Hạ viện gửi trát cho Nhà Trắng, điều tra luận tội TT Trump đến hồi 'gay cấn'

Các nghị sĩ thuộc Ủy ban Giám sát và Cải cách, Ủy ban Tình báo và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã gửi trát tới Nhà Trắng và yêu cầu các văn bản liên quan đến quá trình điều tra luận tội ông Trump phải được cung cấp trong vòng 2 tuần.

Trát hầu tòa này do các nghị sĩ Elijah E. Cummings, Adam Schiff và Eliot Engel, lần lượt là Chủ tịch của các Ủy ban Giám sát, Tình báo và Đối ngoại của Hạ viện Mỹ, có nội dung kêu gọi Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney hợp tác với quá trình điều tra nhằm tìm hiểu “mức độ tổn hại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump gây ra đối với an ninh quốc gia khi yêu cầu Ukraine can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Căng thẳng chính trị nội bộ đang xảy ra ở Mỹ.

Theo Chủ tịch của các ủy ban, vào ngày 9/9 họ đã từng yêu cầu cung cấp các văn bản cần thiết cho cuộc điều tra, song chúng đều không có nguồn gốc từ Nhà Trắng.

“Sau gần một tháng cản trở hoạt động điều tra, có thể thấy rõ rằng Tổng thống đã chọn con đường kháng cự, gây hấn và che đậy”, ba Chủ tịch của các Ủy ban Hạ viện Mỹ nói trong một bản thông cáo báo chí. Họ cho biết, nếu mệnh lệnh này không được thực hiện trước ngày 18/10, đây sẽ được coi là hành động cản trở quá trình điều tra luận tội của Nhà Trắng.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng nhận được yêu cầu tương tự nhằm cung cấp các văn bản phục vụ quá trình điều tra, tuy nhiên hạn chót đối với ông Pence là ngày 15/10.

 

Mặc dù Nhà Trắng và ông Pence vẫn chưa đáp lại yêu cầu của các nghị sĩ Hạ viện Mỹ, song một nguồn tin cho biết chính quyền Trump đã có ý định viết một bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, trong đó khẳng định họ sẽ không hợp tác với bất kỳ yêu cầu nào liên quan đến quá trình luận tội trừ phi lệnh này có sự đồng thuận đầy đủ của Hạ viện.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nhà Trắng Hạ viện điều tra luận tội Donald Trump Ukraine
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu.