Đồng minh chỉ trích Mỹ phản bội ở Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ bắt đầu một chiến dịch quân sự để loại bỏ lực lượng dân quân người Kurd YPG khỏi các vùng lãnh thổ phía đông sông Euphrates và mặc dù Mỹ phản đối hoạt động này nhưng họ không có bất kỳ hành động nào.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng một chiến dịch quân sự của Ankara đối với các nhóm vũ trang người Kurd sẽ có thể khiến tổ chức khủng bố IS xuất hiện trở lại. Ngoài ra, lực lượng người Kurd cũng tuyên bố Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi những khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng SDF đã tức giận trước hành động của Mỹ.

“Quân đội Mỹ đã không thực thi cam kết của mình và rút quân khỏi các vùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, và giờ đây Thổ Nhĩ Kỳ đang bắt đầu chiến dịch xâm lược khu vực phía bắc và phía đông Syria”, SDF cho biết.

Lực lượng người Kurd cũng tuyên bố họ sẽ “không do dự một phút nào” để bảo vệ mình trước Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, phát ngôn viên SDF cho biết động thái của quân đội Mỹ là một “cú đâm sau lưng” đối với họ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất ý tưởng thành lập một vùng đệm để giảm bớt căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng SDF vào tháng 1 năm nay, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết bắt đầu một chiến dịch nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria. Cả hai đã đồng ý thực hiện kế hoạch này, tuy nhiên vào tháng 9 Ankara cáo buộc Washington trì hoãn quá trình này và tuyên bố đẩy lùi lực lượng người Kurd khỏi khu vực và tự thiết lập vùng đệm nếu cần.

 

Chính phủ Syria chỉ trích kế hoạch lập vùng đệm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, đồng thời gọi hai nước này là những nước xâm lược do hoạt động ở Syria mà không có sự cho phép của Damascus.

Theo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng SDF có thành phần chủ yếu là người Kurd và có mối quan hệ với Đảng Lao động Kurdistan (PKK), một tổ chức bị liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ. Vào năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự ở thành phố Afrin (Syria), khi đó còn thuộc sự kiểm soát của quân người Kurd, với lý do rằng lực lượng này là mối đe dọa lớn đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Syria SDF Thổ Nhĩ Kỳ chiến tranh quân sự chiến dịch người Kurd xung đột
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.