Hạ viện gửi trát cho Nhà Trắng, điều tra luận tội TT Trump đến hồi 'gay cấn'

Các nghị sĩ thuộc Ủy ban Giám sát và Cải cách, Ủy ban Tình báo và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã gửi trát tới Nhà Trắng và yêu cầu các văn bản liên quan đến quá trình điều tra luận tội ông Trump phải được cung cấp trong vòng 2 tuần.

Trát hầu tòa này do các nghị sĩ Elijah E. Cummings, Adam Schiff và Eliot Engel, lần lượt là Chủ tịch của các Ủy ban Giám sát, Tình báo và Đối ngoại của Hạ viện Mỹ, có nội dung kêu gọi Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney hợp tác với quá trình điều tra nhằm tìm hiểu “mức độ tổn hại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump gây ra đối với an ninh quốc gia khi yêu cầu Ukraine can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Căng thẳng chính trị nội bộ đang xảy ra ở Mỹ.

Theo Chủ tịch của các ủy ban, vào ngày 9/9 họ đã từng yêu cầu cung cấp các văn bản cần thiết cho cuộc điều tra, song chúng đều không có nguồn gốc từ Nhà Trắng.

“Sau gần một tháng cản trở hoạt động điều tra, có thể thấy rõ rằng Tổng thống đã chọn con đường kháng cự, gây hấn và che đậy”, ba Chủ tịch của các Ủy ban Hạ viện Mỹ nói trong một bản thông cáo báo chí. Họ cho biết, nếu mệnh lệnh này không được thực hiện trước ngày 18/10, đây sẽ được coi là hành động cản trở quá trình điều tra luận tội của Nhà Trắng.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng nhận được yêu cầu tương tự nhằm cung cấp các văn bản phục vụ quá trình điều tra, tuy nhiên hạn chót đối với ông Pence là ngày 15/10.

 

Mặc dù Nhà Trắng và ông Pence vẫn chưa đáp lại yêu cầu của các nghị sĩ Hạ viện Mỹ, song một nguồn tin cho biết chính quyền Trump đã có ý định viết một bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, trong đó khẳng định họ sẽ không hợp tác với bất kỳ yêu cầu nào liên quan đến quá trình luận tội trừ phi lệnh này có sự đồng thuận đầy đủ của Hạ viện.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nhà Trắng Hạ viện điều tra luận tội Donald Trump Ukraine
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.

 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.

 
Tình hình Syria: Tàu ngầm Kilo Nga trang bị tên lửa Kalibr nghi tới Syria
icon

Nga bị nghi điều tàu ngầm Kilo mang theo tên lửa hành trình Kalibr tới Syria; Israel lại phóng tên lửa tấn công loạt căn cứ quân sự Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria.