Người hưu trí Nhật Bản ‘bất ngờ’ nhận số tiền lớn từ Mỹ

Financial Times dẫn lời đại diện của một trong các ngân hàng ở Nhật Bản cho hay, Sở Thuế vụ Mỹ đã gửi nhầm séc cho những người Nhật Bản sống ở Mỹ trước tháng 10/2005 với số tiền 1,4 nghìn USD.

Theo ghi nhận, đám đông khách hàng đã đến các ngân hàng ở Tokyo để rút tiền. Trong số những người nhận được thanh toán có người Nhật Bản trước đây sống ở Mỹ, nhưng đã rời khỏi đất nước từ lâu. Họ được gửi tiền hỗ trợ dựa trên tờ khai thuế do cư dân nộp.

{keywords}
Người hưu trí Nhật Bản ‘bất ngờ’ nhận tiền ‘khủng’ từ Mỹ. (Ảnh: AP)

“Tôi cảm thấy rất biết ơn, nước Mỹ thật tốt bụng”, một người hưu trí người Nhật 75 tuổi chia sẻ với Financial Times.

Nikkei Asia cho biết, séc được gửi cho những người Nhật sống ở Mỹ cho đến tháng 10/2005 theo một thỏa thuận song phương về an sinh xã hội, nhằm giải phóng các công dân Nhật Bản đóng các khoản đóng góp xã hội.

Việc phân phối séc được thực hiện như một phần viện trợ cho nền kinh tế và người Mỹ trị giá gần 2 tỉ USD. Tuy nhiên, do nhầm lẫn danh sách nhận tiền hỗ trợ lại bao gồm những người Nhật Bản, những người trước đây đã làm việc tại Mỹ và hiện đang được hưởng một khoản lương hưu nhỏ từ nước này. Sở Thuế vụ Mỹ cho biết người Nhật nên gửi lại những tấm séc này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỉ USD trong bối cảnh nước Mỹ kỷ niệm tròn 1 năm ngày áp dụng biện pháp phong tỏa để chống dịch Covid-19.

Gói cứu trợ trên sẽ đem lại 400 tỉ USD chi trả trực tiếp 1.400 USD cho hầu hết người Mỹ; viện trợ 350 tỉ USD cho chính quyền các bang và địa phương... Gói cứu trợ này cũng sẽ hỗ trợ những người thất nghiệp, mở rộng chăm sóc y tế công cộng và tăng thêm quỹ dành cho kế hoạch tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

“Dự luật lịch sử này sẽ tái thiết sinh lực quốc gia và trao cho người dân ở đất nước này - những người lao động, những người thuộc tầng lớp trung lưu và những người đã xây dựng quốc gia - cơ hội chiến đấu”, ông Biden nói.

Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật trên hôm 10/3, và đây là ưu tiên lập pháp đầu tiên và cấp bách nhất của ông Biden kể từ lúc nhậm chức tổng thống hồi tháng 1.

Tình hình Ukraine: Ông Zelensky chuẩn bị gặp Tổng thống Putin, Nga nói gì?

Tình hình Ukraine: Ông Zelensky chuẩn bị gặp Tổng thống Putin, Nga nói gì?

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết, Văn phòng của Tổng thống Ukraine và Nga đã bắt đầu đàm phán về việc tổ chức một cuộc gặp trong tương lai giữa hai nguyên thủ quốc gia.

Thanh Bình (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !