Estonia và Latvia đòi Nga bồi thường thiệt hại vì 'Liên Xô chiếm đóng'

Trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng Tư pháp Estonia Urmas Reinsalu và đồng nghiệp người Latvia của ông là Dzintars Rasnačs có kế hoạch xem xét yêu cầu Nga bồi thường thiệt hại trong thời kỳ bị 'Liên Xô chiếm đóng'.

Thành phố hòa bình Tallinn

"Các Bộ trưởng Tư pháp Estonia và Latvia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ghi nhớ thời kỳ Liên Xô chiếm đóng và đang nghiên cứu khả năng đòi bồi thường thiệt hại từ Liên bang Nga là người kế nhiệm Liên Xô", tuyên bố chung nhấn mạnh.

Ngoài ra, các Bộ trưởng hai nước cũng bày tỏ sự sẵn sàng để giải quyết vấn đề bồi thường theo luật pháp quốc tế ở cấp Liên Hiệp Quốc.

Đại sứ Nga tại Latvia Alexander Udaltsov cho biết, tuyên bố của các nước Baltic đòi Liên bang Nga bồi thường thiệt hại vì "sự chiếm đóng của Liên Xô" là vô nghĩa.

Theo ông, "không ai trong số các quan chức Nga sẽ thảo luận về yêu cầu vô nghĩa và vô vọng này, đặc biệt là trong bối cảnh yêu sách đồi bồi thường vì sự "chiếm đóng".

Trong khi đó, thượng nghị sỹ Nga Morozov tuyên bố, Latvia và Estonia không có căn cứ pháp lý để yêu cầu bồi thường, và không có bằng chứng về “sự chiếm đóng của Liên Xô”.

 

Ban lãnh đạo Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng không có bất kỳ sự chiếm đóng các nước Baltic nào vào năm 1940 từ phía Liên Xô. Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga giải thích rằng xem xét thống nhất các nước Baltic với Liên Xô ở thời điểm đó là phù hợp với luật pháp quốc tế .

Theo Bộ Ngoại giao Nga, thuật ngữ "chiếm đóng" không thể được sử dụng, bởi vì giữa Liên Xô và các nước Baltic đã không có chiến sự và việc triển khai quân đội được tiến hành trên cơ sở hợp đồng, và với sự đồng ý của các cơ quan chức năng các nước cộng hòa này.

Ngoài ra, Latvia, Lithuania và Estonia trong thời gian nằm trong thành phần Liên Bang Xô Viết (ngoại trừ thời gian quân đội Đức chiếm đóng trong Thế chiến thứ II) được điều hành bởi chính quyền quốc gia.

3 năm trước, các nước Baltic là Lithuania, Latvia và Estonia đã ký một bản tuyên bố chung về sự cần thiết phải đòi bồi thường thiệt hại vì cái gọi là “sự chiếm đóng của Liên Xô”. Trước đó, Vilnius tuyên bố rằng Lithuania (Litva) có thể lập hóa đơn trị giá 30 tỷ USD.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tổng thống Putin ký sắc lệnh về sửa đổi Hiến pháp Nga
icon

Hôm 3/7, RIA trích thông báo của cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp sau khi nhận được trên 50% số cử tri ủng hộ.

 
 
Hơn 2 tuổi đã trở thành ‘thần đồng’ bóng rổ
icon

Một cậu bé mới 2 tuổi rưỡi ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã trở thành hiện tượng mạng xã hội nhờ tài năng thiên phú với bộ môn bóng rổ.

 
 
Đài Loan có động thái mới ở đảo Guam của Mỹ
icon

Mỹ và Đài Loan đã tiến hành tham vấn và sẽ sớm mở cửa trở lại văn phòng đại diện tại đảo Guam, động thái được cho có thể “chọc tức” Trung Quốc.

 
 
Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được hãng tin RIA Novosti tổng hợp.

 
 
Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc
icon

Hôm nay (3/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực phía bắc Himalaya và giáp với biên giới Trung Quốc.

 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.

 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.