EU phản đối miễn thị thực cho công dân Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ

Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao của các quốc gia EU tại Lucxembourg đã không thể đạt được sự đồng thuận về việc trao cho công dân Ukraine, Gruzia, Thổ Nhĩ Kỳ và Kosovo quy chế miễn thị thực khi vào các nước EU.

Thông tin trên được Thư ký của Bộ An ninh và Tư pháp Hà Lan Klaas Deykooff, nước đang giữ chức Chủ tịch EU, đưa ra trong cuộc họp báo sau hội nghị trên.

EU phản đối miễn thị thực cho công dân Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Hàng loạt quốc gia EU phản đối miễn thị thực cho công dân Ukraine

“Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề tự do hóa quy chế chị thực cho công dân Ukraine, Gruzia, Thổ Nhĩ Kỳ, Kosovo. Đã có một số tiến bộ nhất định được ghi nhận ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng hiện quyết định về vấn đề này vẫn chữa được thông qua vì rất nhiều quốc gia thành viên EU vẫn thấy còn có nhiều thiếu sót trong việc thực hiện các tiêu chí để các nước này có thể được EU trao quy chế miễn thị thực” – Thư ký Klaas Deykooff nhấn mạnh.

Về vấn đề này, Cao ủy châu Âu về các vấn đề Đối nội, Nhập cư và Quốc tịch Dimitris Avramopoulos bày tỏ sự tiếc nuối rằng quá trình thống nhất các ý kiến đề xuất của Ủy ban châu Âu về việc cấp quy chế miễn thị thực cho công dân các nước trên tại Nghị viện châu Âu đang tiến triển hết sức chậm chạp. Tuy nhiên, ông Dimitris Avramopoulos cũng bày tỏ hy vọng rằng “có thể châu Âu sẽ nhanh chóng đạt được tiến bộ trong vấn đề này”.

Theo các thông tin mới được đăng tải trên các phương tiện truyền thông thời gian gần đây, EU đang có ý định hoãn việc ký kết các hiệp định về quy chế miễn thị thực cho công dân Gruzia, Ukraine, Kosovo đến tháng 9 sắp tới. Riêng đối với trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ, quyết định này sẽ không thể được đưa ra trước tháng 10/2016.

 

Trước đó, Cơ quan Báo chí của Tổng thống Ukraine đã lên tiếng khẳng định rằng Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Poroshenko cho rằng Kiev đã thực hiện được tất cả các tiêu chí cần thiết để EU có thể xem xét, cấp cho công dân Ukraine quy chế miễn thị thực khi vào EU.

Hồi cuối tháng 4/2016 đã có một số thông tin cho rằng Nghị viện châu Âu sẽ cần ít nhất là 3 tháng để có thể xem xét toàn bộ quy trình nghiên cứu về các đề xuất cấp cho Ukraine quy chế miễn thị thực. Tuy nhiên, ông Dimitris Avramopoulos cũng nhắc nhở người dân Ukraine rằng việc áp dụng quy chế miễn thị thực giữa EU với Ukraine không đồng nghĩa với việc công dân Ukraine sẽ nhận được quyền làm việc tại các quốc gia thành viên EU.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo “Quan điểm”.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Bất chấp 2 tháng phong tỏa vì Covid-19, các tỷ phú Mỹ kiếm thêm 434 tỉ USD
icon

Hai tháng thi hành lệnh phong tỏa ngăn chặn dịch Covid-19, Mỹ chứng kiến tình trạng thất nghiệp tăng tới mức chưa từng có kể từ sau Cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, giai đoạn này, tổng giá trị tài sản của giới tỷ phú Mỹ không ngừng gia tăng.

 
Tình hình Syria: Thực hư quân đội Mỹ điều trực thăng bắt cóc công dân Syria?
icon

Truyền thông Syria cáo buộc Mỹ điều động trực thăng bắt cóc công dân Syria; Khủng bố IS tăng cường tấn công khắp lãnh thổ Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Vụ rơi máy bay chở khách ở Pakistan: Toàn bộ 107 hành khách và phi hành đoàn tử nạn
icon

Toàn bộ 107 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay chở khách mang số hiệu PK 8303 của Hãng Hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đều đã tử nạn.

 
Lý do gì khiến Ba Lan 'từ bỏ' mua khí đốt từ Gazprom?
icon

Các tác giả của ấn phẩm Defence24 mới đây nhận định, Ba Lan có thể sẽ từ bỏ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt của Nga.

 
Ông Kim Jong-un vẫn dường như 'biến mất' trong tháng Năm
icon

Trong vòng hai tháng qua, tần suất xuất hiện trước truyền thông của Chủ tịch Kim Jong-un ít bất thường bao gồm gian đoạn nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất bí ẩn trong 20 ngày.

 
Ẩn số từ ổ dịch Covid-19 mới ở Trung Quốc
icon

Sự khác biệt trong thời gian ủ bệnh và tổn thương sau khi mắc Covid-19 giữa các bệnh nhân ở ổ dịch mới phía đông bắc và Vũ Hán khiến các bác sĩ Trung Quốc lo ngại virus đang biến đổi khó lường. 

Tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko
icon

Mới đây, các nhà báo của trang Strana.ua đã tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19.