Dân số 'mập mờ' sẽ giúp ông Poroshenko chiến thắng bầu cử Tổng thống?

Chuyên gia Kostya Bondarenko cho rằng do không thể thống kê được chính xác số lượng cử tri trong nước, cũng như việc dừng hoạt động các điểm bỏ phiếu ở Nga, có khả năng sẽ mang lại một kết quả có lợi cho đương kim Tổng thống Poroshenko trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới.

Ông Poroshenko sẽ giành chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Ukraine nhờ “linh hồn chết”?

Bình luận trên chương trình "Nước Nga ngày nay" hôm thứ Năm vừa rồi (17/1), nhà phân tích chính trị Ukraine, ông Kostya Bondarenko cho rằng, mặc dù đang có độ tín nhiệm thấp, song Tổng thống đương nhiệm của Ukraine, ông Petro Poroshenko, vẫn có cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine do một số yếu tố, trong đó cả sự hiện diện của cái gọi là "linh hồn chết".

Theo nhà chính trị học Ukraine, các cuộc thăm dò xã hội học cho thấy, hiện tại ông Poroshenko đứng thứ hai hoặc ba trong số các ứng cử viên Tổng thống Ukraine.

"Nếu cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine được tổ chức vào Chủ nhật tới, bà Yulia Tymoshenko, cựu Thủ tướng Ukraine, Chủ tịch đảng Tổ Quốc sẽ giành chiến thắng trong vòng đầu tiên. Có dự đoán là bà sẽ nhận được 15% số phiếu bầu, cũng có dự đoán là 20%", ông Bondarenko nói. Tuy nhiên, "điều quan trọng nhất không phải là cách họ bỏ phiếu, mà là cách tính số phiếu", chuyên gia này nhấn mạnh.

Ông Poroshenko có "một số yếu tố có thể đảm bảo chiến thắng" trong cuộc bầu cử này. Bởi Ukraine không thể thống kê chính xác có bao nhiêu cử tri trong nước. "Chúng tôi dựa vào thực tế là trước sự kiện năm 2014 đã có 37 triệu cử tri. Các sự kiện xảy ra ở Donbass và Bán đảo Crimea đã giảm con số này xuống còn 32. Nhưng chúng tôi không biết rõ có bao nhiêu người lao động ở nước ngoài. Hiện có từ 5 đến 7 triệu người đang sống và làm việc ở nước ngoài", ông Bondarenko lưu ý.

Đối thủ nặng ký nhất của ông Poroshenko, bà Yulia Tymoshenko, cựu Thủ tướng Ukraine, Chủ tịch đảng Tổ Quốc

Được biết, theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao Ukraine, Ủy ban bầu cử Trung ương (SIK) nước này đã quyết định đóng cửa 4 điểm bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Ukraine ở Ngađược cho là không thể kiểm soát được cuộc bỏ phiếu minh bạch và công bằng.

 

Về phần mình, chuyên gia Bondarenko lưu ý rằng lý do này chỉ là một cái cớ, vì các điểm bỏ phiếu này nằm trên lãnh thổ của các cơ quan lãnh sự và đại sứ quán và có quyền lực ngoài lãnh thổ.

Rõ ràng là phần lớn những người đang làm việc tại Liên bang Nga sẽ không ủng hộ chính quyền Ukraine hiện tại. Và rõ ràng là nếu các khu vực bỏ phiếu này bị đóng cửa, thì khả năng sai lệch sẽ tăng lên do phiếu bầu của họ được Ukraine coi là "linh hồn chết" và có thể được sử dụng "có mục đích", nghĩa là bằng cách lợi dụng điều này để điều chỉnh xếp hạng của đương kim Tổng thống", nhà chính trị học Bondarenko chỉ ra.

Ngoài ra, theo chuyên gia Bondarenko, về "yếu tố tài chính" – ông Poroshenko, không giống như nhiều ứng cử viên, "có thể tích lũy nhiều tiền và phương tiện nhất".

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sẽ được tổ chức vào ngày 31/3 tới. Chiến dịch tranh cử đã bắt đầu vào ngày 31/12/2018. Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko vẫn chưa chính thức tuyên bố ý định tranh cử thêm nhiệm kỳ nữa.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Ông Poroshenko sẽ giành chiến thắng trong bầu cử Tổng thống nhờ linh hồn chết Ông Poroshenko sẽ giành chiến thắng trong bầu cử Tổng thống nhờ linh hồn chết Chuyên gia Kostya Bondarenko cho rằng do không thể thống kê được chính xác số lượng cử tri trong nước cũng như việc dừng hoạt động các điểm bỏ phiếu ở Nga có khả năng sẽ mang lại một kết quả có lợi cho đương kim Tổng thống Poroshenko trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới Ông Poroshenko sẽ giành chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Ukraine nhờ linh hồn chết bầu cử Ukraine bầu cử Tổng thống Bầu cử Tổng thống Ukraine Đối thủ nặng ký nhất của ông Poroshenko bà Yulia Tymoshenko cựu Thủ tướng Ukraine Chủ tịch đảng Tổ Quốc Bán đảo Crimea tình hình Ukraine xung đột Ukraine khủng hoảng Ukraine Trí đức
Chủ đề :

ông poroshenko

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra. 

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.