EU phản đối miễn thị thực cho công dân Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ

Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao của các quốc gia EU tại Lucxembourg đã không thể đạt được sự đồng thuận về việc trao cho công dân Ukraine, Gruzia, Thổ Nhĩ Kỳ và Kosovo quy chế miễn thị thực khi vào các nước EU.

Thông tin trên được Thư ký của Bộ An ninh và Tư pháp Hà Lan Klaas Deykooff, nước đang giữ chức Chủ tịch EU, đưa ra trong cuộc họp báo sau hội nghị trên.

EU phản đối miễn thị thực cho công dân Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Hàng loạt quốc gia EU phản đối miễn thị thực cho công dân Ukraine

“Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề tự do hóa quy chế chị thực cho công dân Ukraine, Gruzia, Thổ Nhĩ Kỳ, Kosovo. Đã có một số tiến bộ nhất định được ghi nhận ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng hiện quyết định về vấn đề này vẫn chữa được thông qua vì rất nhiều quốc gia thành viên EU vẫn thấy còn có nhiều thiếu sót trong việc thực hiện các tiêu chí để các nước này có thể được EU trao quy chế miễn thị thực” – Thư ký Klaas Deykooff nhấn mạnh.

Về vấn đề này, Cao ủy châu Âu về các vấn đề Đối nội, Nhập cư và Quốc tịch Dimitris Avramopoulos bày tỏ sự tiếc nuối rằng quá trình thống nhất các ý kiến đề xuất của Ủy ban châu Âu về việc cấp quy chế miễn thị thực cho công dân các nước trên tại Nghị viện châu Âu đang tiến triển hết sức chậm chạp. Tuy nhiên, ông Dimitris Avramopoulos cũng bày tỏ hy vọng rằng “có thể châu Âu sẽ nhanh chóng đạt được tiến bộ trong vấn đề này”.

Theo các thông tin mới được đăng tải trên các phương tiện truyền thông thời gian gần đây, EU đang có ý định hoãn việc ký kết các hiệp định về quy chế miễn thị thực cho công dân Gruzia, Ukraine, Kosovo đến tháng 9 sắp tới. Riêng đối với trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ, quyết định này sẽ không thể được đưa ra trước tháng 10/2016.

 

Trước đó, Cơ quan Báo chí của Tổng thống Ukraine đã lên tiếng khẳng định rằng Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Poroshenko cho rằng Kiev đã thực hiện được tất cả các tiêu chí cần thiết để EU có thể xem xét, cấp cho công dân Ukraine quy chế miễn thị thực khi vào EU.

Hồi cuối tháng 4/2016 đã có một số thông tin cho rằng Nghị viện châu Âu sẽ cần ít nhất là 3 tháng để có thể xem xét toàn bộ quy trình nghiên cứu về các đề xuất cấp cho Ukraine quy chế miễn thị thực. Tuy nhiên, ông Dimitris Avramopoulos cũng nhắc nhở người dân Ukraine rằng việc áp dụng quy chế miễn thị thực giữa EU với Ukraine không đồng nghĩa với việc công dân Ukraine sẽ nhận được quyền làm việc tại các quốc gia thành viên EU.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo “Quan điểm”.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hiểm họa ‘làn sóng’ rác thải nhựa từ đại dịch Covid-19
icon

Việc sản xuất các thiết bị y tế trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 phần nào đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhựa tại các đường mòn, hẻm núi và đại dương trên khắp thế giới.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.