Dàn Su-25 Nga tái xuất ở căn cứ Hmeimim, “chảo lửa” Syria sắp nóng trở lại?

Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy, các chiến đấu cơ Su-25 của Nga đã xuất hiện trở lại ở căn cứ không quân Hmeimim tại Syria sau một năm vắng bóng.

Hôm 15/3, công ty hình ảnh vệ tinh Israel (iSi) đã cho công bố bức ảnh vệ tinh mới được chụp vềcăn cứ không quân Hmeimim của Nga tại Syria. Bức ảnh hé lộ các chiến đấu cơ Su-25 đã được Nga điều động trở lại chiến trường Syria.

Hình ảnh vệ tinh được iSi công bố cho thấy Nga đã điều động các chiến đấu cơ Su-25 trở lại căn cứkhông quân Hmeimim tại Syria.

Động thái của không quân Nga diễn ra vài ngày sau khi Nga cho triển khai đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào các vị trí của nhóm phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham hoạt động gần tỉnh Idlib.

Trong khi đó, quân đội Syria cũng đang chuẩn bị cho chiến dịch tổng tấn công nhằm tiêu diệt các tay súng cực đoan và lực lượng nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ra khỏi vùng hạ nhiệt căng thẳng ở Idlib. Sự xuất hiện trở lại của các chiến đấu cơ Su-25 là tín hiệu cho thấy, không quân Nga sẽ hỗ trợ cho quân đội Syria trong chiến dịch quân sự sắp tới ở Idlib.

Dù Nga sẵn sàng hỗ trợ quân đội Syria trong chiến dịch ở Idlib, song quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dường như sẽ không làm như vậy.

 

Gần đây, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường sự hiện diện xung quanh vùng hạ nhiệt căng thẳng nhằm ngăn chặn quân chính phủ Syria tấn công các lực lượng nổi dậy trong vùng.

Nói cách khác, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là rào cản lớn nhất cho chiến dịch tổng tấn công tại Idlib do quân đội Syria sẽ không triển khai chiến dịch quân sự ở những nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có mặt.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Dàn Su-25 Nga tái xuất ở căn cứ Hmeimim chảo lửa Syria sắp nóng trở lại chiến đấu cơ Su-25 căn cứ nga ở syria căn cứ không quân Hmeimim Idlib quân đội syria vùng hạ nhiệt căng thẳng idlib phiến quân syria quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria tình hình syria chiến sự syria không quân nga
 
List comment
 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
Mỹ sẽ đưa quân đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó Trung Quốc?
icon

Mỹ được cho là đang chuẩn bị điều quân đến Ấn Độ để hỗ trợ New Delhi đối phó Trung Quốc, qua đó tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.