Điểm bất thường của chiếc F-35 Nhật Bản trước khi lao xuống Thái Bình Dương

Tiêm kích F-35 của Lực lượng Phòng không Nhật Bản được xác định không phát đi tín hiệu khẩn cấp trước khi lao xuống khu vực Thái Bình Dương vào ngày 9/4.

Sputnik đưa tin theo Lực lượng Phòng không Nhật Bản, lý do chiếc F-35 không phát đi tín hiệu khẩn cấp trước khi lao xuống Thái Bình Dương vào ngày 9/4 vẫn chưa được xác định. Theo đó, hệ thống phát tín hiệu khẩn cấp trên F-35 được truyền tự động về căn cứ không quân một khi phi công điều khiển chiến đấu cơ nhảy khỏi máy bay trong trường hợp khẩn cấp.

Nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn của chiến đấu cơ F-35 Nhật Bản vẫn chưa được công bố.

Tuy nhiên, không rõ phi công điều khiển chiếc F-35 xấu số có cố thoát khỏi máy bay trước khi chiến đấu cơ lao xuống biển hay không và hiện phi công vẫn mất tích mặc dù vị trí máy bay rơi đã được xác định. Chính phủ Nhật Bản khẳng định công tác tìm kiếm phi công vẫn sẽ được tiếp tục.

Dù một mảnh vỡ của chiếc F-35 gặp nạn đã được tìm thấy nhưng cho tới nay, nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn vẫn chưa được công bố.

Ngoài ra, quân đội Nhật Bản cũng đã gửi lời xin lỗi tới người dân địa phương và toàn thể nhân dân Nhật Bản sau vụ rơi máy bay F-35. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya thông báo toàn bộ phi đội F-35A của Lực lượng Phòng không Nhật Bản sẽ phải tạm dừng hoạt động sau vụ tai nạn hôm 9/4.

Bình luận về thông tin Nhật Bản có kế hoạch mở rộng phi đội F-35, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh đầu tiên là phải làm rõ nguyên nhân dẫn tới sự cố của chiếc F-35 vào ngày 9/4 trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào. 

 

Hôm 9/4, Lực lượng Phòng không Nhật Bản cho hay đã mất liên lạc với một chiến đấu cơ tàng hình F-35A tại vị trí cách căn cứ không quân Misawa 135 km về phía đông thuộc tỉnh Aomori nằm ở Thái Bình Dương. Chiếc máy bay gặp nạn được đưa vào hoạt động hồi tháng 5/2018 và được lắp ráp tại Nhà máy Công nghiệp nặng Mitsubishi ở Nagoya.

Trước khi xảy ra vụ tai nạn trên, vào tháng 12/2018, Nhật Bản thông báo có ý định mua thêm 105 chiếc F-35 để bổ sung cho kế hoạch ban đầu là mua 42 chiếc. Theo đó, Nhật Bản sẽ phải chi hơn 1 ngàn tỷ yên (8,9 tỷ USD) để mua thêm các tiêm kích F-35. Với số tiêm kích F-35 đặt mua, Nhật Bản trở thành khách hàng quốc tế lớn nhất mua tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 củaMỹ.

Chương trình phát triển chiến đấu cơ tàng hình F-35 là một trong những dự án quân sự đắt đỏ nhất trên thế giới với tổng số tiền đầu tư lên tới 1,5 ngàn tỷ USD trong thời gian 55 năm. Ngoài vấn đề tài chính, F-35 còn nhiều lần bị chỉ trích về lỗi kỹ thuật và thiết kế kể từ khi nó được bàn giao vào quân độiMỹhồi năm 2015.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Điểm bất thường của chiếc F-35 Nhật Bản trước khi lao xuống Thái Bình Dương F-35 Nhật Bản bị rơi tai nạn F-35 của Nhật Bản chiến đấu cơ F-35 quân đội nhật bản Mỹ tai nạn máy bay nhật bản mua F-35 mỹ quan hệ mỹ nhật Thái Bình Dương F-35 bị rơi
 
List comment
 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.