“Động thái lạ” của Trung Quốc giữa lúc Triều Tiên bị lệnh cấm vận bao vây

Trung Quốc đã chuyển số lượng lớn gạo và phân bón cho Triều Tiên giữa lúc các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngăn cấm mọi hoạt động hỗ trợ kinh tế quy mô lớn cho Bình Nhưỡng.

Yonhap dẫn dữ liệu từ văn phòng hải quan Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh đã hỗ trợ 1.000 tấn gạo có giá trị 1 triệu USD cho Triều Tiên trong khoảng thời gian từ tháng 5 – 10/2018.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã chuyển 162.000 tấn phân bón có tổng giá trị 55 triệu USD cho Triều Tiên.

Hoạt động hỗ trợ của Trung Quốc cho Triều Tiên được cho diễn ra sau khi Chủ tịch Kim Jong-un thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc vào tháng 3/2018 và tiến hành họp thượng đỉnh lần đầu với nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Trong năm 2018, ông Kim cũng thực hiện thêm hai chuyến thăm nữa tới Trung Quốc vào tháng Năm và Sáu.

Các nguồn tin ngoại giao cho hay, Bắc Kinh nhấn mạnh Triều Tiên vẫn không cảm thấy hài lòng với số hàng cứu trợ từ Trung Quốc.

“Nhiều tin đồn cho biết nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đã hỗ trợ gạo và phân bón miễn phí cho Triều Tiên. Tuy nhiên, so với ba cuộc họp thượng đỉnh Trung – Triều, Bình Nhưỡng vẫn không cảm thấy hài lòng với số hàng cứu trợ từ Bắc Kinh”, nguồn tin nhấn mạnh.  

 

Cứu trợ nhân đạo không nằm trong danh mục cấm của loạt lệnh trừng phạt mà Hội đồng Bản an Liên Hợp Quốc áp đặt với Triều Tiên. Song lệnh trừng phạt nghiêm cấm việc vận chuyển nguyên liệu có thể được Triều Tiên dùng để phục vụ chương trình sản xuất hạt nhân và tên lửa.

Trong khi đó, hôm 17/5, chính phủ Hàn Quốc quyết định đóng góp 8 triệu USD cho các cơ quan quốc tế như Chương trình Lương thực quốc tế (WFP) và Quỹ Trẻ em Liên Hợp Quốc (UNICEF) để triển khai dự án cứu trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

Bản báo cáo gần đây của WFP và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc cho biết, năng suất nông nghiệp của Triều Tiên trong năm ngoái đạt mức thấp nhất kể từ năm 2008. Ngoài ra, khoảng 10 triệu người Triều Tiên, tương đương 40% dân số nước này, đang cần cứu trợ lương thực khẩn cấp.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Động thái lạ của Trung Quốc giữa lúc Triều Tiên bị lệnh cấm vận bao vây quan hệ trung triều trung quốc cứu trợ triều tiên cứu trợ nhân đạo Kim Jong-un tới thăm trung quốc Tập Cận Bình lệnh cấm vận tên lửa triều tiên
 
List comment
 
 
Cảm động người đàn ông tiết kiệm tiền xu tặng cho chính phủ
icon

NBC News đưa tin, ông Jim Holton đến từ bang Wisconsin của Mỹ mới đây đã quyên góp tặng cho tiểu bang này hơn 5 nghìn USD tiền xu mà ông tích góp được trong nhiều năm.

 
 
Mỹ có thêm động thái thân thiết với Đài Loan, Trung Quốc ‘sục sôi’
icon

Mỹ dự định mời Đài Loan tham dự cuộc diễn tập lớn nhất khu vực mang tên RIMPAC-2020, đây được coi là thách thức “cực hạn” trong quan hệ Mỹ - Trung.

 
 
Vaccine Covid-19 nào đã được thử nghiệm giai đoạn cuối?
icon

Hơn sáu tháng sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi bí ẩn ở Vũ Hán (Trung Quốc), WHO cho biết có 166 loại vaccine đang được phát triển để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

 
 
Căng thẳng leo thang, Iran 'trút giận' lên mô hình tàu sân bay Mỹ
icon

Quan hệ giữa Mỹ và Iran tiếp tục nóng lên trong thời gian gần đây, sau khi tố Mỹ quấy rối máy bay, Iran đưa mô hình tàu sân bay Mỹ ra biển để “trút giận”.

 
 
TT Putin tìm cách cứu thỏa thuận hạt nhân và xây dựng cầu nối Iran - Mỹ?
icon

Tehran Times viết, dù gần đây Tổng thống Putin không đưa ra bất kỳ tuyên bố gì, nhưng các sáng kiến ​​ngoại giao của ông cho thấy ông muốn giảm căng thẳng giữa Tehran và Washington.

 
 
Bị bắt cóc, người đàn ông liều mình phi thân xuống đường cao tốc
icon

Một người đàn ông bị bắt cóc tại Nga đã quyết định phi thân xuống đường cao tốc đông đúc xe cộ qua lại để thoát thân. 

 
Lý lịch bất hảo của công dân đào tẩu mới trở lại Triều Tiên
icon

Công dân Triều Tiên đào tẩu mới trở về nước và bị nghi mắc Covid-19 là người đang bị cảnh sát Hàn Quốc phát lệnh bắt. 

 
Cảnh sát Mỹ mất 5 giờ giải tán 700 người tiệc tùng giữa dịch
icon

Cảnh sát Mỹ đã phải mất 5 tiếng đồ hồ để giải tán bữa tiệc có tới 700 người cùng tham gia được tổ chức tại một ngôi nhà ở bang New Jersey.  

 
Philippines muốn có vắc-xin Covid-19 của TQ, không để Mỹ lập căn cứ
icon

Ông Duterte đề nghị nhà lãnh đạo Tập Cận Bình bán vắc-xin phòng Covid-19 do Trung Quốc sản xuất và nhấn mạnh không để Mỹ lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ quốc gia.   

 
Ông Kim Jong-un bất ngờ lên tiếng về năng lực răn đe hạt nhân của Triều Tiên
icon

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định các lực lượng răn đe hạt nhân sẽ mãi mãi đảm bảo hòa bình và an ninh quốc gia cho Triều Tiên.