng tấn công đổ bộ tinh nhuệ nhất của quân đội Trung Quốc”, ông Andrei Chang, Tổng biên tập tạp chí quân sự Kanwa Asian Defence tại Canada nhấn mạnh.

Song theo ông Chang, quân đội Trung Quốc đã né tránh đưa ra những tuyên bố “hùng hồn” mà thay vào đó là hạ mức độ quan trọng và quy mô lớn của cuộc tập trận lần này. Theo đó, quân đội Trung Quốc chỉ miêu tả đây là “cuộc tập trận theo kế hoạch”. Hành động này nhằm tránh kích động Mỹ trong bối cảnh Mỹ - Trung tiếp tục đàm phán để giải quyết cuộc chiến thương mại song phương.

Đồng quan điểm với ông Chang, một chuyên gia quân sự giấu tên ở Bắc Kinh cũng cho rằng, việc Bộ Quốc phòng Trung Quốc dùng cụm từ “bờ biển phía đông nam” thay vì “eo biển Đài Loan” là nhằm né tránh mức độ nhạy cảm của cuộc tập trận.

“Bắc Kinh muốn gửi lời cảnh báo tới bà Thái Anh Văn và các lực lượng muốn giành độc lập ở Đài Loan, đồng thời muốn cuộc tập trận này không làm ảnh hưởng xấu tới tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ”, vị quan chức giấu tên kết luận.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Hé lộ góc khuất Trung Quốc muốn giấu Mỹ trong cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan quân đội trung quốc trung quốc tập trận eo biển đài loan mỹ bán vũ khí cho đài loan căng thẳng trung quốc đài loan đàm phán thương mại mỹ trung cuộc chiến thương mại mỹ trung Thái Anh Văn Biển Đông lực lượng tên lửa trung quốc
 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.