Doanh nghiệp Đức chuẩn bị ứng phó với ‘sức ép’ từ Nord Stream-2

Giám đốc Ủy ban kinh tế Đức về Quan hệ kinh tế Đông Âu Michael Harms trong một cuộc phỏng vấn với tờ Funke cho biết, Ủy ban kinh tế Đức đang xem xét các biện pháp đáp trả lại lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream-2.
Nord Stream-2 mang đến sự cô lập cho người Đức?

Nord Stream-2 mang đến sự cô lập cho người Đức?

Tờ Bild viết, Mỹ đang đe dọa Đức bằng các biện pháp trừng phạt đối với dự án “Dòng chảy Phương Bắc-2” (Nord Stream-2), trong khi Berlin không có kế hoạch phản ứng.

“Cho đến nay, chúng tôi luôn cảnh báo sẽ chống lại các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Mỹ, bởi vì chúng tôi không muốn đi vào vòng xoáy trừng phạt”, ông Harms nói.

Ông Harms cho hay ủy ban kinh tế Đức đang làm việc về các biện pháp cụ thể. “Các biện pháp có thể bao gồm các tuyên bố chính trị rõ ràng, bồi thường cho các công ty địa phương, đến các biện pháp trừng phạt phòng thủ của Đức”, ông Harms cho biết.

Doanh nghiệp Đức chuẩn bị ứng phó với ‘sức ép’ từ Nord Stream-2
Doanh nghiệp Đức chuẩn bị ứng phó với ‘sức ép’ đối với Nord Stream-2. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, ông Harms cảnh báo rằng chính quyền Mỹ có thể chặn tài khoản của các công ty tham gia dự án khí đốt và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng tài trợ cho dự án”, ông Harms nói thêm.

Cũng theo ông Harms, mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể đặt ra “tiền lệ nguy hiểm”. “Liên minh châu Âu (EU) cần phải hoạt động hiệu quả hơn để chống lại điều này. Cần phải tránh các quốc gia khác nảy ra ý tưởng tương tự”, ông Harms lưu ý.

Mới đây, Duma quốc gia Nga gia đã đánh giá việc mở rộng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2). Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Duma quốc gia Nga Pavel Zavalny tự tin rằng Nga vẫn sẽ hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2, bất chấp các biện pháp trừng phạt tăng cường của Mỹ.

 

Trước đó, Hạ viện Quốc hội Mỹ hôm 21/7 thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm 2021, trong đó có điều khoản mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2”. Việc đưa các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với dự án vào dự thảo ngân sách quốc phòng nhằm tăng tốc quá trình thi hành các biện pháp trừng phạt.

Theo dự luật mới, những biện pháp trừng phạt đối với dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” sẽ được siết chặt hơn nhằm vào cả các doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hoặc cho thuê các tàu đặt ống để thi công đường ống dẫn khí. Trước đó, Mỹ đã ban bố lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty tham gia hoạt động đặt ống và các công ty bảo hiểm liên quan đến dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”.

“Điều này có nghĩa là rủi ro khi thực hiện dự án này. Trước hết, đây là một trở ngại cho các công ty đầu tư tham gia xây dựng dự án Nord Stream-2 và cho các công ty giúp thực hiện dự án. Tất nhiên, rủi ro gia tăng, áp lực cũng sẽ gia tăng cả về chính trị và địa chính trị. Và trong những điều kiện này, chúng tôi sẽ phải hoàn thành dự án nhanh nhất có thể. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ hoàn thành nó, nhưng có những khó khăn”, ông Zavalny bình luận.

Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Duma quốc gia Nga nói thêm, khi quyết định thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với những người tham gia dự án, trên thực tế làm như vậy “khiến các nước chư hầu” rút ​​khỏi dự án mặc dù họ đã tham gia tài trợ. Nhưng các quyết định tham gia dự án đã được đưa ra từ lâu trước khi có các lệnh trừng phạt này.

Được biết, đây là một trong hai dự thảo ngân sách. Dự thảo thứ hai do Thượng viện đề xuất. Thông thường, những dự thảo này đầu tiên được thảo luận trong từng viện Quốc hội, sau đó chúng được một ủy ban hiệp thương gồm đại diện của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tổng hợp thành một văn bản thống nhất. Văn bản này sẽ được đệ trình lên Tổng thống để xin chữ ký.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” liên quan đến việc xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỉ mét khối khí mỗi năm. Đường ống sẽ đi qua lãnh hải hoặc các vùng đặc quyền kinh tế của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Dự án trị giá 11 tỉ USD, một nửa do Tập đoàn Gazprom của Nga tài trợ và nửa còn lại chia đều cho 5 công ty châu Âu (OMV, Wintershall Dea, Engie, Uniper và Shell). Dự kiến tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên được vận chuyển từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang
icon

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc. 

 
 
Cảm động 30 người hợp lực giải cứu người phụ nữ đuối nước
icon

Mới đây, ở Nga trên trang mạng xã hội Instagram đã đăng tải video ghi lại cảnh một nhóm người giải cứu người phụ nữ bị đuối nước.

 
 
'Bằng mặt không bằng lòng' với Mỹ, Đức muốn kéo Nga gia nhập NATO?
icon

Mới đây, một nghị sĩ Đức đề nghị Chính quyền Thủ tướng Merkel trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU nên mời Nga gia nhập NATO.

 
 
Hành trình về nước như phim hành động của người đào tẩu Triều Tiên
icon

Một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã trở về nước bằng cách bơi qua khu vực biên giới theo đường ống cống. 

 
 
Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô đã đóng cửa, quốc kỳ bị kéo xuống
icon

Tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô của Trung Quốc đã đóng cửa vào sáng nay và quốc kỳ Mỹ cũng đã bị kéo xuống. 

 
 
Trung Quốc xét nghiệm 6 triệu dân, truy tìm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
icon

Trung Quốc tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 6 triệu dân sinh sống ở thành phố Đại Liên nhằm truy tìm các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. 

 
Nhật Bản phát triển túi nylon phân hủy sinh học trong nước biển
icon

Kênh NHK TV đưa tin, công ty Mitsubishi Chemical của Nhật Bản mới đây tuyên bố họ đang phát triển loại túi nhựa có khả năng phân hủy trong nước biển.

 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.