Đừng coi thường kinh tế Triều Tiên!

Theo tạp chí “Chính trị thế giới”, nền kinh tế Triều Tiên không quá nghèo nàn và khép kín như người ta tưởng. Thậm chí, với đà cải cách này, Triều Tiên còn có thể trở thành một con rồng châu Á.
Đừng coi thường kinh tế Triều Tiên! - ảnh 1

Một ga tàu điện ngầm ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Trên trang nhất của nguyệt san Chính trị thế giới (Pháp) số ra tháng 02/2014 có bài viết về nền kinh tế Triều Tiên của tác giả là giáo sư Patrick Maurus, thuộc Viện nghiên cứu Ngôn ngữ và Văn minh phương Đông tại Paris (INALCO).

Theo giáo sư Patrick Maurus nền kinh tế Triều Tiên không quá bi đát. Về tổng thể, Triều Tiên đang rất tích cực đổi mới và những “sự cố” xảy ra gần đây là hậu quả của sự xung đột giữa một bên là những người “đổi mới theo kiểu Trung Quốc”, tức làm kinh tế thị trường với một đảng lãnh đạo và một bên là những người thuộc thế hệ cũ, sợ rằng cải cách không khéo sẽ làm cho phe cánh của họ mất quyền lực.

Trên lĩnh vực kinh tế, giáo sư Patrick Maurus cho rằng, nền kinh tế Triều Tiên không quá nghèo nàn và khép kín như người ta tưởng. Trong tổng kim ngạch hàng nhập khẩu của Triều Tiên, người ta thấy có những cái tên khá “quen thuộc và nổi tiếng” như: Trung Quốc (chiếm 67,2%), Hàn Quốc (chiếm 19,4%), và Liên Hiệp Châu Âu (EU) là 3,6%. Ở chiều ngược lại, hàng xuất khẩu của Triều Tiên đi Trung Quốc chiếm 61,6%, đi Hàn Quốc chiếm 20%, và đi EU chiếm 4%. Danh sách các đối tác kinh tế quan trọng đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan… ngày càng dài ra.

Dưới sự giúp đỡ của Hàn Quốc, Nhật Bản và nhất là Trung Quốc, Triều Tiên đã tiến hành khai thác một số mỏ dầu. Nhờ đó, nước này đã khắc phục được tình trạng thiếu năng lượng, tạo tiền đề cho phát triển công nghiệp.

Trong các cửa hàng lớn ở Bình Nhưỡng, có đủ loại sản phẩm cần thiết: quần áo, đồ điện tử, trang sức, điện thoại di động… và cũng không hề ít người mua. Chính sách giao dịch ngoại tệ cũng đã được nới lỏng.

 

Cho đến nay, Triều Tiên đã có 3 đặc khu kinh tế và đang lên kế hoạch mở thêm 19 đặc khu khác để kêu gọi các nhà đầu tư ngoại quốc. Điều đáng nói là dù hai miền Nam – Bắc Triều Tiên vẫn đang “hục hặc” nhưng Hàn Quốc lại là nhà cung ứng và bạn hàng thứ hai của Triều Tiên mà khu kinh tế chung Kaesong là ví dụ rõ ràng nhất. Còn ở vùng ranh giới giáp với Trung Quốc, thương nhân Triều Tiên hoạt động khá nhộn nhịp ở hai thành phố Đan Đông và Diên Cát của hai tỉnh Liêu Ninh và Cát Lâm.

Đừng coi thường kinh tế Triều Tiên! - ảnh 2

Quang cảnh Bình Nhưỡng.

Giáo sư Patrick Maurus cho rằng, xét về tổng thể, kinh tế Triều Tiên đang phát triển rất tốt và nếu có ai đó đặt câu hỏi: Trong tương lai, Triều Tiên có trở thành “con rồng nhỏ” ở Châu Á được không? Câu trả lời sẽ là: Có thể được, với điều kiện là chính sách cải tổ phải được tiếp tục và quan trọng nhất là “một nhà nước hiện đại” phải được thiết lập cùng với quá trình cải cách. Bài viết nhắc lại, sau khi bị các cuộc can thiệp nước ngoài hồi thế kỷ 20, sau khi bị Nhật Bản chiếm đóng, chính quyền được thiết lập và quá trình tái thiết đất nước thời hậu chiến, Triều Tiên đã có kinh nghiệm và đang trong giai đoạn phát triển phát triển kinh tế.

Thế nhưng, khó khăn đối với Bình Nhưỡng không chỉ có kinh tế, mà còn cả về mặt ý thức hệ. Dù kinh tế Triều Tiên có vẻ đang được cải cách và đang phát triển, thế nhưng nó chỉ diễn ra trong thực tế đời sống, còn trên phương diện chính thức thì nhà cầm quyền chưa biết đặt tên cho nền kinh tế của mình là gì.

Lương Minh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hành động ‘ấm lòng’ của 2 tài xế ô tô giữa cơn bão lớn
icon

Hai tài xế ô tô cùng hợp sức để cản bớt trận gió mạnh từ cơn bão Kompasu đang muốn thổi bay người đi xe máy trên đường.  

 
 
Giảm hơn 80% ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày, Israel đã làm gì?
icon

Một trong những yếu tố quyết định giúp Israel giảm được hơn 80% số ca mắc Covid-19 mỗi ngày là tiêm mũi vắc xin tăng cường thứ 3. 

 
 
Những động thái mới nhất của Taliban ở Afghanistan
icon

Những thách thức đầu tiên của chính phủ lâm thời Afghanistan là giải quyết tình trạng thiếu lương thực và ổn định giá thực phẩm, nhiên liệu đang tăng phi mã tại nước này.

 
 
Tai nạn máy bay rình rập sau thời gian dài phi công phải nghỉ bay
icon

Nguy cơ xảy ra tai nạn máy bay đang trở thành vấn đề đáng quan ngại do phi công phải dừng bay quá lâu vì dịch bệnh. 

 
 
Các nền kinh tế lớn trên thế giới đang ‘gây hại’ cho hành tinh nhiều hơn
icon

Báo cáo thường niên của tổ chức môi trường quốc tế Climate Transparency cho thấy, các quốc gia thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) “ngày càng trở nên có hại cho hành tinh”.

 
 
Gã chồng đổ xăng thiêu sống vợ khi đang livestream bị tử hình
icon

Gã chồng vũ phu đổ xăng và thiêu sống vợ cũ khi nạn nhân đang livestream đã bị tòa án Trung Quốc tuyên án tử hình. 

 
Squid Game từ thế giới ảo ra đời thực sẽ như thế nào?
icon

Squid Game (Trò chơi con mực) tạo nên cơn sốt toàn cầu khi đạt vị trí số 1 tại 90 quốc gia, trở thành loạt phim Hàn Quốc đầu tiên giữ vị trí số 1 Netflix toàn cầu.

 
Phó Thủ tướng Nga: Nord Stream 2 sẵn sàng ra mắt trong những ngày tới
icon

RIA dẫn lời Phó Thủ tướng Alexander Novak phát biểu tại diễn đàn “Tuần lễ Năng lượng Nga” cho biết, đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) gần như đã sẵn sàng để khởi động.

 
Hình phạt cực 'nặng đô' với người không tiêm vắc xin Covid-19 tại các nước
icon

Những người không thực hiện quy định bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19 sẽ bị đưa vào diện nghỉ không lương, cấm làm việc từ xa và thậm chí đuổi việc, cấm đến các TTTM; nước Ý còn phạt tới 1500 euro người không tiêm mà đi làm. 

 
Người Trung Quốc không vội mua nhà khiến các nhà đầu tư lo lắng
icon

Theo Wall Street Journal, tại Trung Quốc, doanh số bán bất động sản đang có xu hướng giảm mạnh.