Đảng Dân chủ nắm Hạ Viện Mỹ, vị trí của TT Ukraine Poroshenko 'lung lay'?

Kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ với việc đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ Viện, theo đó vị thế của đảng Dân chủ đã được củng cố, sẽ làm thay đổi vị trí của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Nhận định trên do nhà khoa học chính trị Ukraine, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Phân tích “Triển vọng” Pavel Rudyakov đưa ra.

“Cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ diễn ra tại Hoa Kỳ không thay đổi bất cứ điều gì trong kế hoạch chiến lược đối với Ukraine, vì cần có một tuyến chiến lược của Mỹ theo hướng Đông Âu để kìm hãm Nga sẽ được tiếp tục duy trì. Đối với Ukraine, điều này sẽ rất quan trọng bởi giờ đây khi chiến dịch tranh cử chính thức bắt đầu, các nhóm của chúng ta có thể tìm kiếm một số cách bổ sung cho người Mỹ, họ có thể sử dụng nó trong chiến dịch bầu cử của họ. Tôi nghĩ rằng việc đảng Dân chủ Mỹ củng cố vị thế tại Quốc hội sẽ làm lung lay vị trí của Tổng thống Poroshenko”, chuyên gia cho biết tại một cuộc họp báo với chủ đề "Bầu cử Mỹ: Những hậu quả đối với Ukraine".

Ông Rudyakov tin rằng giờ đây sẽ xuất hiện các đối thủ cạnh tranh với Tổng thống Poroshenko.

"Có tin đồn một ứng cử viên mới cho chức Tổng thống của Ukraine sẽ xuất hiện. Hiện nay ứng viên này chưa lộ diện, nhưng khả năng sẽ xuất hiện liên quan đến sự kiện tăng cường vị thế của đảng Dân chủ ở Mỹ", ông Rudyakov nói.

 

Hôm thứ Ba, ngày 6/11, cuộc bầu cử Quốc hội Hoa Kỳ giữa kỳ đã được tổ chức. Theo đó, đảng Cộng hòa giữ lại đa số ghế tại Thượng viện Hoa Kỳ, đảm bảo ít nhất 52 ghế so với yêu cầu là 50 ghế, nhưng lại mất đa số tại Hạ viện.

Theo kết quả bầu cử, đảng Dân chủ, lần đầu tiên sau 8 năm, giành quyền kiểm soát Hạ viện, còn Đảng Cộng hòa bảo toàn thế đa số tại Thượng viện. Sau suốt 8 tiếng im lặng, Tổng thống Donald Trump đã viết trên trang Twitter, mô tả cuộc bầu cử là "thành công vang dội".

Theo các nhà phân tích của hãng Moody, những kết quả này dường như không thay đổi chính sách của đất nước Mỹ, nhưng có thể làm chậm sự thông qua các quyết định trong Quốc hội về một số sáng kiến của chính quyền ông Trump.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
 
Người Hàn nghĩ gì về vũ khí hạt nhân Triều Tiên và quân đội Mỹ?
icon

Cứ 10 người Hàn Quốc được hỏi thì có tới 9 người tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

 
 
Tiêm kích Mỹ và Na Uy bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga
icon

Dàn tiêm kích Mỹ và Na Uy tấp nập bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga khi có mặt ở Barent, biển Na Uy và Thái Bình Dương.

 
 
Nga nói gì trước tin trao thưởng phiến quân tiêu diệt lính Mỹ?
icon

Nga lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng, Moscow trao thưởng cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Các chuyên gia hé lộ phương pháp ‘tiêu diệt’ Covid-19 trong 25 giây
icon

Báo cáo của các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIEDL), Đại học Boston (Mỹ) cùng với công ty Signify cho biết, họ đã phát hiện ra cách để “tiêu diệt” Covid-19 trong 25 giây.

 
BTQP Nhật Bản hé lộ lý do đằng sau động thái 'khác thường' của Triều Tiên
icon

The Sun đưa tin, mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono tiết lộ ông có những nghi ngờ về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 
Người phụ nữ 93 tuổi gặp lại gia đình sau hơn 40 năm xa cách
icon

Trang Gulf News đưa tin, cụ bà ở Ấn Độ đã sống 40 năm dưới sự che chở của một gia đình lạ mặt, mới đây đã bất ngờ tìm thấy người thân nhờ thông tin từ Internet và ứng dụng WhatsApp.

 
Kinh ngạc người phụ nữ Ấn Độ phát hiện mình là đàn ông sau 30 năm
icon

Một sự việc gây ngạc nhiên ở Ấn Độ khi mới đây, một người phụ nữ bất ngờ phát hiện ra mình là đàn ông sau gần 30 năm sinh sống.

 
Chùm ảnh: Một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật trên khắp thế giới
icon

Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng phát xít, biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc, đại dịch Covid-19, bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp Nga,… là những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật nhất tuần qua trên khắp thế giới.