Hải quân Mỹ đòi Lầu Năm Góc chi thêm tiền để "chạy đua" với Trung Quốc
 

Hải quân Mỹ đòi Lầu Năm Góc chi thêm tiền để 'chạy đua' với Trung Quốc

Một quan chức hàng đầu của hải quân Mỹ nhấn mạnh, khoản chi của Lầu Năm Góc không đủ để lực lượng này theo đuổi mục tiêu mà chính quyền Tổng thống Trump đề ra cho năm 2020.

“Thỏa thuận ở đây, chúng tôi cần thêm tiền”, tờ Defense One dẫn lời Đô đốc Michael Gilday, chỉ huy tác chiến của hải quân Mỹ, phát biểu trong cuộc họp tại Arlington, Virginia hôm 14/1.

Hải quân Mỹ đòi Lầu Năm Góc chi thêm tiền "chạy đua" với Trung Quốc. (Ảnh: Sputnik)

Tuyên bố của ông Gilday được đưa ra sau gần một tháng Mỹ thông qua khoản chi ngân sách quốc phòng trị giá 738 tỉ USD. 

Theo ông Gilday, hải quân Mỹ cần có thêm tiền để theo đuổi mục tiêu và xây dựng một hạm đội gồm 355 con tàu như trong chính sách quốc gia mà Tổng thống Donald Trump đề xuất.

Còn trong khoản chi ngân sách quốc phòng trị giá 738 tỉ USD cho năm 2020, chỉ có 209,2 triệu USD được cấp cho hoạt động đóng 2 tàu mặt nước không người lái cỡ lớn (LUSV) và thêm một khoản chi 50 triệu USD sẽ được cấp để phát triển các LUSV không trang bị ống phóng tên lửa thẳng đứng.

Nhu cầu mở rộng hạm đội hải quân Mỹ xuất hiện trong bối cảnh, hồi tháng 12/2019, hải quân Trung Quốc đã đưa vào biên chế thêm 6 chiến hạm nâng tổng số tàu chiến của Bắc Kinh lên 300 chiếc còn hải quân Mỹ là 293 chiếc.

Cũng theo ông Gidlay, hải quân Mỹ đang chú trọng tới việc đóng các tàu ngầm lớp Columbia để thay thế cho các tàu lớp Ohio đã lỗi thời.

 

“Trong những năm của thập niên 80, hải quân Mỹ chiếm 38% ngân sách của Bộ Quốc phòng. Nhưng hiện nay, con số này là 34%”, ông Gidlay nói thêm.

Trong khi đó, hôm 12/1, tại quân cảng Thanh Đảo, hải quân Trung Quốc đã đưa vào hoạt động tàu khu trục tên lửa Type 055 số hiệu 101 mang tên Nam Xương. Trung Quốc khẳng định, đây là tàu có sức tấn công “khủng khiếp” nhất trên thế giới.

Tàu Nam Xương có trọng tải 12.500 tấn. Mặc dù, tàu Trung Quốc trọng tải lớn hơn tàu lớp Arleigh Burke nhưng lại không bằng với tàu lớp Zumwalt 14.500 tấn của Mỹ. Hệ thống bệ phóng tên lửa thẳng của tàu này cũng không nhiều, khoảng 112 ống phóng tên lửa, ít hơn so với chiến hạm lớp Chungmugong Yi Sun-sin hay còn được gọi bằng cái tên KDX-II của Hàn Quốc với 128 ống phóng.

Đáng nói, tàu Type 055 là khu trục hạm đầu tiên trên thế giới được trang bị radar mảng pha hai băng tần, đây là điều làm cho tàu này vươn lên dẫn đầu về mặt công nghệ.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Hải quân Mỹ đòi Lầu Năm Góc chi thêm tiền để chạy đua với Trung Quốc hải quân mỹ căng thẳng mỹ trung ngân sách quốc phòng mỹ hải quân trung quốc
 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.