Đến năm 2030 những nước nào có quân đội mạnh nhất?

Chuyên gia quân sự Robert Farley trong bài báo viết cho tờ The National Interest cho rằng đến năm 2030, Hoa Kỳ, Nga, Pháp, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ là những nước có quân đội mạnh nhất thế giới.

Đến năm 2030 những nước nào có quân đội mạnh nhất?

Theo ông Farley, trong vòng 12 năm tới quân đội Mỹ sẽ vẫn là "tiêu chuẩn vàng" của thế giới. Kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Lầu Năm Góc đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong hoạt động chiến đấu, kể cả ở Iraq và Afghanistan.

Ngoài ra, chuyên gia Robert Farley lưu ý, người Mỹ có ngân sách quân sự khổng lồ và đội máy bay không người lái nhiều nhất trên thế giới. Điều đó cho phép họ thu thập thông tin tình báo chính xác và tấn công hiệu quả cao.

Trong khi đó, Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ, Mark Esper cho biết từ sau năm 2028 quân đội Mỹ sẽ có thể giành chiến thắng "trong bất kỳ cuộc chiến tranh nào".

“Năm 2028, chúng tôi sẵn sàng triển khai quân đội ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, chúng tôi sẽ có thể chiến thắng trong cuộc xung đột đa vùng lớn với bất kỳ đối thủ tiềm năng nào, đồng thời kiềm chế quốc gia khác, và duy trì khả năng chiến đấu chống lại các nhóm vũ trang bất hợp pháp", Mark Esper nói.

Quân đội Nga

 

Lực lượng vũ trang Nga đã trải qua giai đoạn khó khăn sau khi Liên Xô tan rã. Ông Farley viết rằng nhờ ngân sách hợp lý, quân đội Nga, đặc biệt là các đơn vị đặc nhiệm đã được hồi sinh và bây giờ lực lượng này "có quy mô và trình độ khiến hàng xóm lo ngại".

Theo ông Farley, Quân đội Nga sẽ vẫn là thế lực đáng sợ vào năm 2030, tuy nhiên họ sẽ gặp các vấn đề nghiêm trọng. Tiếp cận công nghệ trong tương lai có thể là một vấn đề nghiêm trọng đối với quân đội Nga".

Ngoài ra, bài viết cũng chỉ ra rằng trong số các nước ở châu Âu, chỉ có Pháp là nước duy trì được lực lượng vũ trang mạnh mẽ.

Ấn Độ, theo tác giả, thua kém các đối thủ cạnh tranh về công nghệ quân sự, nhưng không “hạn chế” mua sắm các loại các loại vũ khí hiện đại của Mỹ, Nga và châu Âu, do đó nước này có thể tiếp cận hầu hết các mẫu vũ khí hiện đại.

Quân đội Trung Quốc đặc biệt là Lục quân thiếu kinh nghiệm chiến đấu thực tế, ngoài ra, lực lượng này không được ưu ái như không quân và hải quân được chi ngân sách ít hơn, chuyên gia Robert Farley viết, tuy nhiên ông lưu ý rằng Bắc Kinh lại có "nhân lực thực tế không giới hạn".

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.