Doanh nghiệp Đức chuẩn bị ứng phó với ‘sức ép’ từ Nord Stream-2

Giám đốc Ủy ban kinh tế Đức về Quan hệ kinh tế Đông Âu Michael Harms trong một cuộc phỏng vấn với tờ Funke cho biết, Ủy ban kinh tế Đức đang xem xét các biện pháp đáp trả lại lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream-2.
Nord Stream-2 mang đến sự cô lập cho người Đức?

Nord Stream-2 mang đến sự cô lập cho người Đức?

Tờ Bild viết, Mỹ đang đe dọa Đức bằng các biện pháp trừng phạt đối với dự án “Dòng chảy Phương Bắc-2” (Nord Stream-2), trong khi Berlin không có kế hoạch phản ứng.

“Cho đến nay, chúng tôi luôn cảnh báo sẽ chống lại các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Mỹ, bởi vì chúng tôi không muốn đi vào vòng xoáy trừng phạt”, ông Harms nói.

Ông Harms cho hay ủy ban kinh tế Đức đang làm việc về các biện pháp cụ thể. “Các biện pháp có thể bao gồm các tuyên bố chính trị rõ ràng, bồi thường cho các công ty địa phương, đến các biện pháp trừng phạt phòng thủ của Đức”, ông Harms cho biết.

Doanh nghiệp Đức chuẩn bị ứng phó với ‘sức ép’ từ Nord Stream-2
Doanh nghiệp Đức chuẩn bị ứng phó với ‘sức ép’ đối với Nord Stream-2. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, ông Harms cảnh báo rằng chính quyền Mỹ có thể chặn tài khoản của các công ty tham gia dự án khí đốt và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng tài trợ cho dự án”, ông Harms nói thêm.

Cũng theo ông Harms, mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể đặt ra “tiền lệ nguy hiểm”. “Liên minh châu Âu (EU) cần phải hoạt động hiệu quả hơn để chống lại điều này. Cần phải tránh các quốc gia khác nảy ra ý tưởng tương tự”, ông Harms lưu ý.

Mới đây, Duma quốc gia Nga gia đã đánh giá việc mở rộng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2). Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Duma quốc gia Nga Pavel Zavalny tự tin rằng Nga vẫn sẽ hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2, bất chấp các biện pháp trừng phạt tăng cường của Mỹ.

 

Trước đó, Hạ viện Quốc hội Mỹ hôm 21/7 thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm 2021, trong đó có điều khoản mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2”. Việc đưa các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với dự án vào dự thảo ngân sách quốc phòng nhằm tăng tốc quá trình thi hành các biện pháp trừng phạt.

Theo dự luật mới, những biện pháp trừng phạt đối với dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” sẽ được siết chặt hơn nhằm vào cả các doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hoặc cho thuê các tàu đặt ống để thi công đường ống dẫn khí. Trước đó, Mỹ đã ban bố lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty tham gia hoạt động đặt ống và các công ty bảo hiểm liên quan đến dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”.

“Điều này có nghĩa là rủi ro khi thực hiện dự án này. Trước hết, đây là một trở ngại cho các công ty đầu tư tham gia xây dựng dự án Nord Stream-2 và cho các công ty giúp thực hiện dự án. Tất nhiên, rủi ro gia tăng, áp lực cũng sẽ gia tăng cả về chính trị và địa chính trị. Và trong những điều kiện này, chúng tôi sẽ phải hoàn thành dự án nhanh nhất có thể. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ hoàn thành nó, nhưng có những khó khăn”, ông Zavalny bình luận.

Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Duma quốc gia Nga nói thêm, khi quyết định thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với những người tham gia dự án, trên thực tế làm như vậy “khiến các nước chư hầu” rút ​​khỏi dự án mặc dù họ đã tham gia tài trợ. Nhưng các quyết định tham gia dự án đã được đưa ra từ lâu trước khi có các lệnh trừng phạt này.

Được biết, đây là một trong hai dự thảo ngân sách. Dự thảo thứ hai do Thượng viện đề xuất. Thông thường, những dự thảo này đầu tiên được thảo luận trong từng viện Quốc hội, sau đó chúng được một ủy ban hiệp thương gồm đại diện của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tổng hợp thành một văn bản thống nhất. Văn bản này sẽ được đệ trình lên Tổng thống để xin chữ ký.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” liên quan đến việc xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỉ mét khối khí mỗi năm. Đường ống sẽ đi qua lãnh hải hoặc các vùng đặc quyền kinh tế của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Dự án trị giá 11 tỉ USD, một nửa do Tập đoàn Gazprom của Nga tài trợ và nửa còn lại chia đều cho 5 công ty châu Âu (OMV, Wintershall Dea, Engie, Uniper và Shell). Dự kiến tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên được vận chuyển từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nga ‘thảm bại’ trên thị trường khí đốt châu Âu
icon

Theo tờ Kommersant của Nga, các nhà sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cạnh tranh đã buộc tập đoàn Gazprom phải nhường chỗ cho thị trường châu Âu.

 
 
Tử tù Mỹ vẫn bị đưa đi hành hình dù mắc Covid-19 chưa khỏi
icon

Hôm 14/1, chính phủ Mỹ đã cho hành hình tử tù Corey Johnson dù người này vẫn chưa hoàn toàn bình phục sau khi mắc Covid-19.  

 
 
Đặc vụ Mỹ bị cấm dùng nhà vệ sinh trong căn hộ của con gái TT Trump
icon

Con gái và con rể của Tổng thống Trump được cho cấm các đặc vụ Mỹ dùng nhà vệ sinh trong căn hộ mà họ sinh sống ở thành phố Washington, DC.

 
 
Ông Trump yêu cầu Quốc hội Mỹ cắt giảm chi tiêu ngân sách hàng chục tỉ USD
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã yêu cầu Quốc hội Mỹ cắt giảm chi tiêu ngân sách lên tới 27,4 tỉ USD.

 
 
Người đàn ông dùng búa đập cửa ô tô và lý do đằng sau
icon

Hình ảnh người đàn ông cầm búa hướng về phía cửa ô tô khiến nhiều người liên tưởng tới chuyện xấu sắp xảy ra, nhưng sự thật lại hoàn toàn khác. 

 
 
Số nạn nhân thương vong do động đất ở Indonesia tăng lên 34 người
icon

Reuters trích dẫn báo cáo của Cơ quan quản lý thảm họa thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, số người thiệt mạng vì trận động đất trên đảo Sulawesi của Indonesia đã tăng lên 34 người và hàng trăm người bị thương, nhiều tòa nhà bị hư hỏng.

 
Bố mẹ bé gái 20 tháng tuổi Ấn Độ hiến tạng con để cứu 5 người
icon

Bé gái 20 tháng tuổi ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ qua đời sau khi bị thương, nhưng nhờ hiến tạng, cô bé đã cứu được 5 người khác.  

 
Ông Duterte: Tổng thống không phải nghề dành cho phụ nữ
icon

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 14/1 tuyên bố, Tổng thống không phải là nghề dành cho phụ nữ bởi cảm xúc của họ khác xa đàn ông.

 
Triều Tiên diễu binh trong đêm, vũ khí mới lộ diện
icon

Triều Tiên đã cho trình làng một hệ thống giống với tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) trong cuộc diễu binh vào đêm ngày 14/1.  

 
Ngày hoàn thành xây dựng Nord Stream 2 được xác định
icon

Bloomberg trích dẫn các nguồn tin của nhà điều hành dự án Nord Stream 2, Nord Stream 2 AG có kế hoạch hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt vào tháng 6.