Hàng nghìn tình nguyện viên từ chối tham dự Thế vận hội Tokyo

Newsweek đưa tin, thế vận hội Olympic Tokyo gặp khó khăn mới khi hàng nghìn tình nguyện viên đăng ký tham gia đã thay đổi kế hoạch.

Theo đó, ở nhiều khía cạnh, sự từ chối hàng loạt của các tình nguyện viên là do lo ngại về đại dịch Covid-19, cũng như sự thất bại của chính quyền địa phương trong việc tiến hành chiến dịch tiêm chủng.

Hàng nghìn tình nguyện viên từ chối tham dự Thế vận hội Tokyo
Hàng nghìn tình nguyện viên từ chối tham dự Thế vận hội Tokyo. (Ảnh: Reuters)

NHK cho hay, khoảng 10.000 trong số 80.000 tình nguyện viên được cho là sẽ giúp đỡ ban tổ chức trong suốt Thế vận hội Olympic và Paralympic đã thay đổi kế hoạch. Số liệu này được kênh truyền hình Nhật Bản trích dẫn dữ liệu nhận được từ ban tổ chức Thế vận hội.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 Toshiro Muto, thừa nhận rằng việc tình nguyện viên từ chối tham dự cũng có thể do lo ngại về đại dịch Covid-19.

Vào tháng 3 năm ngoái, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và ban tổ chức Thế vận hội Tokyo đã đưa ra một quyết định chưa từng có là hoãn Olympic trong 12 tháng trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Hiện tại, Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tổ chức lễ khai mạc vào ngày 23/7, đúng một năm sau ngày khởi tranh dự kiến ​​ban đầu cho Thế vận hội.

Tuy nhiên, phần lớn người Nhật phản đối mạnh mẽ Thế vận hội. Đặc biệt, theo các cuộc thăm dò gần đây 83% người được hỏi phản đối việc tổ chức Olympic.

 

Phần lớn là do sự tập trung của các vận động viên, các đoàn Olympic và các nhà báo ở một nơi có thể dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ về tỷ lệ mắc bệnh trong nước. Đồng thời, ban đầu Nhật Bản tự tin chống lại đại dịch, nhưng quốc gia này sau đó đã trở thành mục tiêu chỉ trích do việc triển khai chiến dịch tiêm chủng chậm chạp.

Hiện tại, Nhật Bản ghi nhận dưới 750 nghìn trường hợp mắc Covid-19 với hơn 13 nghìn trường hợp tử vong. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 2,3% dân số đã hoàn thành quá trình tiêm chủng. Hiện tại, 9 trong số 47 quận, bao gồm cả Tokyo, đang trong tình trạng chống dịch khẩn cấp.

Trước đó, các tình nguyện viên bắt đầu từ chối tham gia từ hồi tháng 2, nguyên nhân là do người đứng đầu Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo Yoshiro Mori từ chức vì những phát ngôn phân biệt giới tính. Các lý do khác cũng được nêu ra, chẳng hạn như sợ mắc Covid-19, cũng như những thay đổi trong lịch trình cá nhân hoặc công việc.

Ban tổ chức dự định giải quyết vấn đề bằng cách đề xuất một phần tình nguyện viên làm việc tại cả hai sự kiện Olympic và Paralympic. Theo dự kiến đây là Thế vận hội lớn nhất về số lượng môn thi đấu - 33 môn và 339 nội dung thi đấu.

Nhật Bản ước tính thiệt hại trong trường hợp hủy bỏ Thế vận hội Tokyo

Nhật Bản ước tính thiệt hại trong trường hợp hủy bỏ Thế vận hội Tokyo

Theo Wall Street Journal, Nhật Bản đã phải gánh chịu hậu quả từ việc áp dụng các biện pháp bổ sung tại Thế vận hội liên quan đến sự lây lan của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều người Nhật vẫn ủng hộ việc hủy bỏ sự kiện này.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nga điều thêm lính dù tới bán đảo Crimea, phản đối Anh hỗ trợ cho hải quân Ukraine
icon

Nga sẽ điều thêm một trung đoàn lính dù tới bán đảo Crimea, và phản đối Ukraine dùng nguồn tài chính của Anh để nâng cao sức mạnh hải quân.

 
 
Nhóm thợ lặn gặp tình huống 'khó ngờ' khi đang diễn tập cứu hộ trên sông
icon

Nhóm thợ lặn đang diễn tập cứu nạn bất ngờ gặp phải tình huống ngoài kịch bản và nhanh chóng lao vào cứu nạn nhân trong chiếc ô tô dần chìm xuống sông.

 
 
6 câu hỏi về tương lai của Nord Stream 2 sau khi bị Đức đình chỉ phê duyệt
icon

Một trong những dự án nổi tiếng nhất của tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga là Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) mới đây đã gặp phải “chướng ngại vật” ở Đức.

 
 
Giả danh công an gọi điện cho con mồi để chiếm đoạt 47.000 USD
icon

Đối tượng lừa đảo ở Trung Quốc gọi điện cho con mồi để lấy thông tin cá nhân sau đó chiếm đoạt 47.000 USD. 

 
 
Amsterdam hủy lễ kỷ niệm năm mới, New York bắt buộc tiêm chủng khi đến Quảng trường Thời đại
icon

Thủ đô của Hà Lan sẽ đón năm mới trong “im lặng”. Các nhà chức trách Amsterdam đã hủy bỏ tất cả các lễ kỷ niệm chính thức do sự gia tăng số lượng người mắc Covid-19.

 
 
Triều Tiên tích cực bồi dưỡng năng khiếu cho trẻ em
icon

Các cơ sở giáo dục ở Triều Tiên tích cực mở thêm nhiều lớp học ngoại khóa để bồi dưỡng năng khiếu cho trẻ. 

 
Thiếu nữ 16 tuổi vô gia cư tố cáo vụ cưỡng hiếp 'kinh hoàng' nhất lịch sử Ấn Độ
icon

Thiếu nữ 16 tuổi làm đơn tố cáo bị 400 người đàn ông cưỡng hiếp tại bang Maharashtra của Ấn Độ. 

 
Thêm dấu hiệu căng thẳng xuất hiện ở biên giới tranh chấp Trung - Ấn
icon

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi mà quân đội hai nước vẫn tăng cường điều động binh sĩ và vũ khí tới vùng biên. 

 
Những chú gà tây mà ông Biden sẽ ân xá được ở trong phòng khách sạn hạng sang
icon

Những chú gà tây được Tổng thống Mỹ Joe Biden ân xá năm nay trước Lễ Tạ ơn sẽ được ở trong phòng khách sạn tốt nhất tại Willard InterContinental, Washington.

 
Khí đốt châu Âu tăng giá sau khi Đức tạm đình chỉ phê duyệt Nord Stream 2
icon

Giá khí đốt ở châu Âu lần đầu tiên đạt 1.100 USD/nghìn mét khối kể từ cuối tháng 10.