Điều xảy ra với ông Trump sau cuộc bỏ phiếu chấn động ở Hạ viện

Một ủy ban then chốt tại Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump.

Với diễn biến mang tính lịch sử này, Ủy ban Tư pháp Hạ viện nhất trí rằng Tổng thống Trump cần phải bị luận tội vì cản trở công lý và lạm dụng quyền lực. Hai điều khoản này sẽ được đưa ra trước toàn thể Hạ viện.

Điều gì xảy ra tiếp theo?

Đến nay, các lãnh đạo Hạ viện chưa thông báo thời gian toàn thể cơ quan này tiến hành bỏ phiếu, nhưng nhiều người dự đoán sẽ vào ngày thứ Tư tuần sau (18/12).

Luận tội tại Hạ viện gồm 435 thành viên sẽ được thông qua nếu đa số ủng hộ. Hiện chưa rõ có bất kỳ thành viên Dân chủ nào phản đối luận tội ông Trump hay không.

Tuy nhiên, ông Trump được cho là sẽ bị luận tội. Khi đó, Hạ viện sẽ gửi các điều khoản luận tội ông sang Thượng viện để mở một phiên xử.

Điều khoản luận tội

Các điều khoản luận tội là cáo buộc chính thức. Trong trường hợp ông Trump, Hạ viện sẽ xem xét 2 điều khoản luận tội: Lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Phe Dân chủ cáo buộc Tổng thống đã gây sức ép để Ukraine mở cuộc điều tra đối thủ chính trị của ông, cựu Tổng thống Joe Biden và là gương mặt sáng giá trong cuộc chạy đua bầu cử năm 2020 của đảng Đân chủ. Họ cũng cáo buộc Tổng thống cản trở điều tra khi từ chối tuân thủ trát đòi hầu tòa và chỉ đạo các thành viên trong chính quyền hành động tương tự.

Cuộc điều tra luận tội ông Trump được mở từ tháng 9 sau khi một người tố giác giấu mặt đâm đơn kiện. Tâm điểm là cuộc điện đàm ngày 25/7, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ thúc giục người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tiến hành điều tra nhằm vào Joe Biden và con trai ông, Hunter, người từng tham gia hội đồng điều hành một công ty khí đốt Ukraine. Không có bằng chứng cha con Biden làm sai.

Ông Trump còn muốn ông Zelenskyy điều tra thuyết âm mưu rằng Ukraine can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Cùng thời điểm diễn ra cuộc điện đàm, chính quyền Trump tạm giữ gần 400 triệu USD tiền viện trợ quân sự mà Quốc hội Mỹ đã thông qua cho Kiev.

 

Dẫn lời chứng thực của các quan chức Mỹ cả cựu lẫn đương nhiệm, các thành viên Dân chủ còn cáo buộc Tổng thống Trump lợi dụng một cuộc gặp ở Nhà Trắng mà ông Zelensky mong muốn để đổi lấy các cuộc điều tra.

Ông Trump nói gì?

Tổng thống Trump liên tục khẳng định ông không làm gì sai, mô tả cuộc điều tra luận tội là "săn phù thủy". Ông gọi cuộc điện đàm ngày 25/7 là "hoàn hảo" và không phải kiểu "có qua có lại".

Nếu ông Trump bị luận tội, khi nào Thượng viện mở phiên xử?

Một phiên xử ở Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát dự kiến diễn ra trong tháng 1/2020.  Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ sẽ giữ vai trò chủ tọa. Các thượng nghị sĩ xem xét bằng chứng, lắng nghe các nhân chứng trình bày và bỏ phiếu kết tội hoặc tha bổng Tổng thống.

Cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện gồm 100 thành viên phải đạt đa số 2/3 ủng hộ thì mới có thể kết tội và phế truất Tổng thống. Khả năng này là khó có thể xảy ra với ông Trump.

Thượng viện hiện nay gồm 53 thành viên Cộng hòa, 45 thành viên Dân chủ và 2 thành viên độc lập. Ít nhất 20 thượng nghị sĩ Cộng hòa phải bỏ phiếu kết hợp với tất cả các thành viên Dân chủ và 2 thành viên độc lập thì mới có thể loại ông Trump khỏi Nhà Trắng.

Trong trường hợp Tổng thống bị phế truất, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ lên nắm quyền cho đến hết nhiệm kỳ của ông Trump vào ngày 20/1/2021.

Thanh Hảo/ Vietnamnet
Từ khóa: điều tra luận tội Tổng thống Mỹ điều tra luận tội ông Trump Donald Trump điều trần Hạ viện quốc hội mỹ
 
List comment
 
Bữa tiệc đông người ‘độc và lạ’ ở tâm dịch New York giữa lúc cách ly
icon

Người dân New York tổ chức bữa tiệc đông người 'độc và lạ' nhưng vẫn đảm bảo an toàn cách giãn xã hội ngay lúc bang thi hành lệnh cách ly. 

 
Thêm 2 'bóng ma bầu trời' B-1B bay từ Mỹ tới Biển Đông
icon

Thêm 2 oanh tạc cơ chiến lược mệnh danh 'bóng ma bầu trời' B-1B Lancer của không quân Mỹ vừa tới Biển Đông làm nhiệm vụ hôm 26/5.

 
Italy: Cậu bé 12 tuổi bình tĩnh thoát khỏi gấu hoang tấn công
icon

Một cậu bé 12 tuổi ở Italy đã có màn thoát thân khỏi bị gấu hoang đuổi theo vô cùng căng thẳng.

 
Vụ cướp 'như đùa', thủ phạm ngồi xe lăn, dùng chân giữ súng
icon

Một người đàn ông tật nguyền ngồi trên xe lăn, dùng hai chân giữ khẩu súng đe dọa nhân viên thu ngân tại một tiệm kim hoàn hòng cướp tiền.  

 
Trung Quốc mở rộng căn cứ ngay 'sát vách' Ấn Độ
icon

Hình ảnh vệ tinh cho thấy, Trung Quốc đang mở rộng căn cứ không quân nằm cách khu vực từng xảy ra ẩu đả với quân đội Ấn Độ khoảng 200 km. 

 
Cảm động chú chó đợi chủ suốt 3 tháng vì không biết chủ đã chết do Covid-19
icon

Theo Oriental Daily News, tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, một chú chó trung thành đã ở vài tháng trong bệnh viện để chờ chủ nhân, nhưng người này đã chết vì Covid-19.

Ông Putin bất ngờ có 'hành động lạ' ngay trong cuộc họp
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ có hành động lạ - ném cây bút xuống bàn trong một cuộc họp trực tuyến.

TT Putin ấn định ngày tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu bắt đầu chuẩn bị cho lễ duyệt binh tại Moscow và nhiều thành phố khác trên nước Nga.

Vẻ đẹp và tài năng của 'cô gái vàng' được TT Putin chúc mừng sinh nhật
icon

Ngoài vẻ đẹp tựa nữ thần, vận động viên trượt băng nghệ thuật người Nga Alina Zagitova còn sở hữu tới 6 huy chương vàng quốc tế khi mới chỉ 18 tuổi. 

Châu Âu độc lập về quân sự sẽ trở thành con mồi của Covid-19?
icon

Liên minh châu Âu (EU) từ lâu đã cam kết đảm bảo sự độc lập trong các vấn đề an ninh, nhưng ngay cả trước khi dịch bệnh bùng phát các chính trị gia cũng không thể đồng ý về ngân sách cho mục đích này.