Dân Trung Quốc di cư sang Mỹ đông nhất

Số liệu của Cục Điều tra dân số Mỹ cho thấy nền văn hóa và tôn giáo của nước này sẽ bị ảnh hưởng lớn do làn sóng người Trung Quốc di cư sang Mỹ tăng mạnh trong những năm gần đây.

Trong cuộc họp tại San Diego hôm 1/5, Cục Điều tra dân số Mỹ cho hay trong năm 2013, 147.000 người Trung Quốc đã di cư sang Mỹ, kế bước là Ấn Độ 129.000 người và Mexico 125.000 người. Do đó, Cục Điều tra dân số nhận định con số 1,2 triệu người di cư tới Mỹ trong năm 2013 sẽ tạo ra những tác động lớn tới nền văn hóa và tôn giáo của quốc gia này. 

Còn theo Giáo sư William Frey tại Trung tâm Nghiên cứu dân số thuộc Đại học Michigan, trong tương lai, các nhóm dân tộc thiểu số sẽ trở thành lực lượng hình thành lên xã hội và nền chính trị tại Mỹ. 

Dân Trung Quốc di cư sang Mỹ đông nhất - ảnh 1

Người châu Á di cư sang Mỹ ngày càng đông đặc biệt là Trung Quốc.

Trước đây, Mỹ từng chứng kiến làn sóng di cư từ khu vực Bắc Âu và Tây Âu sau đó là Nam Âu và Đông Âu và gần đây là Mỹ Latinh và châu Á. 

Tuy nhiên, trong 10 năm gần đây, cộng đồng di cư sang Mỹ sinh sống đã có sự thay đổi rõ nét với sự bùng nổ của làn sóng di cư từ Trung Quốc và Ấn Độ. Trái lại, số người di cư từ Mexico sang Mỹ lại giảm rõ rệt.  

Wang Ting, một công dân Trung Quốc di cư sang Mỹ, cho biết Mỹ là địa điểm lý tưởng nhất đối với người di cư Trung Quốc bởi đây là quốc gia giàu có và có nền giáo dục tiên tiến. 

 

"Mỹ sở hữu nền giáo dục tốt nhất cho con em chúng tôi. Hệ thống giáo dục của Trung Quốc quá khắt khe và cạnh tranh khi mà phần lớn các trường học hướng học sinh tới mục tiêu phải đỗ đại học. Đây là áp lực lớn và không tốt cho con trẻ", China Daily dẫn lời bà Wang.  

Ngoài ra, môi trường ô nhiễm cũng là yếu tố khiến nhiều người dân Trung Quốc muốn di cư sang các nước khác để sinh sống. 

Theo Cục Điều tra dân số Mỹ, ngoài Trung Quốc và Ấn Độ, trong top 10 quốc gia di cư sang Mỹ nhiều nhất năm 2013 còn có Hàn Quốc, Philippines và Nhật Bản. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ China Daily, nhật báo tiếng Anh được phát hành tại Trung Quốc với số lượng lớn.

MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ấn Độ: Chồng nhốt vợ trong nhà vệ sinh, vu cho bị tâm thần
icon

Người vợ đáng thương bị nhốt trong nhà vệ sinh suốt một năm rưỡi sau khi bị chính chồng mình vu cho bị bệnh tâm thần. 

 
 
Tình hình Syria: Chiến đấu cơ Nga đoạt mạng 30 tay súng phiến quân Syria
icon

Nga không kích, đoạt mạng hơn 30 tay súng phiến quân Syria; Israel thừa nhận bí mật tấn công quân đội Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chiến dịch của ông Biden thu thêm 383 triệu USD, 15 triệu cử tri bỏ phiếu sớm
icon

Chiến dịch tranh cử của ông Biden thu về 383 triệu USD trong tháng Chín, trong khi gần 15 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. 

 
 
Rơi nhẫn kim cương giữa đường, cặp đôi TQ nhận cái kết 'khó tin'
icon

Cặp đôi mới cưới ở Trung Quốc trở thành những người vô cùng may mắn khi tìm lại được chiếc nhẫn kim cương đắt giá mà họ đã làm rơi trên đường. 

 
 
Mỹ nói gì về tên lửa ‘chưa từng có’ của Triều Tiên?
icon

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên tiếp tục là mối đe dọa với khu vực và toàn cầu. 

 
 
Các tỷ phú Mỹ góp hơn 1 triệu USD để đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử
icon

Theo Forbes, một số tỷ phú Mỹ đã quyên góp hơn 1 triệu USD để đánh bại người lãnh đạo Nhà Trắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

 
TT Putin công bố đăng ký vắc-xin ngừa Covid-19 thứ hai của Nga
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, trung tâm virus học Vector ở Siberia đã đăng ký vắc-xin thứ hai của Nga ngừa Covid-19 có tên EpiVacCorona.

 
Con trai út của ông Trump cũng từng dương tính với Covid-19
icon

Phu nhân của Tổng thống Trump lần đầu tiết lộ cậu con trai của nhà lãnh đạo Mỹ từng dương tính với Covid-19.

 
Mất tiền oan vì thử vòng tay ở tiệm trang sức
icon

Một người phụ nữ ở thành phố Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã mất tiền oan sau khi thử một chiếc vòng tay ở cửa hàng trang sức.

 
12 triệu cử tri Mỹ đi bầu sớm, ông Trump lép vế trước đối thủ Biden
icon

Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là tới ngày diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11, nhưng gần 12 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm.