Đức, Mỹ “song kiếm hợp bích” siết chặt cấm vận Triều Tiên

Trang web của Chính phủ Đức mới đăng tải thông tin về cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Đức A.Merkel với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử bom H. Trong điện đàm, bà A.Merkel đã ủng hộ việc Mỹ siết chặt cấm vận chống Triều Tiên

Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo thông tin được đăng tải, bà A.Merkel đã cùng ông Donald Trump thảo luận tình hình xung quanh chương trình tên lửa của Triều Tiên sau khi quốc gia Đông Á này lại tiến hành vụ thử bom nhiệt hạch (bom H).

“Trọng tâm trong cuộc điện đàm này là vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên. Cả hai vị lãnh đạo đã đồng thuận cho rằng việc Triều Tiên thử bom H là bước leo thang mới không thể chấp nhận được của chính quyền Kim Jong Un”- Đại diện chính thức của Văn phòng Chính phủ Đức Steffen Zaibert cho biết.

Trong cuộc điện đàm, nguyên thủ Đức và Mỹ nhấn mạnh rằng “cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục gây áp lực lên chế độ ông Kim Jong Un và rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ nhanh chóng áp dụng các biện pháp tiếp theo và cả các lệnh cấm vận cứng rắn hơn”. Về phần mình, Thủ tướng Đức A.Merkel khẳng định rằng Đức trong khuôn khổ Liên minh châu Âu sẽ ủng hộ các lệnh cấm vận bổ sung cứng rắn với Triều Tiên”- cơ quan báo chí của Chính phủ Đức nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc điện đàm này, nguyên thủ Đức và Mỹ nhấn mạnh đến mục tiêu của siết chặt cấm vận chống Triều Tiên là “buộc Triều Tiên phải tôn trọng luật pháp quốc tế và giải quyết được cuộc khủng hoảng này bằng con đường hòa bình”.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho bà A.Merkel biết rằng việc giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên “sẽ xem xét đến tất cả các phương án”.

Trước đó, ông Donald Trump cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và ông nhấn mạnh rằng nếu cần thiết, Mỹ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại Triều Tiên. Hai bên đã lên án các hành động khiêu khích và làm mất ổn định tình hình của phía Triều Tiên, cũng như khẳng định “các cam kết phòng thủ chung giữa hai bên không thể bị phá vỡ” và cam kết Mỹ-Nhật sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa.

 

Được biết, ngày 3/9 vừa qua, Triều Tiên đã tuyên bố về việc tiến hành vụ thử bom H có thể lắp vào đầu đạn tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Mỹ đã chuẩn bị nghị quyết cấm vận chống Triều Tiên

Đại diện thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã kêu gọi cộng đồng quốc tế áp dụng các biện pháp cấm vận cứng rắn nhất đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Theo bà Haley, hiện Triều Tiên đang “lạm dụng tên lửa và các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên cho thấy nước này đang cần một cuộc chiến tranh thực sự. Tuy nhiên, Mỹ không mong muốn tiến hành chiến tranh với Triều Tiên. Dù vậy,  sự kiên nhẫn của Mỹ không phải là vô hạn. Chúng tôi sẽ bảo vệ các đồng minh và lãnh thổ của chúng tôi”- bà Haley nhấn mạnh.

Đại diện Mỹ cho biết Mỹ đã chuẩn bị xong bản nghị quyết mới về trừng phạt Triều Tiên và Washington dự định sẽ đưa nghị quyết này ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 11/9 sắp tới.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
Ba nguyên mẫu vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga có hiệu quả cao
icon

RIA trích dẫn thông báo của Tổng Giám đốc Trung tâm khoa học “Vektor”, ông Rinat Maksyutov cho biết, ba nguyên mẫu vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga đã vượt qua thử nghiệm thành công về khả năng hình thành đáp ứng miễn dịch.

 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.