Hành động lạ của phiến quân Syria sau quyết định 'dứt tình' với Mỹ

Các tay súng phiến quân Syria được Mỹ hậu thuẫn đã đánh cắp thiết bị quân sự và vũ khí từ một căn cứ quân sự của Mỹ để giao nộp tự nguyện cho quân chính phủ Syria.

Theo hãng tin Avia.pro, nhóm phiến quân Jaish Magavir Es Saura vốn được Mỹ chống lưng đã quyết định từ bỏ mối quan hệ hợp tác với quân đội Mỹ đồng thời rời khỏi vùng Al-Tanf thuộc phía Đông Syria.

Phiến quân giao nộp nhiều vũ khí cho quân đội Syria sau khi rút khỏi một căn cứ quân sự của Mỹ. (Ảnh minh họa)

Đáng nói, nhóm phiến quân Jaish Magavir Es Saura đã lấy các thiết bị quân sự, vũ khí và đạn dược từ căn cứ quân sự của Mỹ để sau đó giao nộp tự nguyện toàn bộ cho quân đội Syria.

Trong số những vũ khí bị phiến quân Syria lấy từ căn cứ Mỹ có xe tải được cải tiến dùng trên chiến trường, hàng chục vũ khí loại nhỏ như súng trường tự động, súng máy cùng hàng trăm băng đạn bao gồm đạn dùng cho súng phóng lựu chống tăng.

Hiện không rõ vì sao nhóm phiến quân Jaish Magavir Es Saura quyết định "dứt tình" với Mỹ. Nhưng theo các chuyên gia, hành động giao nộp vũ khí cho quân đội Syria sẽ giúp nhóm phiến quân tránh bị xét xử khi bị bắt hoặc ít nhất là được giảm tội.

Trước đó, người đứng đầu Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Oleg Goralev cho hay 27 tay súng phiến quân đầu hàng chính phủ Syria đã khai nhận họ được quân đội Mỹ huấn luyện để thực hiện các vụ tấn công nhằm vào hệ thống khí đốt, dầu mỏ và cơ sở hạ tầng do quân đội Syria kiểm soát.  

 

“Theo lời khai của các thành viên nhóm phiến quân, quân đội Mỹ đã hỗ trợ vũ khí và phương tiện đồng thời tiến hành đào tạo cho phiến quân để thực hiện các vụ phá hoại nhằm vào hệ thống cơ sở hạ tầng khí đốt, dầu mỏ, giao thông cũng như tấn công khủng bố những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Syria”, hãng tin AMN dẫn lời Tướng Goralev phát biểu trong cuộc họp báo hôm 15/4.

Tướng Goralev cũng xác nhận, “vào đêm ngày 13 – 14/4, một nhóm tay súng được quân đội Mỹ huấn luyện tại một căn cứ quân sự gần trại Rukban đã cố gắng rời khỏi khu vực Al-Tanf”.

Theo tướng quân đội Nga, các tay súng phiến quân này đã “chuyển giao cho quân đội Syria hàng chục loại vũ khí quy mô nhỏ bao gồm lựu đạn phóng từ rocket, súng máy hạng nặng cùng nhiều loại vũ khí do phương Tây sản xuất”.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Cảnh sát Đài Loan lập nhóm 'đặc nhiệm' bảo vệ ruộng trồng hành
icon

Cảnh sát Đài Loan lập nhóm chuyên trách đi bảo vệ các ruộng trồng hành để ngăn nạn trộm cắp do nông sản này đang được giá. 

 
 
Taliban sẽ lấy tiền ở đâu để điều hành Afghanistan khi bị Mỹ bỏ mặc?
icon

Đối với Taliban, giành chiến thắng trên chiến trường dường như dễ dàng hơn điều hành Afghanistan nhất là những thách thức về tài chính. 

 
 
Chàng trai 20 tuổi 'trở về từ cõi chết' sau khi thức cả đêm chơi game
icon

Những nỗ lực của bác sĩ đã hồi sinh sự sống cho chàng trai 20 tuổi thức trắng đêm chơi game. 

 
 
Công chức liên bang Mỹ sẽ bị sa thải nếu từ chối tiêm vắc-xin Covid-19?
icon

RIA dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, các công chức liên bang Mỹ có thể bị sa thải vì từ chối tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

 
 
Hành khách ngã lăn ra sàn nhà ga vì cố uống hết chai rượu
icon

Tiếc chai rượu không được mang lên tàu hỏa, nam hành khách cố uống hết và không may bị ngộ độc.  

 
 
Hàng triệu nam giới Trung Quốc bất chấp đau đớn để ‘cải lão hoàn đồng’
icon

Bất chấp đau đớn và rủi ro, hàng triệu nam giới Trung Quốc đi phẫu thuật thẩm mỹ với hy vọng 'cải lão hoàn đồng' và đổi vận. 

 
Điểm khác thường trong cuộc duyệt binh mới nhất của Triều Tiên
icon

Sự vắng bóng của các hệ thống vũ khí 'khủng' được xem là điểm bất thường trong cuộc duyệt binh vào đêm ngày 8/9 của Triều Tiên. 

 
Taliban 'giải phóng' cho 200 công dân Mỹ và người nước ngoài ở Afghanistan
icon

Taliban cho phép 200 công dân Mỹ và người nước ngoài lên các chuyến bay hồi hương để rời khỏi Afghanistan. 

 
Châu Âu dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng
icon

Từ tháng 9, số lượng công dân thất nghiệp ở châu Âu sẽ tăng lên do chương trình duy trì việc làm được đưa ra trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

 
Thực hư tin đồn binh sĩ Afghanistan do NATO đào tạo gia nhập Taliban
icon

The Times dẫn các nguồn tin trong Lực lượng Vũ trang Anh cho rằng, các binh sĩ Afghanistan được huấn luyện bởi các chuyên gia của Anh và Mỹ đang đứng về phía Taliban.