Hàng triệu người có thể được cứu sống nhờ cách ly xã hội khi dịch Covid-19 bùng phát

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, biện pháp cách ly xã hội giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát có thể cứu sống hàng triệu người trên thế giới.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn kết quả từ mô hình toán học của các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia ở London cho hay, đại dịch Covid-19 có thể cướp đi sinh mạng của 20 triệu người trên toàn thế giới trong năm nay ngay cả khi con người thực hiện giảm tiếp xúc xã hội.

Người dân Tây Ban Nha xếp hàng cách xa nhau để vào siêu thị mua đồ. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, cũng theo nghiên cứu trên, nếu không thực hiện biện pháp cách ly xã hội, dịch Covid-19 có thể khiến 40 triệu người trên thế giới tử vong. Và con số này có thể giảm đi một nửa nếu mọi người cắt giảm 40% hoạt động hội họp xã hội và những người cao tuổi giảm 60% tương tác với người khác.

Cũng theo các chuyên gia, những biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 ngày càng chặt chẽ có thể giúp giảm số ca tử vong và chính phủ các nước “sẽ phải đối mặt với những quyết định mang tính thách thức” trong những tuần và tháng tới về việc thi hành biện pháp giãn cách xã hội như thế nào và trong bao lâu để ngăn chặn dịch Covid-19.   

Tính toán của các nhà nghiên cứu còn cho thấy, nếu thực hiện chặt chẽ hơn biện pháp giãn cách xã hội như giảm 75% tỷ lệ tiếp xúc giữa người với người, 38,7 triệu người trên thế giới sẽ được cứu sống.

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Hoàng gia ở London được công bố hôm 27/3. Trong bản nghiên cứu này, các chuyên gia đã đặt ra hàng loạt kịch bản như chuyện gì sẽ xảy ra nếu thế giới không kịp thời ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Tính trên toàn thế giới, tới hôm nay (31/3), dịch Covid-19 đã khiến 770.393 người mắc bệnh, 36.941 người tử vong.

 

Theo nghiên cứu của Đại học Hoàng gia ở London, các quốc gia có thu nhập cao hơn có thể giảm tỷ lệ tử vong và gánh nặng cho hệ thống y tế nếu áp dụng nghiêm ngặt biện pháp giãn cách xã hội. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, dù số người cao tuổi lớn nhưng với nguồn lực chăm sóc y tế tốt hơn, những quốc gia giàu có đã tạo ra sự khác biệt về tác động của dịch Covid-19.

Nghiên cứu cũng cho biết, khi được triển khai sớm, biện pháp cách ly xã hội sẽ tạo ra tác động lớn nhất trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và biện pháp này cần được duy trì ở một mức độ nhất định, cho đến khi vắc-xin hay phương pháp điều trị hiệu quả virus SARS-CoV-2 ra đời. 

Một nghiên cứu khác của các nhà kinh tế tại Đại học Pennsylvania, Đại học Công nghệ Thượng Hải và Đại học Trung văn Hong Kong ước tính, sẽ có thêm 65% ca mắc Covid-19 tại 347 thành phố của Trung Quốc, nếu như thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc không áp đặt lệnh phong tỏa. 

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y học nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London cũng dự báo rằng, các biện pháp giãn cách xã hội tại Vũ Hán sẽ mang lại hiệu quả cao nhất nếu thành phố lùi thời gian quay trở lại làm việc bình thường đến đầu tháng Tư.  

Trong khi đó, giới chức Trung Quốc tuyên bố thành phố Vũ Hán hiện có kế hoạch dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào ngày 8/4.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Quan chức Mỹ vừa tới Đài Loan, quân đội Trung Quốc rầm rộ tập trận
icon

Quan chức Mỹ vừa có mặt ở Đài Loan vào cuối ngày 17/9, quân đội Trung Quốc đã cho tập trận gần eo biển Đài Loan trong sáng nay. 

 
 
Ngoại trưởng Nga Lavrov nói gì về chiến dịch bầu cử của Mỹ?
icon

Mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, các đảng viên Dân chủ ở Mỹ đang làm mọi thứ để chứng minh Nga sẽ cùng ông Donald Trump can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tới đây.

 
 
Nghị viện Châu Âu ‘lớn tiếng’ kêu gọi dừng xây dựng Nord Stream 2
icon

Hôm 17/9, Nghị viện Châu Âu (EP) đã thông qua một nghị quyết về vụ việc liên quan đến lãnh đạo đối lập Alexei Navalny nghi bị đầu độc và kêu gọi dừng việc xây dựng Nord Stream 2.

 
 
Tình hình Syria: Damascus khủng hoảng nhiên liệu, chốt quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công
icon

Khủng hoảng nhiên liệu ở Syria vì lệnh trừng phạt của Mỹ; Chốt quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib bị tấn công là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Cảm phục người cha Trung Quốc mang theo con bại não đi giao hàng
icon

Một người đàn ông được người dân Trung Quốc đặt biệt danh là “ông bố kangaroo” do thường mang theo cô con gái bại não đi làm cùng để tiện chăm sóc.  

 
 
Tỷ phú Trung Quốc bị ‘cấm tiêu tiền’ mua sắm xa hoa
icon

Theo New York Times, mới đây tỉ phú Trung Quốc, người đứng đầu tập đoàn tài chính và du lịch HNA Group, Chen Feng, đã bị tòa án “cấm tiêu tiền” phục vụ cho cuộc sống xa hoa vì các khoản nợ của tập đoàn này.

 
Binh sĩ Trung - Ấn tiếp tục nổ súng ở biên giới tranh chấp
icon

Giới chức Ấn Độ tiết lộ, binh sĩ Trung - Ấn tiếp tục nổ súng ở khu vực biên giới tranh chấp vào tuần trước. 

 
Xe buýt chứa đầy đá và bùn bị đẩy xuống sông lấp đê vỡ ở Trung Quốc
icon

Hơn chục chiếc xe buýt chứa đầy đá và bùn bên trong đã bị đẩy xuống một đoạn sông để lấp chỗ đê vỡ do nước dâng cao nhiều ngày ở Trung Quốc.  

 
Vì sao em trai của cựu Thủ tướng Nhật Abe khiến Trung Quốc lo lắng?
icon

Trung Quốc đã có phản ứng ngay sau khi em trai của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe được bầu làm tân Bộ trưởng Quốc phòng. 

 
Đức 'lùi một bước' để Mỹ không gây khó dễ cho Nord Stream 2?
icon

Theo truyền thông, mới đây Berlin đã bày tỏ sẵn sàng nhận tài trợ của Mỹ cho việc xây dựng các bến tiếp nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để đổi lấy việc hoàn thành xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).